หุ้นเด่นวันนี้

CPF เด้งสวน SET ... จับตา ! ธุรกิจเข้าสู่ช่วงฟื้นตัว

CPF เด้งสวน SET ... จับตา ! ธุรกิจเข้าสู่ช่วงฟื้นตัว

เช้านี้ CPF เด้งสวน SET ที่ปิดลบ 10.13 จุด รับซาอุฯ อนุมัตินำเข้าไก่ไทย 11 โรง ด้านโบรกฯมองเป็นบวกระยะยาว ชี้ตลาดซาอุฯใหญ่อันดับ 5 โลก เชื่อระยะต่อไปเพิ่มนำเข้าไก่ไทย ขณะที่ ปี 65 คาดผลการดำเนินงานฟื้นตัวขึ้นทุกไตรมาส เหตุราคาเนื้อสัตว์พุ่งนำต้นทุน คาดปีนี้พลิกโตราว 19 – 26%
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 3.34% รับซาอุฯนำเข้าไก่ไทย
 

ราคาหุ้น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ช่วงเช้าวันนี้ (15 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 24.70 บาท เพิ่มขึ้น 3.34% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 24.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.4 บาท หรือ 1.67% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 83% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CPF ช่วงเช้าวันนี้ บวกสูงสุด 3.34% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 10.13 จุด หรือ -0.61% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังประเทศซาอุดิอาระเบีย อนุมัตินำเข้าไก่ จากประเทศไทย จำนวน 11 โรงงาน โดยเป็นโรงงานของ CPF สูงสุด 6 โรงงาน

ทั้งนี้ ปัจจัยดังกล่าว เป็นบวกระยะยาว ต่ออุตสาหกรรมไก่ไทย เนื่องจากประเทศซาอุดิอาระเบีย เป็นตลาดนำเข้าไก่ขนาดใหญ่ อันดับ 5 ของโลก โดยมีการนำเข้าไก่ถึงราว 6 แสนตัน/ปี และคาดว่าจะเพิ่มการนำเข้าไก่จากประเทศไทยขึ้นในระยะต่อไป ซึ่งที่ผ่านมา นำเข้าจากประเทศบราซิลราว 70% และอีก 30% จากประเทศยูเครน และ ฝรั่งเศส
 

*** คาดกำไร Q1/65 ฟื้น หลังราคาเนื้อสัตว์พุ่ง 
 

บล.เอเชียเวลท์ มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ของ CPF มีแนวโน้มฟื้นตัวจากไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 6.7 พันล้านบาท มีปัจจัยหนุน จากความต้องการบริโภคเนื้อสัตว์สูงขึ้น หลังการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ รวมทั้งซัพพายหมูที่หายไป จากโรค ASF ส่งผลให้ราคาเนื้อหมู และ เนื้อไก่ (สินค้าทดแทน) ปรับตัวขึ้น

นอกจากนี้ ราคาเนื้อหมูในปะเทศเวียดนาม เริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัว ตามการบริโภคดีขึ้น และคาดว่าจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังการเปิดประเทศวันที่ 15 มี.ค.นี้ ขณะที่ราคาเนื้อหมูในประเทศจีนอ่อนตัวลงอีกครั้ง หลังผ่านพ้นเทศกาลตรุษจีน แต่คาดว่า จะกลับมาปรับตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ 

ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ของ CPF จะฟื้นเป็นกำไรปกติได้ราว 3 – 5 พันล้านบาท จากการเพิ่มขึ้นอย่างมาก ของราคาเนื้อหมู และ เนื้อไก่ในประเทศ รวมถึงการฟื้นตัวของราคาเนื้อสัตว์ในประเทศเวียดนามด้วย ขณะที่ ต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ยังปรับตัวขึ้นจากไตรมาสก่อนไม่มาก ซึ่งไม่ส่งผลต่อกำไรอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วน บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คาดผลการดำเนินงานปี 65 ของ CPF เติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อนทุกไตรมาส มีสาเหตุหลักจากการดำเนินงานที่ดีขึ้นในประเทศไทย และ เวียดนาม ตลอดจนส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วม มีแนวโมเพิ่มขึ้นจากปีก่อน
 

*** กูรูชี้ปัญหารัสเซีย – ยูเครน กระทบยอดขายจำกัด
 

บล.เอเชีย เวลท์ ระบุว่า ปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศรัสเซีย กับ ยูเครน จะกระทบยอดของของ CPF เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจาก CPF มียอดขายในประเทศรัสเซีย คิดเป็นเพียง 3% ของยอดขายทั้งหมดของบริษัทเท่านั้น ซึ่ง 98% เป็นการทำธุรกิจหมูและไก่ในรัสเซีย รวมถึงการกู้เงินเป็นสุกลรูเบิลทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม การทำสงครามระหว่างประเทศรัสเซีย กับ ยูเครน ส่งผลให้ การส่งออกเนื้อสัตว์ไปยังทวีปยุโรปของ CPF มีแนวโน้มสูงขึ้น จากการที่หลายประเทศในทวีปยุโรป เริ่มสต๊อกสินค้าเพิ่มขึ้น เพราะประเทศยูเครน เป็นผู้ผลิตและส่งออกเนื้อสัตว์ สูงเป็นอันดับที่ 2 ในทวีปยุโรป

ส่วน บล.ทิสโก้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การดำเนินงานของ CPF ในประเทศรัสเซีย ณ ปัจจุบัน ยังคงราบรื่น ขณะที่ ธุรกรรมทางการเงิน ยังคงไม่ได้รับผลกระทบจากการทำสงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน
 

*** ส่องกำไรปี 65 คาดพลิกโตราว 19 - 26%
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPF ไว้ที่ 1.5 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 19% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ลดความกังวลลง ทำให้ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับส่วนดังกล่าว อาทิ การทำ Bubble and seal เป็นต้น (ค่าใช้จ่ายโควิดปี 64 ราว 2 พันล้านบาท) ลดลง

นอกจากนี้ ทิศทางราคาเนื้อสัตว์ในประเทศ ปรับตัวขึ้นชัดเจน อาทิ เนื้อหมู, ไก่ และ กุ้ง จากปัญหาการขาดแคลน แต่ความต้องการบริโภคสูงขึ้น หลังการคลายล็อกดาวน์ ขณะที่ แนวโน้มธุรกิจส่งออกไกดีขึ้น จากคำสั่งซื้อลูกค้าฟื้นตัว ทั้งในทวีปยุโรป และ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง CPF มีการเพิ่มราคาส่งออกไก่ขึ้น 30% จากปีก่อน สะท้อนต้นทุนที่สูงขึ้น

การปรับราคาส่งออกดังกล่าว เป็นการปรับราคาส่งออกไก่ขึ้นทั้งอุตสาหกรรม หนุนแนวโน้มประสิทธิภาพการทำไรที่สูงขึ้น ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าทิศทางราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ อาทิ ข้าวโพด และ กากถั่วเหลือง ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่ ธุรกิจในต่างประเทศ เห็นการฟื้นตัวขึ้นทั้งในประเทศเวียดนาม, กัมพูชา และฟิลิปปินส์

สรุปมีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPF ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
หยวนต้า  16,649         26
เอเชียเวลท์ 15,915         22
เอเชีย พลัส 15,532         19


*** โบรกฯ มอง Valuation ยังน่าสนใจ
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ CPF ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากการเทรด PBV พียง 0.9 เท่า นอกจากนี้ CPF ยังประกาศจ่ายเงินปันผล สำหรับงวดผลการดำเนินงานครึ่งหลังปี 64 ในอัตรา 0.25 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ราว 1% โดยจะขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล (XD) วันที่ 5 พ.ค.นี้

นอกจากนี้ CPF ยังมีโครงการรับซื้อหุ้นคืน วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท หรือ คิดเป็น 400 ล้านหุ้น ระหว่างวันที่ 15 ต.ค.64 – 14 เม.ย.65 ซึ่ง CPF ได้ซื้อหุ้นคืนไปแล้วราว 6.6 ล้านหุ้น ที่ราคาเฉลี่ย 23.68 บาท/หุ้น ทำให้ฝ่ายวิจัยประเมินว่า โครงการดังกล่าว จะช่วยลดความผันผวนของราคาหุ้น CPF ในช่วงอายุโครงการได้บ้าง
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานของ CPF ในปี 65 มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นในทุกไตรมาส หนุนโดยราคาเนื้อสัตว์ในประเทศที่กลับมาฟื้นตัวขึ้นอีกครั้ง ช่วยชดเชยต้นทุนอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้นได้
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ทิสโก้ ซื้อ 32.50
เอเชีย พลัส  ซื้อ 32.00
หยวนต้า ซื้อเก็งกำไร 30.00
เอเชียเวลท์ ซื้อ 30.00
ยูโอบีฯ ซื้อ 29.50
ราคาเฉลี่ย   30.80


หากย้อนไปดูผลการดำเนินงานปี 64 ของ CPF ถือว่า เป็นปีที่ค่อนข้างเสียฟอร์ม เพราะกำไรสุทธิพลิกหดตัวครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปีก็ว่าได้ จากผลกระทบราคาเนื้อสัตว์ตกต่ำ หลังหลายประเทศใช้มาตรการล็อกดาวน์ ฉุดความต้องการบริโภคและ ราคาขายลดลง 

แต่สถานการณ์ในปี 65 ดูเหมือนว่าหลายประเทศ จะคลายกังวลต่อการแพร่ระบาดโควิด-19 มากขึ้น ส่งผลให้มีแนวโน้มกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์เหมือนปี 63 – 64 ค่อนข้างน้อย ซึ่งทำให้ราคาเนื้อสัตว์ทั้งในประเทศไทย และ หลายประเทศ ฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องในปีนี้ และ เป็นปัจจัยกระตุ้นการฟื้นตัวของ CPF อีกด้วย ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด