หุ้นเด่นวันนี้

CHAYO กำไรปีนี้จ่อนิวไฮ ...แถมอัพไซด์เปิดกว้าง !

CHAYO กำไรปีนี้จ่อนิวไฮ ...แถมอัพไซด์เปิดกว้าง !

เช้านี้ CHAYO พุ่งสูงสุด 2.4% รับยอดปล่อยสินเชื่อโค้งแรกเข้าเป้า – ธุรกิจบริหารหนี้-ติดตามหนี้ ส่อแววฟื้นเด่น แต่โบรกฯเตือนกำไร Q1/65 อาจสะดุดเล็กน้อย เหตุฐานปีก่อนสูงเพราะมีตัดหนี้ก้อนใหญ่ ประเมินกำไรปีนี้ไว้ราว 291 – 351 ลบ.ทำ All Time High แถมมีอัพไซด์จากดีลร่วมทุนสถาบันการเงิน
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 2.4% รับสินเชื่อโค้งแรกเข้าเป้า
 

ราคาหุ้น บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ช่วงเช้าวันนี้ (30 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 12.80 บาท เพิ่มขึ้น 2.4% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 12.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.1 บาท หรือ 0.80% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 173.36% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CHAYO ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 2.4% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากธุรกิจสินเชื่อ ที่สามารถทำยอดปล่อยสินเชื่อไตรมาส 1/65 ได้ตามเป้า 200 ล้านบาทแล้ว ประกอบกับธุรกิจบริหารหนี้ (AMC) มีสัญญาณการเติบโตที่ดี สะท้อนจากธนาคารพาณิชย์ มีแนวโน้มนำหนี้เสียออกมาจำหน่ายสูงกว่าปีก่อน
 

*** แต่ฐานกำไรปีก่อนสูง กดกำไร Q1/65 สะดุด
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ CHAYO มีแนวโน้มหดตัวจากปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 64 ล้านบาท เนื่องจากฐานกำไรปีก่อนอยู่ในระดับสูงผิดปกติ เพราะมีการปิดหนี้ NPL ก้อนใหญ่ มูลค่า 49 ล้านบาท ได้เต็มจำนวน

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ CHAYO ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 49 ล้านบาทได้ มีปัจจัยหนุนจากธุรกิจหลัก อย่าง AMC และ การปล่อยสินเชื่อ ยังสามารถทำรายได้อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึงพอใจได้

เช่นเดียวกับ บล.บัวหลวง ที่มองว่ากำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ CHAYO มีแนวโน้มหดตัวจากปีก่อน เพราะฐานกำไรปี 64 อยู่ในระดับสูงผิดปกติ แต่กำไรสุทธิยังสามารถเติบโตจากไตรมาสก่อนได้ มีปัจจัยหนุนจากรายได้ดอกเบี้ยเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน จากการเร่งปล่อยสินเชื่อแก่ลูกหนี้ด้อยคุณภาพเดิม และ การเร่งขยายฐานลูกหนี้เพิ่มขึ้น


*** ปีนี้เพิ่มเม็ดเงินซื้อหนี้ คาดดันกำไร All Time High 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CHAYO ไว้ที่ 291 ล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาลของบริษัท (All Time High) เติบโตขึ้น 33% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากแผนการซื้อหนี้เสียเข้ามาบริหาร ด้วยเม็ดเงินลงทุนที่สูงขึ้นราว 1.5 พันล้านบาท ซึ่งยังเป็นหนี้เสีย ทั้งแบบมีหลักประกันและไม่มีหลักประกัน

อีกทั้ง แนวโน้มเศรษฐกิจในประเทศที่เริ่มฟื้นตัวขึ้น จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 จะช่วยเพิ่มศักยภาพลูกหนี้ ให้มีความสามารถในการชำระหนี้ได้มากขึ้น ประกอบกับ ธุรกิจติดตามหนี้เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว หลังชะลอตัวมาตั้งแต่ปี 63 จากการที่ธนาคารพาณิชย์มีมาตรการยกเว้นการติดตามหนี้ ลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ในปีนี้ ธนาคารพาณิชย์จะมีการส่งงานติดตามหนี้ให้กับ CHAYO มากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติมจากธุรกิจสินเชื่อ ที่ปีนี้ตั้งเป้าการปล่อยสินเชื่อใหม่ราว 1 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 64 ที่มีการปล่อยสินเชื่อใหม่ราว 300 ล้านบาท โดยการเติบโตของสินเชื่อในปีนี้ ส่วนใหญ่จะมาจากการปล่อยสินเชื่อโครงการขนาดใหญ่มากขึ้น ประกอบกับ ร่วมมือกับ COM7 ในการให้สินเชื่อสินค้าไอที

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CHAYO ไว้ที่ 351 ล้านบาท เติบโตขึ้น 60% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากธุรกิจบริหารสินทรัพย์จากการติดตามหนี้ ฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ และการซื้อหนี้เสียที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ การเพิ่มขึ้นของพอร์ตสินเชื่อแบบเชิงรุก โดยตั้งเป้าไว้ที่ 1 พันล้านบาทในปีนี้ เพิ่มขึ้น 233% จากปีก่อน

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CHAYO ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
บัวหลวง 351             60
โนมูระฯ  316             44


*** แม้กำไรปีนี้จ่อทุบสถิติสูงสุด แต่ยังมีอัพไซด์
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ภายใต้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ CHAYO ที่ประเมินไว้ 291 ล้านบาท ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม จากการเตรียมจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับธนาคารพาณิชย์ เพื่อประกอบธุรกิจบริหารหนี้เสีย ซึ่งจากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร CHAYO ให้ข้อมูลว่า กำลังอยู่ระหว่างเจรจากับธนาคาร 3 แห่ง (ธนาคารเอกชน 2 แห่ง และ รัฐบาล 1 แห่ง)

เช่นเดียวกับ บัวหลวง ที่ระบุว่า ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ CHAYO ที่ประเมินไว้ 251 ล้านบาท ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม จากการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับธนาคารพาณิชย์ ที่กำลังอยู่ระหว่างเจรจา ประกอบกับ การขยายพอร์ตสินเชื่อได้ตามเป้าหมายของ CHAYO
 

*** โบรกฯมองทั้ง Valuation – พื้นฐานน่าสนใจ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า หุ้น CHAYO ณ ปัจจุบัน ยังมีความน่าสนใจเข้าลงทุน ทั้งในแง่มูลค่า (Valuation) ที่ปัจจุบัน มีอัพไซด์ค่อนข้างสูงราว 40% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ประเมินไว้ 16.70 บาท/หุ้น ขณะที่ ปัจจัยทางพื้นฐาน ยังมีศักยภาพเติบโตในระดับสูงได้ในระยะถัดไป

ปัจจัยการเติบโตในอนาคต สะท้อนจากการได้ประโยชน์ หลังสถาบันการเงินต่างๆ เริ่มทยอยนำหนี้เสียออกมาเปิดประมูลมากขึ้น และมีแนวโมสูงกว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา รวมทั้ง ยังมีปัจจัยการร่วมทุนกับธนาคารพาณิชย์ เพื่อดำเนินธุรกิจบริหารหนี้เสีย ที่มีแนวโน้มเสริมศักยภาพการเติบโตให้ CHAYO ได้อย่างมีนัยสำคัญ
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ CHAYO มีแนวโน้มทำสถิติสูงสุดตลอดกาลของบริษัท สะท้อนจากการฟื้นตัวของธุรกิจบริหารหนี้และติดตามหนี้ ส่วนธุรกิจสินเชื่อ มีแนวโน้มเติบโตได้ตามเป้า สะท้อนขากแผนขยายฐานลูกค้าเชิงรุกมากขึ้น

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
บัวหลวง  ซื้อ         20.00
หยวนต้า ซื้อ         16.70
ฟินันเซียฯ ซื้อ         16.60
ทรีนีตี้   ซื้อ         16.15
โนมูระฯ ซื้อ         15.00
ราคาเฉลี่ย 16.89

หากนักลงทุนลองพิจารณาราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ เปรียบเทียบกับราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน จะพบว่า CHAYO ยังมีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 33% ประกอบกับ โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ ยังมีมุมมองเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานปีนี้ของ CHAYO ซึ่งคาดมีแนวโน้มเติบโตเด่นทุกธุรกิจ หนุนให้กำไรปี 65 มีแนวโน้มทำ All Time High …ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด