หุ้นเด่นวันนี้

KEX ยังไม่พ้นขีดอันตราย ...งบปีนี้เสี่ยงพลิกขาดทุน!

KEX ยังไม่พ้นขีดอันตราย ...งบปีนี้เสี่ยงพลิกขาดทุน!

เช้านี้ KEX พุ่งสูงสุด 3.94% รับปัจจัยหนุน ครม. เคาะลดภาษีน้ำมันดีเซล 5 บ./ลิตร ถึง ก.ค.65 ขณะที่ โบรกฯมองผลการดำเนินงาน Q2/65 ยังขาดทุนใกล้เคียงไตรมาสก่อน เหตุการแข่งขันด้านราคายังสูง – ต้นทุนน้ำมันสูงกว่าไตรมาสก่อน หั่นเป้างบปี 65 หนักสุดจ่อพลิกขาดทุน 584 ลบ.
 

*** พุ่งสูงสุด 3.94% รับครม.ลดภาษีน้ำมันดีเซล
 

ราคาหุ้น บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX ช่วงเช้าวันนี้ (18 พ.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 21.10 บาท เพิ่มขึ้น 3.94% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 20.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 0.99% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 73.31% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น KEX เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 3.94% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลที่จะหมดอายุวันที่ 20 พ.ค. ออกไปถึงเดือน ก.ค.65 ประกอบกับ เพิ่มการลดภาษีดังกล่าวเป็น 5 บาท/ลิตร (เดิม 3 บาท/ลิตร) เป็นบวกต่อต้นทุนการขนส่งของ KEX 
 

*** แต่โบรกฯมอง Q2/65 ยังขาดทุนต่อเนื่อง
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ยังไม่มีสัญญาณที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยประเมินว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ KEX ยังมีแนวโน้มขาดทุนสุทธิใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน ที่รายงานขาดทุนสุทธิ 491 ล้านบาท แม้รัฐบาลจะยังคงอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลต่อไป 

อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ KEX ยังมีแนวโน้มขาดทุนต่อเนื่อง เพราะการแข่งขันด้านราคาในอุตสาหกรรมยังคงรุนแรง ซึ่งเป็นปัจจัยกดดันรายได้ และ อัตราการทำกำไรอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ ต้นทุนน้ำมันในช่วงไตรมาส 2/65 ยังอยู่ในระดับที่สูงกว่าไตรมาส 1/65 อีกด้วย
 

*** กูรูหั่นเป้ากำไรปี 65 หลังมองปีนี้ยังไม่ง่าย
 

บล.ทิสโก้ ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ KEX ลงจากเดิมอีก 56% พลิกเป็นขาดทุนสุทธิ 584 ล้านบาท เทียบปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 47 ล้านบาท สะท้อนจากการปรับประมาณการรายได้ปี 65 ของ KEX ลงจากเดิมอีก 7% เหลือ 1.8 หมื่นล้านบาท หดตัว 2.25% จากปีก่อน นอกจากนี้ ยังได้ปรับลดรายได้ต่อหน่วยปี 65 ลงอีก 18%  

เช่นเดียวกับ บล.พาย ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ KEX ลงจากเดิม 43% เหลือ 255 ล้านบาท เติบโตขึ้น 454% จากปีก่อน สะท้อนจากปริมาณพัสดุส่งที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 46% จากปีก่อน แต่ยังต้องแลกมากับราคาขายเฉลี่ยที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เพราะการแข่งขันด้านราคาในตลาดยังคงรุนแรง

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินผลการดำเนินงานปี 65 ของ KEX ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
ทิสโก้ -584 พลิกขาดทุน
กรุงศรี -480 พลิกขาดทุน
พาย 255   454


*** คาด Q4/65 พลิกกำไร แต่คู่แข่งต้องหายไป 
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า การแข่งขันด้านราคาในอุตสาหกรรม ส่งผลกระทบต่อผู้เล่นทั้งตลาด แต่ KEX ยังคงใช้กลยุทธ์การแข่งขันดังเดิม รอจนกว่าจะเกิด Market consolidation ผ่านการซื้อกิจการ และ ควบรวมกิจการ ส่งผลให้คู่แข่งบางรายตัดสินใจออกจากตลาดขนส่งพัสดุในที่สุด 

ขณะที่ บล.กรุงศรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหารของ KEX คาดว่า จะพลิกกลับมารายงานกำไรสุทธิได้เร็วที่สุด ในช่วงไตรมาส 4/65 บนเงื่อนไขคู่แข่งหลักจำเป็นต้องออกจากตลาด
 

*** แต่โบรกฯมองราคาหุ้นมีดาวน์ไซด์จำกัดแล้ว
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า ราคาหุ้น KEX ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวลงราว 10% จากความกังวลผลการดำเนินงานปี 65 เผชิญกับสภาวะกดดันอย่างหนัก จนทำให้ราคาหุ้น KEX ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เริ่มมีดาวน์ไซด์จำกัดแล้ว จึงเพิ่มคำแนะนำหุ้น KEX ขึ้นเป็น"ถือ" (เดิมแนะนำขาย)
 

*** ส่วนใหญ่ยังไม่แนะนำซื้อ หวั่นต้นทุนยังสูง
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังไม่แนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานปี 65 ของ KEX มีแนวโน้มสูงที่จะพลิกขาดทุนสุทธิ หลังการแข่งขันในตลาดยังคงความรุนแรง ประกอบกับ ทิศทางราคาน้ำมันปี 65 ยังอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง

นอกจากนี้ อัตราส่วนค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ของ KEX ณ ปัจจุบัน ยังปรับตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุด นับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ที่ระดับ 9.7% อีกด้วย โดยมีสาเหตุจากรายได้ที่ลดลง แตะจุดต่ำสุดในรอบ 4 ไตรมาส
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ซีจีเอสฯ ถือ         22.30
พาย ถือ         22.00
ยูโอบีฯ ถือ         21.25
ฟินันเซียฯ Reduce 19.00
ทิสโก้ ขาย         17.50
ราคาเฉลี่ย 20.41


หากนักลงทุน ลองพิจารณาราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ เทียบกับราคาหุ้น KEX ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน จะพบว่า ราคาหุ้น KEX ณ ขณะนี้ ไม่เหลืออัพไซด์ให้นักลงทุนได้ลุ้นเลย ขณะที่ การลดราคาน้ำมันของรัฐบาล โบรกเกอร์ ยังมองว่า เป็นเพียงปัจจัยบวกชั่วคราว ที่ยังไม่สามารถชดเชย ต้นทุนที่สูงขึ้นทั้งหมดได้ ทำให้ผลการดำเนินงานปี 65 เสี่ยงขาดทุนสูงข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด