หุ้นเด่นวันนี้

KEX ดิ่งแรง! กำไรอ่อนแอกว่าคาด...จับตาจุดต่ำสุดผ่านไปหรือยัง?

KEX ดิ่งแรง! กำไรอ่อนแอกว่าคาด...จับตาจุดต่ำสุดผ่านไปหรือยัง?

KEX ปิดซื้อขายเช้านี้ลบ 4.76% หลังงบ Q3/64 ต่ำกว่าตลาดคาดถึง 97% ขณะที่โบรกฯ เตือนจุดต่ำสุดปีนี้ อาจรออยู่ช่วง Q4/64 หลังอัดโปรโมชั่น “คุ้มทั่วไทย” ฉุดการทำกำไรต่อเนื่อง ส่งผลต้องหั่นเป้ากำไรปีนี้ลงจากเดิม 43% พลิกหดตัว 50% YoY
 

*** ปิดเช้าลบ 4.76% หลังงบ Q3/64 ต่ำกว่าตลาดคาด 95%
 

ราคาหุ้น บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX ช่วงเช้าวันนี้ ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 34.25 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 35 บาท ลดลง 1.75 บาท หรือ -4.76% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 136.51% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น KEX ปิดซื้อขายเช้านี้ลบ 4.76% มีสาเหตุหลักจากการรายงานงบการเงินไตรมาส 3/64 ที่มีกำไรสุทธิเพียง 13 ล้านบาท ลดลง 96% ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ซึ่งกำไรสุทธิงวดนี้ ต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ถึง 97%

สำหรับ ปัจจัยที่ทำให้กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ KEX รายงานออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจาก ต้นทุนอยู่ที่ 5 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 31% จากปีก่อน และ เพิ่มขึ้น 28% จากไตรมาสก่อน ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มขึ้นเร็วกว่ารายได้ค่อนข้างมาก ส่งผลให้กำไรสุทธิงวด 9 เดือน ทำได้เพียง 651 ล้านบาท คิดเป็น 67% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 64 เท่านั้น
 

*** กูรูชี้จุดต่ำสุดรออยู่โค้งท้าย “คุ้มทั่วไทย” ฉุดกำไรวูบ
 

บล.โกลเบล็ก มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ KEX ที่ระดับ 13 ล้านบาท ยังไม่ใช่จุดต่ำสุดของปีนี้ โดยประเมินว่า ไตรมาส 4/64 จะเป็นช่วงที่แย่ที่สุดสำหรับ KEX โดยคาดกำไรสุทธิ จะลดลงทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน ซึ่งเป็นผลมาจาก อัตรากำไรของ KEX ยังคงอยู่ในระดับต่ำอย่างต่อเนื่อง 

ปัจจัยกดดันสำคัญในไตรมาส 4/64 คือ แคมเปญ “คุ้มทั่วไทย” ราคาเดียว 19 บาท ที่เริ่มให้บริการ ตั้งแต่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา จากเดิมที่เคยคิดค่าบริการขั้นต่ำ 35 บาท ซึ่งทำให้ปริมารการขนส่งพัสดุที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่สามารถชดเชยอัตราการทำกำไรที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เหมือนไตรมาสก่อนได้เช่นเดิม    

สอดคล้องกับ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ KEX คงไม่สามารถเติบโตขึ้นจากปีก่อนได้ แม้จะเป็นช่วงไฮซีซั่นของการขนส่งพัสดุก็ตาม เนื่องจากประเมินว่า KEX ยังคงต้องเผชิญกับแรงกดดันด้านต้นทุนต่อไป เพราะบริษัทฯต้องพึงทรัพยากรในการดำเนินงานสำรองเพื่อรองรับปริมาณพัสดุที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า  
 

*** โบรกฯทยอยหั่นเป้ากำไรปีนี้ หลังตลาดยังแข่งกันเดือด
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ KEX ลงจากเดิม 43% เหลือ 702 ล้านบาท หดตัว 50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เพื่อสะท้อนกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ที่ชะลอตัวกว่าคาดอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ ตลาดขนส่งพัสดุ ยังอยู่ในสภาวะการแข่งขันด้านราคาในระดับสูง

ทั้งนี้ ประเมินว่า รายได้การขนส่งต่อชิ้นของ KEX ในปี 64 มีแนวโน้มลดลง 15% จากปีก่อน ตามการใช้กลยุทธ์กำหนดราคาเชิงรุก และ เจาะตลาดกลุ่มพัสดุขนาดเล็ก ประกอบกับ อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) มีแนวโน้มลดลงจากปีก่อน ตามการขยาย Capacity และการเตรียมทรัพยากรป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19  

ขณะที่ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรสุทธิ 9 เดือนแรกของ KEX ในปีนี้ ที่ทำได้ 651 ล้านบาท คิดเป็นเพียง 54% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ที่เราคาดไว้เดิม ดังนั้น จึงทำให้เริ่มเห็นดาวน์ไซด์ต่อประมาณการกำไรสุทธิ 1.2 พันล้านบาทในปีนี้ขึ้นแล้ว และ กำลังอยู่ในขั้นตอนทบทวนปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ KEX ลงจากเดิม
 

*** แม้ปี 65 กำไรพลิกโต YoY แต่ยังไม่กลับสู่ระดับปกติ
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ KEX ไว้ที่ 1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 43% จากปีก่อน แต่ยังไม่กลับสู่ระดับกำไรสุทธิปกติที่ 1.3 – 1.4 พันล้านบาท ที่เคยทำได้ในช่วงปี 62 และ 63 โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้รวมคาดทำได้ 2 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 4% จากปีก่อน ตามรายได้ Parcel Delivery เพิ่มขึ้นตามปริมาณการขนส่งที่คาดเติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน และ GPM ปรับตัวขึ้นมาอยู่ในระดับ 12.6% หลังจากคาดว่าจะไม่มีโปรโมชั่นลดราคาที่รุนแรงเหมือนในช่วงไตรมาส 4/64 อีกแล้ว
 

*** กูรูชี้ ยังไม่น่าสนใจ เหตุกำไรผันผวน – ตลาดแข่งดุ
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า แม้ราคาหุ้น KEX จะปรับตัวลงอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา แต่ยังไม่มองว่า มูลค่า (Valuation) ของ KEX ถูกพอจนทำให้มีความน่าสนใจเข้าลงทุนในช่วงนี้ เนื่องจากกำไรสุทธิของ KEX มีความผันผวนอย่างมาก จากการแข่งขันด้านราคาในตลาดที่รุนแรง

ทั้งนี้ กลยุทธ์ด้านราคา ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการแข่งขันของอุตสาหกรรมขนส่งพัสดุ แต่กลับเป็นตัวฉุดอัตราการทำกำไรให้ลดลง ซึ่ง KEX และ ผู้เล่นในตลาดรายอื่น ยังคงต้องใช้กลยุทธ์ดังกล่าวต่อไป เพื่อรักษาส่วนแบ่งทางตลาดเอาไว้ และ แม้ KEX จะเป็นธุรกิจใหม่ เช่นการขนส่งแบบ Cold Chain แต่มองว่า ธุรกิจดังกล่าว ต้องใช้ระยะเวลาราว 2 – 3 ปี ในการสร้างรายได้ และ กำไรสุทธิ ให้ KEX อย่างมีนัยสำคัญ
 

*** ส่วนใหญ่“ไม่แนะนำซื้อ” ชี้ราคาใกล้เต็มมูลค่า
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่“ไม่แนะนำซื้อ” เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ KEX ในระยะสั้นยังคงถูกกดันจากอัตราการทำกำไรที่ลดลง จากทั้งการจัดโปรโมชั่น และ การแข่งขันที่ดุเดือดด้านราคาในตลาด ประกอบกับ ยังไม่เห็นแนวโน้มการแข่งขัน ที่จะลดความรุนแรงลง ทั้งในระยะสั้น และ ระยะกลาง
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี  ถือ     45.00
เคทีบีฯ ขาย     27.00
โกลเบล็ก Switch     N/A
เคจีไอ ทบทวนราคา N/A
ราคาเฉลี่ย 36.00


แม้ราคาหุ้น KEX ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา จะปรับตัวลงราว 10% แต่ ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน เหลืออัพไซด์เพียง 2.8% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์เท่านั้น นอกจากนี้ อุตสาหกรรม ที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ทั้งในด้านราคา และ จำนวนผู้เล่น ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่า จากนี้ KEX จะมีกลยุทธ์ใด งัดออกมา แก้สถานการณ์ ของผลการดำเนินงานที่อยู่ในช่วงขาลงได้บ้าง ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด