หุ้นเด่นวันนี้

BANPU ทรุดหนัก! ..รอบนี้มีอะไรกดดัน?

BANPU ทรุดหนัก! ..รอบนี้มีอะไรกดดัน?

BANPU เป็นอีกหุ้นที่ไม่น่าไว้ใจเท่าไหร่นัก เพราะราคาหุ้นมักจะมีความผันผวนอย่างรุนแรงมาให้เห็นเป็นระยะ หลังจากที่หุ้นปรับขึ้นจนนักลงทุนตายใจ .... รอบนี้อะไรมากดดัน BANPU บ้าง แล้วรุนแรงแค่ไหน ? ต้องติดตาม!


*** ราคาหุ้นดิ่งแรงต่อเนื่อง 2 วันติด


ราคาหุ้นของ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ในวันทำการล่าสุด(8ม.ค.64) ยังคงดิ่งต่อเนื่อง ลงไปทำจุดต่ำสุดของวันที่ 9.50 บาท เท่ากับราคาย้อนกลับไปสู่ช่วงที่เริ่มเป็นขาขึ้นในเดือนธ.ค. โดยใช้เวลาแค่ 2 วันทำการเท่านั้น


โดยที่ราคาหุ้น BANPU ปิดตลาดวันทำการล่าสุดไปที่ 9.60 บาท ลดลง 1.30 บาท หรือ -11.93% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 257.50% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้านี้


*** เปิดสาเหตุ ทำไม BANPU อ่วมแบบนี้


ราคาถ่านหินเริ่มหักหัวลง : บริษัทหลักทรัพย์(บล.)บัวหลวง แม้จะมีการระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 แต่เศรษฐกิจโลกที่อยู่ในช่วงของการฟื้นตัว จะทำให้ราคาถ่านหิน ปรับตัวขึ้นในปีนี้ ทำให้ราคาหุ้น BANPU วิ่งขึ้นไปตอบรับแล้ว แต่ปัจจุบันราคาถ่านหินเริ่มย่อตัวลงมาตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. 63 เราจึงปรับคำแนะนำ BANPU ลงเป็น "ขาย" เพราะมองว่าราคาหุ้นที่วิ่งขึ้นมาได้สะท้อนปัจจัยบวกไปแล้ว


สถาบันการเงินทั่วโลกกำลังหันหลังให้ถ่านหิน : บล.เคจีไอ ระบุว่า จนถึงขณะนี้ มีสถาบันการเงินขนาดใหญ่กว่า 100 แห่งทั่วโลก (ธนาคาร, บริษัทประกัน, บลจ. ฯลฯ) ที่ได้ขายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับถ่านหินทิ้งไป (เหมืองถ่านหิน และโรงไฟฟ้าถ่านหิน)โดยบลจ. ยักษ์ใหญ่ในระดับโลกก็ได้กำหนดเกณฑ์การลงทุนว่าบริษัทที่จะเข้าไปลงทุนต้องมีสัดส่วนรายได้จากถ่านหิน (เหมืองถ่านหิน และโรงไฟฟ้าถ่านหิน) ไม่เกิน 20 - 25% 


อย่างไรก็ตาม ถ้าหากบริษัทไหนที่มีสัดส่วนเกินเกณฑ์ไปเล็กน้อย แต่มีเจตนาที่จะลดสัดส่วนรายได้จากถ่านหินลงก็จะถือว่าเข้าข่ายเป็นหุ้น ESG


จากการสำรวจการให้สัมภาษณ์ของ นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BANPU บริษัทยังวางเป้ามีกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ,ภาษี ,ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ภายในปี 68 มาจากโรงไฟฟ้าถ่านหินถึง 50% ครึ่งต่อครึ่งกลับพลังงานสะอาด


*** ภาพธุรกิจระยะยาวต้องหวังแค่การปรับธุรกิจ


บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า การที่พื้นฐานของ BANPU ยังต้องอิงกับราคา Commodity สูงถึง 60% ของพอร์ต จะทำให้กำไรผันผวนสูง การจะลบจุดอ่อนนี้ได้ก็คือต้องเปลี่ยนโครงสร้างของธุรกิจซึ่งเป็นเรื่องระยะยาว โดยที่ BANPU ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนลงทุนจากธุรกิจก๊าซธรรมชาติในระยะยาว ปัจจุบันมีกำลังผลิตหลักจาก 2 แหล่ง ได้แก่ Barnett และ Marcellus รวมราว 700 - 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน


แต่ปัจจุบันได้บริษัท Oaktree Capital Management LP เข้ามาลงทุนเพื่อขยายธุรกิจก๊าซในสหรัฐฯ และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯในอนาคต


*** โบรกฯยังไม่แนะนำให้ซื้อ!


นอกจากถ่านหินจะมีความผันผวนมากแล้ว ยังเป็นตัวทำให้กิจการมีความเสี่ยงจะถูกนักลงทุนสถาบันขายหุ้นออกมาด้วย ดังนั้นในตอนนี้นักวิเคราะห์จึงไม่มีใครแนะนำให้เข้าซื้อเพื่อลงทุน และราคาเหมาะสมก็ต่ำกว่าราคาปิดล่าสุดที่ดิ่งลงมาหนักด้วย

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.)
บัวหลวง ขาย 8.90
เอเซีย พลัส ถือ 8.50
กรุงศรี ถือ 7.90
หยวนต้า เก็งกำไร 7.80
เฉลี่ย 8.275
ดาวไซด์จากราคาปิดล่าสุด -13.8%


หากนักลงทุนสามารถเข้าเก็งกำไรหุ้น BANPU เป็นรอบตามราคาถ่านหิน จนมีกำไรเป็นกอบเป็นกำได้ ก็ถือว่าการลงทุนใน BANPU มีความน่าสนใจมาก แต่หากนักลงทุนเข้าลงทุนระยะยาว เพราะมองว่าราคาหุ้นในปัจจุบันถูกไปมากเมื่อเทียบกับในอดีต ก็ขอให้ระลึกไว้ว่าพื้นฐานได้เปลี่ยนไปมากแล้ว และจะต้องเปลี่ยนไปอีกมากจนกว่าจะกลับมาเติบโตได้ดีอีกครั้ง!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด