หุ้นเด่นวันนี้

TU ธุรกิจกำลังฟื้น ...แถมอัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

TU ธุรกิจกำลังฟื้น ...แถมอัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

เช้านี้ TU ปรับตัวขึ้น 1.2% รับงบ Q1/65 ดีกว่าคาด 15% ขณะที่โบรกฯ อัพเป้ายอดขายปีนี้แตะ 1.5 แสนลบ. แม้มองกำไร Q2/65 ยังไม่หวือหวา เหตุต้นทุนสูงยังกดดัน แต่หวังสงครามสงบช่วง Q3/65 ช่วยต้นทุนลด-ดันกำไรฟื้นแรง มองน่าเข้าสะสม ชี้อัพไซด์สูง – กำไรฟื้น-ปันผลแจ่ม 
 

*** เช้านี้พุงสูงสุด 1.2% รับงบโค้งแรกโตเกินคาด
 

ราคาหุ้น บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TU ช่วงเช้าวันนี้ (10 พ.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 16.80 บาท เพิ่มขึ้น 1.2% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 16.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.1 บาท หรือ 0.6% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 96.28% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น TU เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 1.2% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/65 ที่มีกำไรสุทธิ 1.7 พันล้านบาท แม้จะหดตัว 3% จากปีก่อน แต่กำไรสุทธิระดับดังกล่าว ยังดีกว่าที่นักวิเคราะห์ในตลาดคาดการณ์ 15%
 

*** โบรกฯ อัพเป้ายอดขายปีนี้ แตะ 1.5 แสนลบ.
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการยอดขายปี 65 ของ TU ขึ้นจากเดิม 5% เป็น 1.5 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น เติบโตขึ้น 7% จากปีก่อน เพื่อสะท้อนการปรับขึ้นราคาขายสินค้าของ TU และ สอดรับกับเป้าหมายใหม่ของบริษัท

ทั้งนี้ TU ได้ปรับเป้าหมายการเติบโตของรายได้ปี 65 ขึ้นเป็นเติบโต 7 – 8% (เดิมคาดเติบโต 4 – 5%) หลังยอดขายไตรมาส 1/65 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ที่ 3.67 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 16.5% จากปีก่อน ตามความต้องการที่เพิ่มขึ้น และปริมาณขาย และ ราคาที่ปรับสูงขึ้น
 

*** โบรกฯคาดกำไร Q2/65 เริ่มกระเตื้อง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ TU มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อนเล็กน้อย จากการปรับขึ้นราคาขายของสินค้า Own-Branded ราว 5 – 7% ประกอบกับ ค่าเงินบาทยังมีทิศทางอ่อนค่าต่อเนื่อง ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำกำไรสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม มองว่ากำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ TU ยังคงชะลอตัวจากปีก่อน เพราะต้นทุนยังมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง ขณะที่ การปรับขึ้นราคาขาย ยังไม่สามารถครอบคลุมต้นทุนที่สูงขึ้นได้ทั้งหมด สะท้อนจากราคาปลาทูน่า (25 – 30% ของต้นทุนขาย) เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 1.8 เหรียญ/ตัน ซึ่งยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยของปีก่อน ที่อยู่ในระดับ 1.7 เหรียญ/ตัน

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ TU มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อนเล็กน้อย ตามทิศทางรายได้ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เพราะเข้าสู่ฤดูกาลส่งออกทูน่า และ กุ้ง ประกอบกับ ทิศทางเงินบาทในช่วงไตรมาส 2/65 มีแนวโน้มอ่อนค่าลง จากไตรมาสก่อน แต่ยังต้องเผชิญกับต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น อาทิ ทูน่า และ บรรจุภัณฑ์ เป็นต้น


*** ลุ้น Q3/65 ต้นทุนลด หนุนกำไรฟื้นแรง
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า ภาพการฟื้นตัวผลการดำเนินงานปี 65 ของ TU อาจต้องรอถึงช่วงไตรมาส 3/65 ถึงจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับ การทำสงครามระหว่างประเทศรัสเซีย กับ ยูเครน น่าจะมีทิศทางผ่อนคลายลง ส่งผลให้แรงกดดัน ด้านต้นทุนที่ TU กำลังเผชิญอยู่ในช่วงต้นปีลดลงอย่างมีนัยสำคัญ


*** กูรูชี้ Valuation ปัจจุบัน น่าสนใจเข้าสะสม
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ราคาหุ้น TU ตั้งแต่ต้นปี 65 ปรับตัวลงราว 15% ส่งผลให้ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์สูงถึง 32.5% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 22 บาท/หุ้น ประกอบกับ TU ยังซื้อ – ขาย บน PER65 ต่ำเพียง 10.9 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่ม ที่ซื้อขายกันในระดับ 14 – 16 เท่า 

ทั้งนี้ จึงมองว่า ที่ระดับราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ได้สะท้อนปัจจัยลบไปมากพอสมควรแล้ว จึงเป็นโอกาสในการเข้าลงทุนอีกครั้ง

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ระบุว่า ราคาหุ้น TU ตั้งแต่ต้นปี 65 ปรับตัวลงราว 15% จนมีค่า PER ที่อยู่ในระดับต่ำ จึงมองว่าเป็นอีก 1 จังหวะที่ดีในการเข้าลงทุนเพื่อรับเงินปันผล ซึ่งคาดว่า TU จะให้ผลตอบแทนเงินปันผล (Dividend Yield) สูงถึง 4 – 5% ต่อปี
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เพราะเชื่อมั่นว่ากำไรสุทธิของ TU ในระยะกลาง – ยาว ยังสามารถกลับมาฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น มีปัจจัยหนุน จากการขยายตัวของธุรกิจ Petcare & Value-added, การฟื้นตัวของผลการดำเนินงาน Red Lobster 

นอกจากนี้ ยังมีการผลักดันบริษัทย่อย เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น และ การเข้าไปลงทุนในธุรกิจใหม่ อาทิ เครื่องปรุงรส กับ RBF, ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ กับ IP และ บรรจุภัณฑ์ กับ SFLEX เป็นต้น
 

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     25.00
หยวนต้า ซื้อ     22.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     21.00
ทรีนีตี้  ซื้อ     20.50
เคทีบีฯ ขาย     16.70
ราคาเฉลี่ย  21.04


ราคาหุ้น TU ที่ซื้อขายอยู่ ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ล้นอีกถึง 25% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ยังมองว่า ราคาหุ้น ณ ปัจจุบันของ TU ได้สะท้อนปัจจัยลบต่อผลการดำเนินงานปีนี้ไปมากพอสมควรแล้ว จึงยังคงแนะนำซื้อ เพราะเชื่อมั่นว่า ผลการดำเนินงานจะสามารถกลับมาฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่นในระยะกลาง – ยาว ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด