หุ้นเด่นวันนี้

BAM ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ..อัพไซด์ยังเหลือเพียบ!

BAM ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ..อัพไซด์ยังเหลือเพียบ!

BAM ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 5.63% ลุ้นงบ Q2/64 โตแรงทั้ง YoY-QoQ ขณะที่ โบรกฯ ประเมินกำไร Q3/64 มีแนวโน้มชะลอตัวลง หลังโควิดระบาดหนัก ก่อนฟื้นอีกครั้ง Q4/64 รับไฮซีซั่น แต่มั่นใจกำไรทั้งปี 64 ยังเป็นบวก หลังเร่งขายทรัพย์ NPA มากขึ้น 
 

*** ปิดเช้าบวก 5.63% ลุ้นงบ Q2/64 ฟื้นแรง
 

ราคาหุ้น บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ช่วงเช้าวันนี้ (3 ส.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 17.20 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 16.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.9 บาท หรือ 5.63% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 224.67% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)เอเชีย พลัส ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BAM ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 5.63% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการเตรียมประกาศงบการเงินไตรมาส 2/64 ซึ่งตลาดคาดการณ์ว่า กำไรสุทธิของ BAM มีแนวโน้มฟื้นตัวโดดเด่น ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน
 

*** จัดเก็บเงินสดเพิ่ม - ขาย NPA แรงหนุนสำคัญช่วงโค้ง 2  
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ BAM ไว้ที่ 690 ล้านบาท เติบโตขึ้น 409% จากปีก่อน และเติบโตขึ้น 179% จากไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากแนวโน้มการจัดเก็บเงินสด (Cash Collection) งวดไตรมาส 2/64 อยู่ที่ 4.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 47% จากปีก่อน และเพิ่มขึ้น 42% จากไตรมาสก่อน

ขณะที่ กำไรจากการขายทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ไตรมาส 2/64 คาดอยู่ที่ 1.1 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 142% จากปีก่อน และเพิ่มขึ้น 74% จากไตรมาสก่อน ประกอบกับ การรับชำระเงินค่างวดก้อนที่ 2 ราว 450 ล้านบาท จากลูกค้าที่ขอแบ่งชำระ 2 งวด หลังขายทรัพย์ NPA ก้อนใหญ่ไปตั้งแต่ไตรมาส 4/63

แต่ กำไรจากการขายทรัพย์สินด้อยคุณภาพ (NPL) คาดอยู่ที่ 600 ล้านบาท ลดลง 20% จากปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 0.8% จากไตรมาสก่อน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ประกอบกับ กรมบังคับคดีปิดประมูลทรัพย์ชั่วคราวบางสาขา

ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ BAM ไว้ที่ 728 ล้านบาท เติบโตขึ้น 437% จากปีก่อน และเติบโตขึ้น 195% จากไตรมาสก่อน โดยปัจจัยการเติบโตจากปีก่อน มีสาเหตุหลักจากฐานกำไรสุทธิปีก่อนของ BAM อยู่ในระดับต่ำ เพียง 135 ล้านบาท เพราะได้รับผลกระทบจากมาตรการพักชำระหนี้ให้กับลูกหนี้ปรับโครงสร้าง ประกอบกับ ยอดขาย NPA และ NPL ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วน การเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุนจากรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ย เติบโตขึ้น 56.7% จากไตรมาสก่อน หลังเพิ่มส่วนลดจูงใจลูกหนี้ NPL ขนาดกลาง และเล็กเร่งชำระบัญชีเพื่อปิดหนี้ ประกอบกับ ยอดขาย NPA เติบโตจากไตรมาสก่อน จากการใช้กลยุทธ์ด้านราคาที่ปรับลดลงกว่าช่วงปกติ 
 

*** เตือนกำไร Q3/64 สะดุด แต่จะฟื้นอีกครั้งไตรมาสสุดท้าย 
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ BAM ยังมีความท้าทายต่อเนื่อง หลังลูกหนี้บางส่วนอาจเข้าสู่มาตรการพักชำระหนี้อีกครั้ง ขณะที่กรมบังคับคดีงดขายทรัพย์สินทอดตลาดตั้งแต่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา จนถึงเดือน ส.ค.64 และอาจขยายเวลาเพิ่มขึ้น ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ยังไม่ลดความรุนแรงลง

ขณะที่ อุปสงค์ของผู้ซื้อ ทั้งในฝั่งรายย่อยที่กำลังซื้อถูกกระทบ ประกอบกับ ความเข้มงวดของธนาคารในการปล่อยสินเชื่อใหม่ และผู้ซื้อรายใหญ่ที่ต้องการลงทุนในอสังหาฯ ชะลอแผนการลงทุนออกไป ส่งผลให้ BAM อาจต้องปรับกลยุทธ์ ด้วยการให้ส่วนลดบนทรัพย์ชิ้นใหญ่ เพื่อเร่งยอดเก็บเงินสดในช่วงปลายปีมากขึ้น

ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ BAM จะชะลอตัวลงจากไตรมาสก่อน เหลือราว 300 – 400 ล้านบาท เพราะฐานกำไรไตรมาส 2/64 อยู่ในระดับสูง เพราะมีการรับชำระเงินค่าทรัพย์ NPA ก้อนใหญ่ราว 450 ล้านบาท รวมถึงเริ่มเห็นผลกระทบโควิด-19 มากขึ้น ทำให้เกิดความล่าช้าในการเจรจาปิดบัญชีหนี้ NPL มากขึ้น ประกอบกับ กรมบังคับคดีปิดทำการชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ BAM มีแนวโน้มกลับมาฟื้นตัวขึ้นโดดเด่นอีกครั้ง หลังธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ซึ่งเป็นช่วงที่จะเกิดการเร่งปิดบัญชีหนี้ NPL และการเร่งขายทรัพย์ NPA ช่วยหนุนยอดจัดเก็บเงินสดของลูกหนี้ NPA และ NPL เร่งตัวสูงขึ้นในช่วงดังกล่าว 
 

*** มั่นใจกำไรปีนี้ยังเป็นบวก หลังปีก่อนเจอพิษโควิด
 

ก่อนหน้านี้ BAM มีกำไรสุทธิในปี 63 เพียง 1.8 พันล้านบาท ลดลง 72% จากปี 62 เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ บล.เอเซีย พลัส ประเมินว่า กำไรสุทธิปี 64 ของ BAM จะกลับมาเติบโตขึ้นเมื่อเทียบปีก่อนได้อีกครั้ง คาดไว้ที่ 2.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 44% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

สำหรับ สาเหตุที่ทำให้กำไรสุทธิปีนี้ของ BAM กลับมาเติบโตขึ้นเมื่อเทียบปีก่อน คือ การเน้นขาย NPA มากขึ้น เพราะเป็นสินค้าที่ BAM มีพร้อมขายอยู่แล้ว ขณะที่การขาย NPL ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 บ้าง สะท้อนจากกรมบังคับคดีต้องปิดทำการชั่วคราวในบางสาขา แต่ BAM ใช้กลยุทธ์ปรับราคา และดอกเบี้ยลง เพื่อจูงใจการขาย และการปรับโครงสร้างกับลูกหนี้มากขึ้น ทำให้โดยรวมแล้ว BAM ยังสามารถประคองตัวได้ดีในปีนี้

ขณะที่ นักวิคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ BAM ไว้ที่

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg. YoY
เมย์แบงก์ฯ  2,207 20
หยวนต้า   2,122   15


*** กูรูมองราคาหุ้นดาวน์ไซด์จำกัดแล้ว 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ยังคงแนะนำ"ซื้อ"หุ้น BAM เนื่องจากมีดาวน์ไซด์จำกัด หลังราคาหุ้น ตั้งแต่ต้นปี (YTD) ปรับตัวลงราว 26.9% จนใกล้ระดับ All Time Low (ราคาหุ้นต่ำสุดตลอดกาล) รับข่าวผลการดำเนินงานไตรมาส 1/64 ที่แย่กว่าตลาดคาดการณ์ ซึ่งเรามองว่า ราคาหุ้น BAM ณ ปัจจุบัน ได้สะท้อนปัจจัยลบดังกล่าวไปมากแล้ว  

ขณะที่ ช่วงสั้น มองเป็นขาขึ้นของหุ้น BAM หลังได้รับปัจจัยหนุน จากผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 ที่เติบโตโดดเด่น จากการรับรู้กำไรจากลูกหนี้ NPA รายใหญ่ นอกจากนี้ ยังคาดว่า BAM จะจ่ายเงินปันผลปี 64 คิดเป็น Dividend Yield ระดับ 3.3%
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่ ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ราคาหุ้น BAM ในระยะสั้นกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ตามกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ที่มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น และแม้กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 จะชะลอตัวลง แต่ยังอยู่ในระดับที่นักวิเคราะห์พึงพอใจ ก่อนที่กำไรสุทธิ จะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง ในช่วงไตรมาส 4/64 ซึ่งเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจ

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ     24.50
เอเชีย พลัส   ซื้อ     23.00
ทิสโก้  ซื้อ     22.00
เมย์แบงก์ฯ ถือ     17.00
ราคาเฉลี่ย  21.62


แม้เช้านี้ BAM จะบวกแรงถึง 5.63% ส่งผลให้ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ขยับมาอยู่ที่ 16.90 บาท ซึ่งราคาหุ้นดังกล่าว ใกล้เคียงกับราคา IPO ของ BAM ที่ระดับ 16 บาท นอกจากนี้ อัพไซด์ของ BAM ยังสูงถึง 29% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ แถมโบรกฯยังมองว่า ราคาหุ้นปัจจุบันมีดาวน์ไซด์จำกัด หลังก่อนหน้านี้ ราคาหุ้นปรับตัวลงแรง รับข่าวผลการดำเนินงานไตรมาส 1/64 แย่กว่าคาดไปมากพอแล้ว....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด