หุ้นเด่นวันนี้

IVL งบปีนี้จ่อนิวไฮ ...แต่ราคายัง Laggard !

IVL งบปีนี้จ่อนิวไฮ ...แต่ราคายัง Laggard !

เช้านี้ IVL เด้งสวน SET ที่ปิดลบ 5.17 จุด หลังกูรูมองราคาหุ้นยัง Laggard – มีแรงซื้อ Fund Flow หนุน ขณะที่ กำไร Q2/65 จ่อโตต่อเนื่อง หลังความต้องการใช้ PET เข้าไฮซีซั่น มั่นใจ 3 ธุรกิจหลัก อยู่ในช่วงขาขึ้น ดันกำไรปีนี้โตแรง 16 – 50% ทำ All Time High 
 

*** เช้านี้พุ่งสูงสุด 2.04% หลัง Fund flow หนุน
 

ราคาหุ้น บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL ช่วงเช้าวันนี้ (2 มิ.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 50 บาท เพิ่มขึ้น 2.04% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 49.25 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 0.51% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 76.69% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

"เบญจพล สุทธิ์วนิช" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย เวลท์ ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น IVL ปรับตัวขึ้น สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ ...จุด เนื่องจากมีปัจจัยหนุน จากราคาหุ้นยัง Laggard ประกอบกับ เริ่มมีแรงซื้อจากเม็ดเงินต่างประเทศ (Fund Flow) หนุนเข้ามา 

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ในตลาดส่วนใหญ่ยังมีมุมมองคล้ายกัน คือ คาดว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ IVL มีแนวโน้มเติบโตอย่างโดดเด่นต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน  


*** งบ Q2/65 จ่อโตแกร่งเพราะ PET เข้าไฮซีซั่น 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ IVL มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของความต้องการใช้ PET ในภูมิภาค ประกอบกับ อัตรากำไร MTBE สูงขึ้นตามราคาน้ำมันเบนซิน และ การเริ่มรับรู้ผลประโยชน์ของการซื้อกิจการ (M&A) จำนวน 2 ดีล

ได้แก่ Oxiteno (ผู้ผลิตสารลดแรงตึงผิวขนาดใหญ่ในละตินอเมริกา) และ Ngoc Nghia (ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ PET ในประเทศเวียดนาม) โดยคาดว่า 2 ดีลดังกล่าว จะสร้างกำไรรวมให้กับ IVL ราว 700 ล้านบาท/ไตรมาส

สอดคล้องกับ บล.เอเชีย พลัส ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ IVL จะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุนจากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ PET ทำให้ปริมาณการขาย มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน ขณะที่ Spread  ผลิตภัณฑ์ คาดทรงตัวสูงต่อเนื่องตากราคาที่ทำสัญญาล่วงหน้าไปแล้ว

นอกจากนี้ ยังคาดว่า IVL จะรับผลบวก จากการรับรู้โครงการ Oxiteno เข้ามาเป็นไตรมาสแรกราว 600 – 800 ล้านบาท อีกทั้ง ยังคาดว่าจะมีการรับรู้กำไรพิเศษอื่นๆเพิ่มเติม อาทิ เงินเคลมประกันจากกรณีหยุดโรงงานอีเทนแครกเกอร์ในปี 64 และ กำไรจากการต่อรองเข้าซื้อกิจการ Oxiteno  อีกด้วย
 

*** กูรูมั่นใจ ทุกธุรกิจอยู่ในช่วงขาขึ้นทั้งหมด
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานของธุรกิจหลักทั้ง 3 (PET, IOD และ Fiber) ของ IVL กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นทั้งหมด สะท้อนจากภาวะราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ทำให้ธุรกิจ IOD โดยเฉพาะการผลิต MEG ได้ประโยชน์จากการใช้ Shale gas

ขณะที่ อัตรากำไรของ MTBE ยังได้รับอานิสงส์ จากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินสูงขึ้น สอดคล้องกับ กิจการรมการเดินทางฟื้นตัว หลังหลายประเทศเริ่มยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์  ส่วน ธุรกิจ PET และ Fiber กำลังได้ประโยชน์จากค่าขนส่งอยู่ในระดับสูงตาม Import parity price อีกด้วย
 

*** โบรกฯเริ่มอัพเป้ากำไรปีนี้ ทำ All Time High 
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ IVL ขึ้นจากเดิมอีก 62% เป็น 3.9 หมื่นล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาล (All Time High) เติบโตขึ้น 50% จากปีก่อน สะท้อนจากการปรับเพิ่ม core EBITDA/ตัน ของ ธุรกิจ PET หลังมีการปรับ margin contract  การขายในสหรัฐฯ และ ทวีปยุโรป สูงเกินคาด

อีกทั้ง ธุรกิจ IOD ของ IVL ในช่วงตั้งแต่ต้นปี (YTD) ยังมีการฟื้นตัวของ MTBE ที่สูงกว่าคาดการณ์เดิม ประกอบกับ ธุรกิจ Fibers ที่ฝั่ง Mobility ยังฟื้นตัวได้ดีกว่าคาดการณ์เดิมอีกด้วย

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ IVL ไว้ที่ 3 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 16% จากปีก่อน บนสมมตฐาน Spread ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Combined PET ได้แก่ PET, PTA และ HVA ฝั่งสหรัฐฯ และ ทวีปยุโรป ปรับตัวขึ้นราว 50 – 100 เหรียญ/ตัน จากค่าเฉลี่ยที่เกิดขึ้นในปี 64 เพราะ IVL ได้กำหนดราคาขายไปกว่า 70% แล้ว 

การปรับขึ้นราคาดังกล่าว ถือเป็นการรับประกันว่า spread ในปี 65 จะอยู่ในระดับสูงกว่าปีก่อน อีกทั้ง จะเริ่มรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากโครงการ Ethane Cracker ในสหรัฐฯราว 1.2 – 1.5 พันล้านบาท/ปี ซึ่งเริ่มกลับมาผลิตอีกครั้ง หลังหยุดผลิตเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ประกอบกับ รับรู้กำไรจากโครงการ Oxiteno อีกราว 2.8 – 3 พันล้านบาท/ปี

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ IVL ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
โนมูระฯ   39,468         50
หยวนต้า  31,810         21
เอเซีย พลัส 30,427         16


*** โบรกฯเลือกเป็นหุ้น Top picks กลุ่ม
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า เลือก IVL เป็นหุ้น Top Picks ในกลุ่มปิโตรเคมีของไทย เนื่องจากแนวโน้มการเติบโตผลการดำเนินงานปีนี้มีความชัดเจนที่สุด และ ยังอยู่ในระดับที่สูงกว่ากลุ่มอีกด้วย

ด้าน บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หุ้น IVL ยังมีความน่าสนใจ จากผลการดำเนินงานช่วงครึ่งแรกปี 65 มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น นอกจากนี้ นักลงทุนยังสามารถคาดหวังเงินปันผลรายไตรมาสจาก IVL ได้อย่างสม่ำเสมออีกด้วย
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ IVL มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นจากไตรมาสก่อนอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งในระกลาง – ยาว ธุรกิจหลักทั้ง 3 ยังคงมีสัญญาณเติบโตต่อเนื่อง เป็นปัจจัยผลักดันให้กำไรสุทธิปี 65 อาจทำสถิติสูงสุดตลอดกาลของบริษัทได้อีกด้วย
 

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     70.00
โนมูระฯ  ซื้อ     60.00
หยวนต้า  ซื้อ     57.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     56.00
ราคาเฉลี่ย 60.75


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนการลงทุนซื้อกิจการ (M&A) ของ IVL ก่อนหน้านี้ จะเริ่มออกดอกผลให้เก็บเกี่ยวในปีนี้แล้ว สะท้อนจากการเตรียมรับรู้โครงการใหม่ 2 แห่ง อีกทั้งธุรกิจหลัก ในปีนี้มีแนวโน้มทรงตัวสูงตลอดเกือบทั้งปี จากหลายปัจจัยที่หนุนอยู่ ซึ่งทั้งหมดนี้ ทำให้โบรกเกอร์มองว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ IVL จะสามารถทำ All Time High ได้ ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด