หุ้นเด่นวันนี้

BCP ดีดแรง! ... ดีลหุ้นลิเธียม "ขายหมู" จริงหรือ ?

BCP ดีดแรง! ... ดีลหุ้นลิเธียม

หลังจากที่ BCP แจ้งขายหุ้นบริษัท LAC เหมืองแร่ลิเธียมออกมาก็ทำให้ราคาหุ้นเริ่มกลับมาเป็นขาขึ้นอีกครั้งจนทำนิวไฮรอบ 7 เดือนไป เพราะได้กำไรจากการขายหุ้นมาถึง 3 พันลบ.  .... แต่ราคาหุ้น LAC หลังจากนั้นกลับพุ่งเป็นจรวด ดีลนี้ BCP ขายหมูจริงหรือเปล่า ? ต้องติดตาม!


*** ราคาหุ้นไต่ทำนิวไฮรอบ 7 เดือน


ในวันทำการล่าสุด(4 ม.ค. 64) ราคาหุ้นของ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP ยังไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง ไปทำจุดสูงสุดของวันไว้ถึง 22.40 บาท แตะนิวไฮรอบ 7 เดือน ก่อนปิดตลาดไปที่ 22.20 บาท เพิ่มขึ้นถึง 1.60 บาท หรือ +7.77% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น +564.43% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า


*** อานิสงส์แรกน้ำมันดิบพุ่ง โบรกฯปรับราคาน้ำมันปีนี้เพิ่ม


ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากมากที่ราคาหุ้น BCP จะปรับตัวขึ้นได้เช่นนี้ แต่เรื่องนี้ก็มีเหตุผลอยู่ เรื่องแรกก็คือปรับขึ้นมาตามกลุ่มหุ้นน้ำมันที่มีโรงกลั่นเหมือนกัน อย่างเช่น ESSO +4.05%, SPRC +9.94%, TOP +5.29%


เพราะราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้นไปสูงมากระว่างวัน โดยที่น้ำมันดิบ(WTI)ขึ้นไปแตะถึง 49.62 ดอลลาร์/บาร์เรล จากราคาปิดก่อนปีใหม่ที่ราว 48 ดอลลาร์/บาร์เรล 


นอกจากนี้ บริษัทหลักทรัพย์(บล.)หยวนต้า ยังออกมาระบุว่า ได้ปรับสมมติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบปี 64 ขึ้น จาก 47 ดอลลาร์/บาร์เรล เป็น 50 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยสาเหตุหลักคือความคืบหน้าเกี่ยวกับวัคซีนทั้งประสิทธิภาพจากการทดสอบ - การอนุมัติใช้งานวัคซีน รวมทั้งยังได้แรงหนุนจากค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่า และอุปทานน้ำมันในตลาดโลกที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่ตลาดประเมินไว้ก่อนหน้าเพราะกลุ่ม OPEC+ เห็นพ้องปรับเพิ่มโควต้าผลิตน้ำมันเดือนม.ค. 2564 เพียง 0.5 ล้านบาร์เรล/วัน เทียบกับข้อตกลงก่อนหน้าว่าจะเพิ่มขึ้น 2.0 ล้านบาร์เรล/วันนอกจากนี้การพิจารณาโควต้าการผลิตในเดือนถัดไป จะอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าในแต่ละเดือนจะปรับเพิ่มขึ้นไม่เกิน 0.5 ล้านบาร์เรล/วัน


โดยประเมินว่ากรอบเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันจะไม่สูงกว่า 60 ดอลลาร์/บาร์เรล ทำให้ราคาน้ำมันมีอัพไซด์ไม่สูงมากนัก อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันจะมีทิศทางฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป หนุนจากอุปสงค์ที่ขยายตัวตามปัจจัยด้านมหภาค ประกอบกับอุปทานจากสหรัฐฯ เข้าสู่ตลาดได้จำกัด เนื่องจากการปรับลดเม็ดเงินลงทุนของผู้ผลิตในปีนี้ รวมทั้งนโยบายด้านพลังงาน  ภาษีของโจ ไบเดนจะทำให้สถาบันการเงินจำกัดโอกาสการลงทุนใหม่ และการเพิ่มภาษีนิติบุคคลจาก 21% เป็น 28% จะทำให้ความน่าสนใจการลงทุนผลิตปิโตรเลียมใหม่ๆ น้อยลง


*** อีกประเด็นก็คือการขายหุ้น LAC ออกมาได้กำไรถึง 3 พันลบ.


ประเด็นนี้เป็นเรื่องเฉพาะตัวของ BCP แต่ก็เรียกว่ามีแรงหนุนต่อราคาหุ้นอย่างมาก นั่นคือการที่ BCP ขายหุ้นของ LITHIUM AMERICAS CORP.(LAC) บริษัทเหมืองแร่ลิเธียม ออกมาในสัดส่วน 15.6% จากเดิมที่ถืออยู่ราว 16.1% ได้กำไรจากการขายหุ้น(Capital Gain)ในครั้งนี้ไปถึง 100 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3 พันล้านบาท


แม้การขายหุ้นในครั้งนี้ BCP แจ้งว่าจะไม่บันทึกลงในบัญชีกำไรขาดทุน แต่จะบันทึกลงในกำไรสะสมแทน ทำให้การแจ้งงบในไตรมาส 4/63 จะไม่ได้มีอะไรหวือหวานัก และไม่มีผลต่อการปันผลอีกด้วย แต่การที่บริษัทมีกระแสเงินสดเข้ามาถึง 3 พันล้านบาทย่อมเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว ?


*** ส่องราคาหุ้น LAC ... ขายหมูหรือเปล่า ?


จากการสำรวจราคาหุ้น LAC (ณ วันปิดตลาด 5 ม.ค. 64) ราคาหุ้น LAC อยู่ที่หุ้นละ 17.27 ดอลลาร์แคนาดา(CAD) +8.07 จากวันทำการก่อนหน้า ขณะที่ BCP แจ้งว่าบริษัทขายหุ้น LAC ไปก่อนวันที่ 21 ธ.ค. 63


ซึ่งก่อนหน้าที่บริษัทจะขายหุ้นตั้งแต่ 1 ธ.ค. - 21 ธ.ค. 63 ราคาหุ้น LAC แกว่งตัวอยู่ที่ 11.48 - 15.28 CAD เท่านั้น และถ้าโชคร้าย BCP ขายหุ้นออกมาในวันที่ 21 ธ.ค. 63 ที่ขณะนั้นราคาหุ้นอยู่ที่เพียง 12 CAD เท่านั้น เท่ากับว่าราคาหุ้นขึ้นมาแล้วจากจุดที่ BCP ขายถึง +44% ด้วยกัน


แต่หากคิดอีกมุมคือ BCP ไม่ได้ขายหมู เพราะขณะนี้ราคาเป้าหมายเฉลี่ยจากนักวิเคราะห์ให้ LAC อยู่ที่ 12.84 CAD เท่านั้น เพราะ LAC ยังไม่ได้ดำเนินการขุดเจาะลิเธียมออกมาขายในเชิงพาณิชย์ด้วยซ้ำกลับมีมูลค่าบริษัทไปถึง 1.96 พันล้านดอลลาร์แคนาดาไปแล้ว


*** จริงๆแล้ว การขายหุ้นลิเธียมตอนนี้อาจดีกว่า ?


อย่างที่นักลงทุนทราบกันว่าแบตเตอรี่แบบ Solid State Battery หลายบริษัทเริ่มที่จะนำออกมาใช้ในเชิงพาณิชย์กันแล้ว  อย่างเช่น ยานยนต์ไฟฟ้าของโตโยต้า และ GPSC ที่จะเริ่มผลิตได้ในไตรมาส 2/64 ด้วยคุณสมบัติที่ชาร์จประจุไฟได้เร็วกว่า ความจุไฟมากกว่า และใช้งานได้ยาวนานกว่าแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน


การพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด ในระยะยาวจึงไม่ใช่เรื่องยากเลยที่แบตเตอรี่ชนิดนี้จะเข้ามาทดแทนการใช้แบตเตอรี่จากลิเธียม ซึ่งหากแนวโน้มนี้ยังเกิดขึ้นต่อไปโดยไม่มีอะไรเข้ามาทดแทนได้ การที่ BCP ขายหุ้นเหมืองลิเธียมออกมา ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ดีแล้ว!


*** ระวังราคาหุ้นไม่มีอัพไซด์แล้ว


ทั้งนี้จากการสำรวจราคาหุ้นของ BCP แม้จะมีประเด็นบวกเข้ามามากแต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังไม่แนะนำให้ซื้อ และราคาเหมาะสมก็ต่ำด้วย เพราะแผนธุรกิจไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นนัก ทำให้ในปัจจุบันราคาหุ้นแทบไม่มีอัพไซด์แล้ว

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(ลบ.)
โนมูระ พัฒนสิน เก็งกำไร 22.50
ดีบีเอส วิคเคอร์ส ซื้อ 20.40
ยูโอบีเคย์เฮียน ถือ 19.50
คิงส์ฟอร์ด เก็งกำไร 21
กรุงไทย ซีมิโก้ ถือ 21


การจะเข้าซื้อหุ้น BCP นักลงทุนอาจต้องรอให้พื้นฐานของ BCP เปลี่ยนไปมากกว่านี้ เพราะประเด็นที่ผลักดันราคาหุ้นในช่วงนี้เป็นปัจจัยภายนอกล้วนๆ ทั้งราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้นแรงเกินคาดจนนักวิเคราะห์ต้องออกมาปรับประมาณการ และกำไรจากการขายหุ้น LAC ที่จู่ๆ ก็พุ่งขึ้นมาแรงเสียอย่างนั้น   การที่พื้นฐานของหุ้นหรือปัจจัยภายในไม่ได้มีส่วนในการส่งเสริมผลประกอบการเช่นนี้ ก็เป็นเรื่องที่นักลงทุนต้องพิจารณาให้ดีก่อนเข้าลงทุนด้วย!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด