หุ้นเด่นวันนี้

THG พุ่งทะลุพื้นฐาน..ลุ้นระทึก"ไฟเซอร์"มาตามนัดหรือไม่?

THG พุ่งทะลุพื้นฐาน..ลุ้นระทึก

เช้านี้ THG ยังแรงต่อเนื่อง บวกเพิ่มอีก 3.97% จากกระแสเตรียมนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ขณะที่ โบรกฯ เตือนราคาพุ่งเกินพื้นฐานแล้ว แนะระวังลงทุนมากขึ้น เหตุงบ Q2/64 ยังเสี่ยงขาดทุนสูง -  โควิดกดดันธุรกิจหลักฟื้นช้ากว่าคาด ฉุดผลงานปีนี้ ส่อพลิกขาดทุนราว 22-300 ลบ.
 

*** ปิดเช้าบวก 3.97% "ไฟเซอร์"ยังช่วยดันราคา
 

ราคาหุ้น บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ช่วงเช้าวันนี้ (16 ก.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 33.50 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 32.75 บาท เพิ่มขึ้น1.25 บาท หรือ 3.97% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 195.19% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น THG ปิดซื้อขายช่วงเช้าวันนี้บวก 3.97% เนื่องจากยังคงได้รับปัจจัยหนุน จากการเตรียมตัวเป็นผู้นำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ โดยล่าสุด THG ยังยืนยันผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ได้ตกลงซื้อวัคซีนไฟเซอร์จริง ซึ่งขณะนี้ กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบเอกสารกับตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศ

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า BioNTech ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ร่วมกับไฟเซอร์ ในประเทศเยอรมนี ได้ปฏิเสธข่าว การเจรจาซื้อขายวัคซีนจำนวน 20 ล้านโดส กับ THG แล้ว
 

*** กูรูเตือนราคารับข่าวมากแล้ว แนะระวังลงทุนมากขึ้น
 

นางสาวปิยะฉัตร รัตนสุวรรณ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์ บล.กสิกรไทย ประเมินว่า หาก THG สามารถนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์จำนวน 20 ล้านโดสได้จริงในปีนี้ คาดว่า จะมีการขายออกให้หน่วยงานอื่นในราคาทุนราว 10 ล้านโดส และ เก็บไว้จำหน่ายเอง 10 ล้านโดส 

ทั้งนี้ ประเมินว่า THG จะมีกำไรขั้นต้นราว 300 บาท ต่อการฉีดวัคซีน/โดส ซึ่งจะสร้างกำไรก่อนหักภาษีได้ราว 2.4 พันล้านบาท หรือคิดเป็น 2.8 บาท/หุ้น จึงยังไม่แนะนำซื้อ เนื่องจาก ราคาหุ้นปัจจุบัน สูงกว่าราคาเป้าหมายของเราที่ระดับ 28.60 บาท/หุ้น

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หาก THG สามารถนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ได้ตามแผนจริง และ สามารถกระจายการฉีดวัคซีนได้ทั้งหมด ในราคา 1.4 พันบาท/โดส ประเมินว่า THG จะมี Net Margin ราว 10% ซึ่งจะสร้างกำไรส่วนเพิ่มหลังหักภาษีราว 2.2 พันล้านบาท คิดเป็นมูลค่าเพิ่ม 2.63 บาท/หุ้น ซึ่งได้สะท้อนในราคาหุ้น ที่ปรับตัวขึ้นวานนี้แล้ว ดังนั้นการเก็งกำไรต่อจากนี้ จึงอาจจะต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้น
 

*** ทีนี้ลองมาส่องผลงาน Q2/64 กันบ้าง!
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 ของ THG ยังมีแนวโน้มขาดทุนต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน และปีก่อน แต่คาดผลการขาดทุนไตรมาสนี้ จะลดลงจากไตรมาสก่อน และ ปีก่อน ที่รายงานขาดทุนสุทธิ 214 ล้านบาท และ 126 ล้านบาท ตามลำดับ สาเหตุหลักเป็นเพราะการปรับโรงพยาบาลบำรุงเมือง เน้นรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ชดเชยรายได้คนไข้ต่างประเทศที่ลดลง ประกอบกับ โรงพยาบาล Aryu ในเมียนมาร์ เริ่มมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น  

ขณะที่ จำนวนผู้เข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 ของ THG ณ ปัจจุบัน ลดระดับลงมาเหลือเฉลี่ย 300 ราย/วัน ลดลงอย่างมีนัยสำคัญจากตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย.64 เป็นต้นมา ที่มีจำนวนผู้ตรวจเชื้อคัดกรองเฉลี่ย 1 พันราย/วัน

สอดคล้องกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 ของ THG ยังคงขาดทุน แต่จะลดลงจากไตรมาสก่อน และ ปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการฟื้นตัวของธุรกิจโรงพยาบาล ที่มีการใช้บริการเพิ่มขึ้นของโรงพยาบาลธนบุรี 1 และ ธนบุรี บำรุงเมือง ส่งผลให้มีรายได้เสริมเกี่ยวกับการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 เป็นตัวช่วยลดผลขาดทุนลงจากไตรมาสก่อน และ ปีก่อน
 

*** ลุ้นพลิกกำไร ครึ่งปีหลัง
 

บล.ทิสโก้ ระบุว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร THG คาดว่า ภาวะเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตขึ้นกว่าช่วงครึ่งปีแรก ส่งผลให้ THG สามารถกลับมาทำกำไรได้ในช่วงดังกล่าว โดยมีปัจจัยหนุนจากการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ป่วยต่างประเทศ สามารถเดินทางเข้ามารับการรักษาได้มากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติม จากการนำเข้าวัคซีน Moderna รอบแรก จำนวน 4 ล้านโดส ที่จะเข้ามาถึงประเทศไทยในช่วงเดือน ต.ค.64 ซึ่ง THG ตั้งเป้า ที่จะฉีดวัคซีนดังกล่าว ให้กับผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนราว 30 – 40% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ และ กลุ่มลูกค้าที่ต้องการเสริมภูมิ ประกอบกับ ต้องการฉีดวัคซีนดังกล่าวเป็นเข็มที่ 2 แทนของเดิม (ขึ้นอยู่กับการอนุญาต) โดยคาดราคาค่าบริการ 3.8 พันบาท/2 โดส ซึ่งลูกค้าต้องชำระเงินล่วงหน้า
 

*** แต่ผลประกอบการปีนี้ เสี่ยงพลิกขาดทุนสูง
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินว่า ผลการดำเนินงานปี 64 ของ THG จะขาดทุนสุทธิ 22 ล้านบาท (ไม่รวมรายได้จากการนำเข้าวัคซีนทางเลือก) เทียบปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 62 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลัก จากจำนวนคนไข้ต่างประเทศของ THG มีแนวโน้มฟื้นตัวช้ากว่าคาดการณ์ ประเมินไว้ที่ปลายไตรมาส 4/64 เพราะการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศรุนแรงกว่าคาดการณ์เดิม

ส่วน บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินผลการดำเนินงานปี 64 ของ THG (ไม่รวมรายได้จากการนำเข้าวัคซีนทางเลือก) จะขาดทุนราว 200-300 ล้านบาท โดยสาเหตุหลัก เกิดจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจ Non-hospital ของ THG อย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ การขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยนจากการดำเนินงานโรงพยาบาล Aryu ในเมียนมาร์ อีกด้วย


*** โบรกฯ ส่วนใหญ่"ไม่แนะนำซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยัง"ไม่แนะนำซื้อ" เนื่องจากมองว่าราคาหุ้น THG ณ ปัจจุบัน ปรับตัวขึ้นแรงเกินความเหมาะสมไปมากแล้ว ขณะที่ งบการเงินไตรมาส 2/64 ที่กำลังจะประกาศออกมาในไม่ช้า ยังมีโอกาสขาดทุนค่อนข้างสูง ประกอบกับ ผลการดำเนินงานปีนี้ ยังฟื้นตัวช้ากว่าคาดการณ์เดิมอีกด้วย

 บล. คำแนะนำ  ราคาเหมะสม (บ.)
กสิกรฯ Neutral     28.60
ทิสโก้   ถือ     27.00
เคทีบีฯ ถือ     24.50
โนมูระฯ  Neutral     N/A
ราคาเฉลี่ย   26.70


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่าการเข้าลงทุนในหุ้น THG ช่วงนี้จะมีความเสี่ยงไม่น้อย เนื่องจากยังมีความไม่แน่นอนในการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งอาจฉุดให้ราคาหุ้นพลิกกับมาเป็นขาลงได้ หากไม่สามารถดำเนินการได้สำเร็จ ขณะที่ ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังเกินพื้นฐานจากราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ไปแล้วกว่า 17% อีกด้วย...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด