หุ้นเด่นวันนี้

JMART ดีด All Time High ..กำไรโตต่อเนื่อง 3 ปีติด!

JMART ดีด All Time High ..กำไรโตต่อเนื่อง 3 ปีติด!

ราคาหุ้น JMART ยังเดินหน้าปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดดีดทำ All Time High ติดต่อกัน 3 วันทำการ คาดรับปัจจัยหนุนผลประกอบการ JMT – SINGER ปีนี้โตเด่น ขณะที่โบรกฯมองกำไร JMART ปีนี้ทะลุ 1 พันลบ. - เดินหน้าทำนิวไฮ 3 ปีติด (64 - 66) แต่การเข้าลงทุนในช่วงนี้ มีความเสี่ยงแค่ไหน? ต้องติดตาม!
 

*** ดีดทำ All Time High รับ JMT – SINGER โตแรง
 

ราคาหุ้น บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART ช่วงเช้าวันนี้ (9 มี.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 36.75 บาท ทำ All Time High (ราคาสูงสุดตลอดกาล) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 34 บาท เพิ่มขึ้น 1 บาท หรือ 3.03% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 70.96% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยบทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น JMART ปรับตัวขึ้นทำ All Time High ในช่วงเช้าวันนี้ เนื่องจากราคาหุ้นกำลังได้รับปัจจัยหนุนจากการเติบโตของ JMT และ SINGER ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น หลังเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว
 

*** KB Kookmin Card ดันสินเชื่อโต 47%-ประหยัดดอกเบี้ย 70 ลบ./ปี
 

ก่อนหน้านี้ JMART ได้แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ถึงการร่วมมือกับ KB Kookmin Card ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจ ให้บริการบัตรเครดิตของประเทศเกาหลีใต้ ในการทำธุรกิจสินเชื่อในประเทศไทย ซึ่ง KB Kookmin Card จะเข้ามาถือหุ้น J-Fintech ราว 51%

โดย บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) มองว่า การจับมือของ JMART กับ KB Kookmin Card จะเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของ J-Fintech (KBJ) ในธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล ทั้งในด้านแหล่งเงินทุน และทำให้ต้นทุนการเงินต่ำลง และจะทำให้พอร์ตสินเชื่อปี 64 ขยับขึ้นเป็น 5 พันล้านบาท หรือขยายตัว 47% จากปีก่อน ซึ่งเป็นการเติบโตที่โดดเด่นหลังทรงตัวมานานกว่า 2 ปี

ขณะเดียวกัน การจับมือดังกล่าว ทำให้ไม่มีข้อจำกัดด้านทุนอีกต่อไป ส่งผลให้ NIM ปี 64 มีแนวโน้มขยายตัวขึ้นเป็น 20% (เดิม 18%) จากต้นทุนดอกเบี้ยลดลง 150 bps และยังช่วยให้การตั้งสำรองลดลง ตามคุณภาพสินทรัพย์ที่ดีขึ้น 

ด้าน บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลังจาก KB Kookmin Card เข้ามาถือหุ้น 51% ใน J-Fintech จะทำให้เกิดการรีไฟแนนซ์หนี้จำนวน 2.8 พันล้านบาท ซึ่งจะทำให้ JMART ประหยัดดอกเบี้ยได้ราว 70 ล้านบาท/ปี  
 

*** จ่อขยายสาขา J Mobile 85 แห่ง คาดกำไร 50 -150 ลบ.
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า จากกระแส 5G ทำให้ JMART จะกลับมาขยายสาขาร้าน J Mobile อีกครั้ง ราว 85 แห่งในปีนี้ หลังหยุดไปนานหลายปี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะ Shop in Shop ในสาขา SINGER และ JMT ซึ่งเป็นการช่วยประหยัดต้นทุนในการขยายสาขาเพิ่มขึ้น

โดย บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินว่า J Mobile จะสร้างฐานกำไรราว 50 -150 ล้านบาท จากการปรับลดต้นทุนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น 
 

*** โบรกฯอัพกำไรปีนี้ทะลุ 1 พันลบ. -จ่อทำนิวไฮ 3 ปีติด
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ JMART ขึ้นเป็น 1.2 พันล้านบาท (ทำ All Time High) เติบโตขึ้น 51% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขานรับกำไร JMT ที่มีโอกาสเติบโตมากกว่าคาด จาการ Synergy ในกลุ่ม JMART และ การจับมือกับพันธมิตรที่แข็งแกร่ง อย่าง KB Kookmin Card ซึ่งจะช่วยหนุนการเติบโตของ JMART ให้เป็นแบบ J-Curve

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ JMART ขึ้นอีก 9.1% เป็น 1.3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 62.38% จากปีก่อน โดยมีแรงหนุนจาก J Mobile กลับมาขยายสาขาราว 85 แห่ง ประกอบกับ JMT มีประสิทธิภาพในการเก็บหนี้มากขึ้น ทั้งนี้ ประมาณการดังกล่าว ยังมีอัพไซด์ จากการนำแพลตฟอร์มต่างๆ ของ J Venture ไปสร้างรายได้เพิ่มเติม และการเข้าสู่ธุรกิจบัตรเครดิต ที่อาจได้เห็นเร็วๆนี้

นอกจากนี้ ยังคาดกำไรสุทธิของ JMART จะทำ All Time High ต่อเนื่องไปจนถึงปี 66 โดยมีแรงหนุนจากธุรกิจการเงินเติบโตได้อย่างโดดเด่น จากการเร่งกลับมาขยายพอร์ตสินเชื่อเพิ่มขึ้นปีละ 60% ในช่วงปี 64 และ 65 เช่นเดียวกับ JMT และ SINGER ที่มีแผนขยายพอร์ตสินเชื่อปีละ 60% 
 

*** อัพไซด์กว้างขึ้น หลังโบรกฯอัพราคาเป้าหมาย
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ และปรับราคาเป้าหมาย JMART ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่ารายได้ในธุรกิจสินเชื่อปีนี้จะเติบโตดีกว่าคาด ตามเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวหลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย 

นอกจากนี้ ยังมีกระแส 5G ที่ทำให้ความต้องการโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่มีมากขึ้น ซึ่งนักวิเคราะห์มองเป็นจังหวะที่ดีในการขยายร้าน J Mobile ของ JMART ซึ่ง 2 ปัจจัยดังกล่าวทำให้คาดว่ากำไรสุทธิปีนี้ของ JMART ยังเติบโตทำ All Time High
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสมเดิม (บ.) ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)
เอเชีย พลัส  ซื้อ     30.20         39.00
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     31.50         42.00
ราคาเฉลี่ย  30.85         40.50    


แม้ราคาหุ้น JMART ปรับตัวขึ้นร้อนแรง 31% ในช่วงเพียง 8 วันทำการที่ผ่านมา แต่ความเสี่ยงในการเข้าลงทุน มีแนวโน้มลดลง หลังเช้านี้ โบรกฯส่วนใหญ่พากันอัพราคาเป้าหมายของ JMART สะท้อนจากการเติบโตในระยะยาวที่แข็งแกร่ง ประกอบกับ กำไรปีนี้ยังมีอัพไซด์ ยิ่งถ่างให้ราคาหุ้น JMART มีอัพไซด์กว้างขึ้นเป็นราว 19% ..
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด