หุ้นเด่นวันนี้

TIDLOR นิวโลว์รอบ 9 เดือน ..สวนทางกำไรจ่อนิวไฮ !

TIDLOR นิวโลว์รอบ 9 เดือน ..สวนทางกำไรจ่อนิวไฮ !

เช้านี้ TIDLOR ดิ่งทำนิวโลว์รอบ 9 เดือน รับทิศทางเงินเฟ้อ – ดอกเบี้ยขาขึ้น แต่โบรกฯยังมองกำไร Q2/65 ทำนิวไฮต่อเนื่อง เหตุสินเชื่อ – ประกัน เติบโตตามกิจกรรมเศรษฐกิจฟื้นตัว คาดดันผลงานทั้งปี 65 โต YoY – QoQ ทุกไตรมาส มองกำไรปีนี้ทำ All Time High ราว 3.5 – 3.8 พันลบ. โต 12 – 23%
 

*** นิวโลว์ 9 เดือน หลังดอกเบี้ยกลับทิศขาขึ้น
 

เช้านี้ ราคาหุ้น บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) หรือ TIDLOR ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 31 บาท ทำสถิติราคาหุ้นต่ำสุดใหม่ (นิวโลว์) รอบ 9 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 31.75 บาท เท่ากับราคาปิดวันก่อนหน้า มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 105.46% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น TIDLOR เช้านี้ ปรับตัวลงต่ำสุดในรอบ 9 เดือน เนื่องจากยังคงได้รับ Sentiment เชิงลบ หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในอัตราเร่ง ซึ่งอาจส่งผลให้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อาจปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายตามเร็วกว่าที่คลาดคาดไว้ ซึ่งอาจกระทบผลการดำเนินงานของ TIDLOR
 

*** แต่กูรูคาดกำไร Q2/65 ทำนิวไฮต่อเนื่อง
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ TIDLOR ยังมีแนวโน้มทำนิวไฮต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 940 ล้านบาท โดยประเมินว่า กำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวของ TIDLOR จะยังคงเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ)

สำหรับปัจจัยสนับสนุนผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 มาจาก แนวโน้มสินเชื่อ และ รายได้นายหน้าประกันภัย ที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ที่ได้รับผลกระทบขากการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามเรื่องภาวะเงินเฟ้อ ที่อาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้บ้าง

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กำไรสุทธิของ TIDLOR มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน ได้ทุกไตรมาสในปี 65 โดยมีปัจจัยหนุนจาก สินเชื่อที่มีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นหลังการคลายล็อกดาวน์, รายได้ค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้นจากธุรกิจนายหน้าขายประกัน และ การควบคุมคุณภาพสินทรัพย์ดีขึ้น ทำให้ ECL เพิ่มขึ้นเล็กน้อย
 

*** ชี้ราคาหุ้น 1- 2 เดือนถัดไป Outperform กลุ่ม
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า ราคาหุ้น TIDLOR ในช่วง 1 – 2 เดือนข้างหน้า (มิ.ย. – ก.ค.65) มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นได้ดีกว่าคู่แข่งรายสำคัญ จากแนวโน้มผลการดำเนินงานที่จะเร่งตัวขึ้นในทุกไตรมาส โดย TIDLOR มีการควบคุมคุณภาพสินทรัพย์อย่างเข้มงวด และ มีธุรกิจนายหน้าประกันที่ดี

นอกจากนี้ TIDLOR ยังมีกลยุทธ์การแข่งขันที่ดี อาทิ การไม่เลือกลงแข่งในสงคราราคา แต่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เป็นจุดขายแทน เช่น บัตรกดเงินสด TIDLOR ที่ใช้จัดการกับคู่แข้งรายสำคัญ เป็นต้น

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ธุรกิจสินเชื่อของ TIDLOR ในปี 65 มีแนวโน้มเติบโตขึ้น 13% ตากปีก่อน สอดคล้องกับเป้าหมายการขยายสาขา 20 – 25% มาที่ราว 1.6 พันแห่ง ขณะเดียวกัน ยังมีเป้าหมายขยายการใช้บัตรกดเงินสด TIDLOR มากขึ้น โดย ณ สินไตรมาส 1/65 มีผู้ใช้ทั้งหมด 3.4 แสนราย เพิ่มขึ้น 20% จากไตรมาสก่อน 
 

*** โบรกฯส่องกำไรปี 65 คาดทำ All Time High
 

บล.ทรีนีตี้ ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ TIDLOR ไว้ที่ 3.5 พันล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น เติบโตขึ้น 12% จากปีก่อน มีปัจจัยสนับสนุน จากพอร์ตสินเชื่อปี 65 มีแนวโน้มเติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน และ รายได้ดอกเบี้ยสุทธิ (NII) เติบโตขึ้น 18% จากปีก่อน ตามการขยายฐานลูกค้าบัตรกดเงินสด TIDLOR และ แคมเปญลดดอกเบี้ยสินเชื่อรถยนต์ และ รถบรรทุก

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ TIDLOR ไว้ที่ 3.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 23% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากแนวโมธุรกิจที่เติบโตต่อเนื่องตลอดปี 65 ตามการขยายสาขาที่มากขึ้น และ กิจกรรมทางเศรษฐกิจฟื้นตัวจากปีก่อน หนุนความต้องการใช้สินเชื่อเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ กิจกรรมเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวจากปีก่อน ยังส่งผลบวกให้แนวโน้มรายได้นายหน้าประกันภัยเติบโตตามไปด้วย ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อ ที่จะส่งผลให้ความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้ลดลงบ้าง

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ TIDLOR ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY    
เอเซีย พลัส 3,893         23
ฟินันเซียฯ   3,878         22
ทนีนีตี้   3,541         12


*** กูรูมอง Valuation ยังน่าสนใจสะสม
 

บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า ราคาหุ้น TIDLOR ที่ซื้อ – ขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีความน่าสนใจเข้าสะสม สะท้อนจากมูลค่า (Valuation) ที่ยังค่อนข้างถูก จากการเทรด Forward PBV เพียง 3.14 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าคาเฉลี่ยย้อนหลังในอดีตอย่างมีนัยสำคัญ จึงยังแนะนำซื้อหุ้น TIDLOR 

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลการดำเนินงานของ TIDLOR ในช่วงไตรมาส 1/65 ที่มีกำไรสุทธิ 940 ล้านบาท เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน ถือว่าเป็นระดับที่สูงกว่าคู่แช่งรายสำคัญ ขณะที่ ในช่วงที่เหลือของปี ยังมีแนวโน้มที่ผลการดำเนินงานของ TIDLOR ยังคงเติบโตโดดเด่นกว่าคู่แข่งรายสำคัญต่อเนื่อง 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"

 
จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานปี 65 ของ TIDLOR มีแนวโน้มเติบโตทำ All Time High และ สามารถเอาชนะปัจจัยเงินเฟ้อ ที่อาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้ได้ไม่ยาก

 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     43.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     42.00
ทรีนีตี้   ซื้อ     41.50
โนมูระฯ  ซื้อ     41.00
ราคาเฉลี่ย 41.87


ราคาหุ้น TIDLOR เช้านี้ ที่ดิ่งลงไปทำนิวโลว์ในรอบ 9 เดือน ส่งผลให้ราคาหุ้นที่ซื้อ – ขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์เพิ่มขึ้นเป็น 31.87% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ขณะที่ นักวิเคราะห์ยังมีมุมมองเชิงบวก ต่อผลการดำเนินงานปีนี้ โดยคาดว่ากำไรสุทธิจะเติบโต YoY – QoQ ได้ทุกไตรมาสตลอดปี 65 อีกด้วย ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด