หุ้นเด่นวันนี้

PLANB ซื้อ BNK48 ระยะสั้น หนุนกำไรไม่มาก ส่วนอนาคตยังต้องลุ้น

PLANB ซื้อ BNK48 ระยะสั้น หนุนกำไรไม่มาก ส่วนอนาคตยังต้องลุ้น

    PLANB วอลุ่มเทรดคึกคัก หลังแตกไลน์ธุรกิจบันเทิง เตรียมเข้าซื้อหุ้น BNK48 สัดส่วน 35% คาดปิดดีล Q2/61 นี้ บุ๊ครายได้เข้างบรวมทันทีในครึ่งปีหลัง กูรูมองหนุนกำไรไม่มากแค่ 3-4% รอข้อมูลแจงรายละเอียดนักวิเคราะห์วันนี้

    ราคาหุ้น บมจ.แพลน บี มีเดีย (PLANB) เช้านี้มีวอลุ่มการซื้อขายคึกคักผิดปกติกว่า 200% หลังทำเซอร์ไพรส์ประกาศเข้าลงทุนใน BNK48 ดันราคาดีดขึ้นไปแตะจุดสูงสุดภาคเช้าที่ 6.70 บาท สูงสุดในรอบ 3 เดือนเศษ ก่อนจะปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 6.45 บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลงจากราคาปิดวันก่อน 
    PLANB ประกอบธุรกิจให้บริการ และผลิตสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัย แบ่งออกเป็น 7 ธุรกิจหลัก ดังนี้ 1.สื่อโฆษณาบนระบบขนส่งมวลชน 2.สื่อโฆษณาภาพนิ่งกลางแจ้ง 3.สื่อโฆษณาดิจิตอลกลางแจ้ง 4.สื่อโฆษณาภายในห้างสรรพสินค้า 5.สื่อโฆษณาภายในซุปเปอร์มาร์เก็ต  6.สื่อโฆษณาภายในสนามบิน และ 7.สื่อโฆษณาออนไลน์ 
    หากเทียบในหมวด MEDIA บริษัทมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 โดยมีมูลค่าตลาดรวม เท่ากับ 2.27 หมื่นล้านบาท รองจากอันดับ 1 คือ VGI มีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ 6 หมื่นล้านบาท และอันดับ 2 คือ MAJOR 2.5 หมื่นล้านบาท 
    ฐานกำไรต่อปีของ PLANB อยู่ในช่วง 300-400 ล้านบาท โดยล่าสุดปี 60 ทำได้ 460 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% YoY ล่าสุดงวด Q1/61 กำไรอยู่ที่ 139 ล้านบาท โต 37.8% YoYและยังทำรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 804 ล้านบาท ตามการเติบโตของสื่อโฆษณาทุกประเภท
    ด้านราคาหุ้น PLANB นับว่ายัง Laggard กลุ่มโดยนับตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันราคาหุ้น PLANB ปรับขึ้น 0.78% เทียบกับ VGI ซึ่งปรับขึ้นไป 28.24%
    เช้านี้ราคาหุ้น PLANB มีวอลุ่มซื้อขายเข้ามามากผิดปกติ 200% ดันราคาขึ้นทำนิวไฮในรอบ 3 เดือน หลังประกาศเซอร์ไพรส์เข้าซื้อหุ้น บริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิส จำกัด 
    PLANB แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า บอร์ดอนุมัติซื้อหุ้น บริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิส จำกัด สัดส่วน 35% มูลค่าการลงทุน 182.25 ล้านบาท เพื่อขยายฐานรายได้ในกลุ่มธุรกิจบันเทิง โดยจะใช้เงินทุนจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน โดยคาดว่าจะลงนามสัญญาซื้อหุ้นได้ในไตรมาส 2/61  
    บ.บีเอ็นเค48 ออฟฟิส ประกอบธุรกิจทาเล้นท์แมนเนจเม้นท์ และคอนเทนท์ครบวงจร บริหารจัดการ พัฒนา สมาชิกวงบีเอ็นเค48 วางแผน ผลิตงานแสดง เผยแพร่ผลงานเพลง จำหน่ายผลิตภัณฑ์ โฆษณาประชาสัมพันธ์ 
    ผู้บริหาร PLANB ยังบอกในงานแถลงข่าวช่วงเช้าที่ผ่านมา คาดว่า BNK48 จะมีรายได้ในปีนี้ราว 250-300 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 100 ล้านบาท โดยบริษัทจะบันทึกในงบตั้งแต่ไตรมาส 3/61 เป็นต้นไป ตามสัดส่วนการถือหุ้น
    ด้านนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ มองว่าจะส่งผลดีต่อกำไรของ PLANB ให้เพิ่มขึ้นไม่มากราว 3-4% โดยหากดีลนี้จบลงในไตรมาส 2 ตามแผนก็จะรวมงบเข้ามาทันที และมีอัพไซด์ต่อประมาณการเดิม โดยบริษัทฯ มีนัดประชุมนักวิเคราะห์เพื่อชี้แจงข้อมูลในบ่ายวันนี้
    บล.เคจีไอ มองบวกต่อดีลนี้ เพราะ บจ. บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ เป็นผู้บริหารจัดการวง BNK48 ที่โด่งดังมาตั้งแต่ปลายปี60 จากเพลง "คุกกี้เสี่ยงทาย" และผลักดันให้วง BNK48 มีแฟนคลับมากขึ้น การเข้าซื้อหุ้นจะช่วยเร่งการเติบโตของผลประกอบการของ PLANB จากรายได้การขายสินค้า โฆษณา เพลง และการแสดงโชว์ต่างๆ ของ BNK48 
    โดย PLANB จะเริ่มบันทึกรายได้จาก บจ. บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ ในงบการเงินรวม ตั้งแต่ช่วง Q2/61 เป็นต้นไป แนะนำ "ซื้อ" PLANB ราคาเหมาะสมที่ 7.70 บาท 
    โดยการเข้าซื้อในครั้งนี้มีอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรปี 2561 - 2562 ของเคจีไอ 
    บล.เอเซียพลัส มีมุมมองบวกต่อดีลนี้ มอง Synergy ที่จะเกิดขึ้นคือ การทำ sponsorship ร่วมกับ BNK48 จะช่วยเพิ่มมูลค่าและ engagement ที่มีอยู่มากให้กับสื่อโฆษณาของ PLANB แต่รายได้จาก BNK48 ออฟฟิศ ช่วยหนุนกำไรของ PLANB ไม่มากนัก คาดกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 3-4% จึงยังคงประมาณการเดิม ประเมินราคาเป้าหมายปีนี้ 7.30 บาท อิง DCF แนะนำซื้อ
    
    ต้องติดตามว่าหลังนักวิเคราะห์ได้ข้อมูลจากผู้บริหาร PLANB แล้ว จะมีการปรับประมาณการขึ้นมากน้อยแค่ไหนจากดีลนี้ แต่สิ่งที่ต้องจับตาการลงทุนครั้งนี้ คือ กระแสของ BNK48 จะไปได้ไกลแค่ไหน เพราะราคาที่ PLANB ลงทุน 182 ล้านบาทนั้น เป็นราคาที่คำนวณการคาดการณ์ผลกำไรสุทธิในอนาคตด้วย ซึ่งดูจากซิงเกิ้ลล่าสุดอย่างเพลง "วันแรก" ก็ไม่ได้เปรี้ยงปร้างเหมือนกับซิงเกิ้ลชุดก่อนอย่างเพลง "คุกกี้เสี่ยงทาย"ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด