หุ้นเด่นวันนี้

PTT ผลงานปีนี้ฟื้นกลับสู่ระดับปกติ..แต่ราคายัง Laggard

PTT ผลงานปีนี้ฟื้นกลับสู่ระดับปกติ..แต่ราคายัง Laggard

PTT ปิดซื้อขายเช้านี้บวกเล็กน้อย 0.63% คาดรับปัจจัยหนุนกำไร Q1/64 ฟื้นแรง 348% ดีกว่าตลาดคาด 16% ขณะที่ นักวิเคราะห์มอง Q2/64 กำไรยังทรงตัวระดับสูง แต่ครึ่งปีหลังชะลอเล็กน้อย หลัง Supply ปิโตรฯเข้าตลาดมากขึ้น - ปิดซ่อมโรงแยกก๊าซ คาดกำไรทั้งปีฟื้นแรง 115.97-143% กลับสู่ระดับปกติ แต่ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยัง Laggard กลุ่มพลังงานฯ และการฟื้นตัวของราคาน้ำมันดิบ 
 

*** ปิดเช้าบวก 0.63% รับงบ Q1/64 ดีกว่าตลาดคาด 16%
 

ราคาหุ้น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ช่วงเช้าวันนี้ (14 พ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ราคา 40.50 บาท ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าด้วยราคา 40.25 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 0.63% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 98.75% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PTT ปิดซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ในแดนบวก เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/64 ที่พลิกกลับมามีกำไรสุทธิ 3.2 หมื่นล้านบาท เทียบกับปีก่อน ขาดทุนสุทธิ 1.5 พันล้านบาท หรือ เติบโตขึ้น 348% จากปีก่อน ดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ 16%

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงสั้น ราคาหุ้น PTT มีแนวโน้มผันผวนสูง จากกรณี MSCI ปรับลดน้ำหนักหุ้นไทย
 

*** ปิโตรฯ หนุนกำไร Q2/64 ยังแข็งแกร่ง 
 

บล.กรุงศรี ประเมิน กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ PTT ยังคงเติบโตแข็งแกร่ง เหมือนกับช่วงไตรมาส 1/64 แม้คาดปริมาณขายก๊าซในช่วงไตรมาส 2/64 จะลดลงจากไตรมาสก่อน จากผลกระทบการล็อคดาวน์ แต่การดำเนินงานของโรงแยกก๊าซยังคงอยู่ในระดับสูง จากราคาอ้างอิงผลิตภัณฑ์ที่สูงขึ้น (PE และ PP) ขณะที่ อัตราการผลิตสูงขึ้นจากไตรมาสก่อน เนื่องจากในช่วงไตรมาส 2/64 ทาง PTT ไม่มีการปิดซ่อมบำรุงโรงแยกก๊าซ 

สอดคล้อง กับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 ของ PTT ยังคงเติบโตแข็งแกร่ง เพราะทิศทางราคาน้ำมัน และราคาปิโตรเคมี ยังปรับตัวดีขึ้น ทำให้อัตรากำไร ยังอยู่ระดับสูง รวมทั้งโรงแยกก๊าซยังสามารถผลิตได้เต็มที่เพราะไม่มีแผนปิดซ่อมบำรุง

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ PTT ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูงเหมือนไตรมาส 1/64 โดยมีสาเหตุหลัก จากราคาน้ำมัน และ สเปรดปิโตรเลียม และ ปิโตรเคมี ที่ยังอยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง จากการที่ยังไม่มี Supply ใหม่เข้าสู่ตลาด 
 

*** แต่ครึ่งปีหลัง กำไรมีแนวโน้มชะลอตัว
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า ผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังของ PTT มีแนวโน้มชะลอตัวลงจากช่วงครึ่งปีแรก โดยมีสาเหตุหลัก จากต้นทุนก๊าซในช่วงครึ่งปีหลัง มีแนวโน้มสูงขึ้นกว่าช่วงครึ่งปีแรก แต่ราคาขายปิโตรเคมี มีแนวโน้มชะลอตัวลง หลังมี Supply ใหม่เข้าสู่ตลาดมากขึ้น ประกอบกับ PTT มีแผนหยุดซ่อมบำรุงโรงงานในช่วงครึ่งปีหลังมากขึ้น อีกด้วย

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า ผลประกอบการช่วงครึ่งปีหลังของ PTT มีแนวโน้มชะลอตัวลงจากช่วงครึ่งปีแรก โดยสาเหตุหลัก เกิดจาก PTT จะมีการปิดซ่อมบำรุงโรงแยกก๊าซ 3 และ 6 ประกอบกับ ราคาขายปิโตรเคมีจะอ่อนตัวลง จากการมี Supply ใหม่ทยอยเข้าสู่ตลาดมากขึ้นกว่าในช่วงครึ่งปีแรก
 

*** ส่องกำไรปี 64 จ่อฟื้นกลับสู่ระดับปกติ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ PTT ไว้ที่ 9.2 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 143% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยกำไรสุทธิระดับดังกล่าว เป็นการฟื้นตัวกลับไปเท่ากับกำไรสุทธิช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 มีสาเหตุหลักจากราคาขายน้ำมัน และปิโตรเคมีฯ ปรับตัวขึ้นสูงกว่าปีก่อน ประกอบกับ การฟื้นตัวของทุกกลุ่มธุรกิจในกลุ่ม ปตท.

สอดคล้องกับ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ PTT ขึ้นอีก 4% เป็น 9.16 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 142% จากปีก่อน สะท้อนการปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของบริษัทย่อย คือ IRPC, OR, PTTEP, PTTGC และ TOP เป็นต้น
 
ทั้งนี้ คาดว่า ปัจจัยหนุนการเติบโตในปี 64 ของ PTT จะมาจากธุรกิจก๊าซที่มีปริมาณแยกก๊าซ และ ปริมาณขายเพิ่มขึ้น ค่าการกลั่น และสเปรดปิโตรเคมีของบริษัทย่อยเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ส่วนแนวโน้มระยะยาว คาดว่า เมื่อมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครอบคลุมหลายพื้นที่มากขึ้น กิจกรรมทางเศรษฐกิจ จะกลับสู่ภาวะปกติ ส่งผลให้อุปสงค์ และอุปทานน้ำมัน จะเข้าสู่ภาวะสมดุลมากขึ้น  

ขณะที่นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ PTT ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิ (ลบ.)  %chg YoY.
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 84,133  122.77
เอเชีย พลัส   81,567 115.97


*** โบรกฯ มอง Valuation น่าสนใจ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ PTT ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากราคาหุ้น PTT ถือว่ายัง Laggard หุ้นในกลุ่มเพลังงานฯ และราคาน้ำมันอยู่มาก โดยนับตั้งแต่ต้นปี 64 ราคาหุ้น PTT ติดลบราว 6% สวนทางหุ้นพลังงานฯ และราคาน้ามันดิบ ที่ปรับตัวขึ้นเฉลี่ย 17% และ 34% ตามลำดับ โดยปัจจุบัน PTT ซื้อขายบน PBV ที่ 1.2 เท่า ซึ่งนับว่ามีส่วนลดจากค่าเฉลี่ยระยะยาวที่น่าสนใจ

สอดคล้องกับ บล.กรุงศรี ที่ระบุว่า ปัจจุบัน PTT ซื้อขายที่ระดับส่วนลด 27% จากมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ เทียบกับระดับเฉลี่ย 10% ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา ส่วนลดดังกล่าวมากเกินไปในมุมมองของเรา จากกระแสเงินสดที่ดีขึ้นของ PTT (2.57 แสนล้านบาท., 3.19 แสนล้านบาท และ 3.96 แสนล้านบาท ในปี 64 - 66) และ ROE ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น (11.8%, 13.0%, และ 12.9% ในปี 64 - 66)

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยังคงแนะนำ"ซื้อ"หุ้น PTT เพราะราคาหุ้น Laggard กลุ่มพลังงานฯ และราคาน้ำมันดิบอยู่มาก มองช่วงนี้ เป็นจังหวะที่ดีในการทยอยเข้าสะสมหุ้น เพื่อลงทุนระยะยาว โดยคาดว่า PTT จะจ่ายเงินปันผล คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ปี 64 ราว 3% ส่วนปี 65 และ 66 คาดจ่ายปันผล 3.8% และ 4.4% ตามลำดับ


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่ากำไรสุทธิปี 64 ของ PTT มีแนวโน้มสูงที่จะฟื้นตัวกลับไปสู่ระดับปกติ เหมือนช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ประกอบกับ ราคาหุ้นปัจจุบันยัง Laggard หุ้นในกลุ่มพลังงานฯ และการฟื้นตัวของราคาน้ำมันดิบ อยู่พอสมควร
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ ซื้อ     51.50
หยวนต้า   ซื้อ     50.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     48.50
ฟิลลิป  ซื้อ     48.00
กรุงศรี   ซื้อ     47.00
ราคาเฉลี่ย  49.00

คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนัก ที่นักวิเคราะห์หลายรายจะมองคล้ายกันว่ากำไรสุทธิปี 64 ของ PTT มีแนวโน้มฟื้นตัวกลับไปสู่ระดับปกติ (ก่อนเกิดโควิด-19) หลังจากกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ฟื้นตัวแรง 348% สะท้อนจากผลการดำเนินงานบริษัทย่อยที่ฟื้นตัวทุกบริษัท ขณะที่ ผลประกอบการช่วงที่เหลือของปี นักวิเคราะห์ยังมองว่า มีแนวโน้มสูงที่กำไรสุทธิของ PTT จะเติบโตขึ้นจากปีก่อนทุกไตรมาส เพราะฐานกำไรสุทธิปีก่อนอยู่ในระดับต่ำกว่าปกติ....
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด