หุ้นเด่นวันนี้

CPF พลิกขาดทุนรอบ 14 ปี..กูรูหั่นเป้ากำไร–ราคาเป้าหมาย

CPF พลิกขาดทุนรอบ 14 ปี..กูรูหั่นเป้ากำไร–ราคาเป้าหมาย

CPF ปิดเทรดเช้านี้ลบ 0.99% หลังงบ Q3/64 พลิกขาดทุนรอบ 14 ปี ขณะที่ โบรกฯประเมิน Q4/64 ยังฟื้นยาก เหตุราคาหมู – ไก่ ยังไม่ฟื้น แถมต้นทุนสูงขึ้น หั่นเป้ากำไรปีนี้ คาดหดตัวแรง 51- 63% YoY ก่อนปี 65 พลิกโต 15 – 49% YoY ตามปริมาณขายหมูเพิ่ม – ส่งออกไก่ฟื้น
 

*** ปิดเช้าลบ 0.99% หลังงบ Q3/64 พลิกขาดทุน 5.3 พันลบ.
 

ราคาหุ้น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ช่วงเช้าวันนี้ (15 พ.ย.64) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 24.80 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 25 บาท ลดลง 0.25 บาท หรือ -0.99% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 136.18% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CPF ปิดซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ ลบ 0.99% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงลบ จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 3/64 ที่พลิกขาดทุนสุทธิ 5.3 พันล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 7.4 พันล้านบาท หรือลดลง 172% ซึ่งผลการดำเนินงานงวดนี้ ต่ำกว่าที่ตลาดคาดว่าจะมีกำไรสุทธิราว 7 – 9 ร้อยล้านบาท

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุ ที่ทำให้ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ CPF พลิกขาดทุน เนื่องจากราคาหมูในประเทศไทย ปรับตัวลดลง 13% จากปีก่อน ขณะที่ ราคาหมูในประเทศเวียดนาม ลดลง 20% จากปีก่อน เช่นเดียวกับราคาไก่ ที่ตกต่ำลงจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ประกอบกับ ปริมาณไก่ในประเทศล้นตลาด 
 

*** โบรกฯ หั่นเป้ากำไรปีนี้ทันที หลังพลิกขาดทุนรอบ 14 ปี
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ CPF ลงจากเดิม 51% เหลือ 8.3 พันล้านบาท ลดลง 68% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ CPF พลิกขาดทุนครั้งแรกในรอบ 14 ปีเพื่อสะท้อนธุรกิจหมูและไก่ ในประเทศไทย และ เวียดนาม ฟื้นตัวล่าช้า จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 

นอกจากนี้ ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ ทั้งข้าวโพด และ กากถั่วเหลือง ยังปรับตัวสูงขึ้นกว่าคาดการณ์ กดดันประสิทธิภาพการทำกำไรของ CPF ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วม อย่าง CTI, CPALL และ Hylife ในปีนี้ มีแนวโมลดลงอย่างมีนัยสำคัญ หลังได้รับผลกระทบที่รุนแรงจากการแพร่ระบาดโควิด-19

เช่นเดียวกับ บล.ทรีนีตี้ ที่ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ CPF ลงจากเดิม 63% เหลือ 7.5 พันล้านบาท หดตัว 71% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนจากผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ที่พลิกขาดทุนครั้งแรกในรอบ 14 ปี ประกอบกับ ราคาหมู และไก่ ยังฟื้นตัวได้ค่อนข้างลำบาก ตรงกันข้ามกับต้นทุนอาหารสัตว์ ที่ปรับตัวขึ้นในระดับสูง
 

*** ราคาหมู-ไก่ ยังฟื้นยาก ต้องลุ้นกำไรพิเศษ ดันงบ Q4/64 ฟื้น
 

บล.ทรีนีตี้ ประเมินว่า ราคาหมู และ ไก่ ในช่วงไตรมาส 4/64 ทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ อาจฟื้นตัวได้เล็กน้อย หลังมีการคลายมาตรการล็อกดาวน์ แต่มองว่า ทั้งราคาหมู และ ไก่ ยังไม่กลับสู่ระดับปกติเหมือนช่วงต้นปี 64 ขณะที่ ต้นทุนอาหารสัตว์ อาจได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ และ การเก็งราคาวัตถุดิบ ทำให้ต้นทุนวัตถุดิบในช่วงดังกล่าวสูงขึ้น

ทั้งนี้ มองว่ากำไรปกติในช่วงไตรมาส 4/64 ของ CPF จะยังไม่ฟื้นตัว แต่กำไรสุทธิยังมีโอกาสฟื้นตัวจากไตรมาสก่อนได้ มีสาเหตุหลัก คือ อาจมีกำไรพิเศษจากการขายหุ้น MAKRO ในการทำ PO มาช่วยพยุงผลประกอบการบ้าง ประกอบกับ คาดจะไม่มีผลกระทบขาดทุนจากการวัดมูลค่าสินทรัพย์ชีวภาพกดดันกำไรสุทธิ เหมือนช่วงไตรมาสก่อนแล้ว

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า กำไรปกติไตรมาส 4/64 ของ CPF ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ยาก แม้ราคาหมูในประเทศไทยจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นแล้ว หลังคลายล็อกดาวน์ แต่ราคาไก่ในประเทศ ยังอยู่ในระดับเพียงคุ้มทุนเท่านั้น ส่วน ราคาหมูในต่างประเทศ อย่าง จีน แม้จะเริ่มฟื้นตัวแล้ว แต่ยังอยู่ในระดับขาดทุน ขณะที่ ราคาหมูในประเทศเวียดนามยังไม่ฟื้นตัว
 

*** ลุ้นกำไรปี 65 พลิกโต หลังปริมาณขายหมูเพิ่ม – ส่งออกไก่ฟื้น 
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPF ไว้ที่ 1.2 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 49% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากฐานกำไรสุทธิปี 64 อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำมาก ประกอบกับ จะมีปัจจัยหนุน จากการขยายการเลี้ยงหมู ทั้งในประเทศไทย, เวียดนาม และจีน ส่งผลให้ปริมาณการขายหมูในปี 65 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ การส่งออกไก่ในปี 65 มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศเริ่มคลายตัวลง ประกอบกับ ธุรกิจหมูในประเทศรัสเซีย ยังเติบโตต่อเนื่องอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CPF ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
ทรีนีตี้  11,088 47
หยวนต้า 16,299 15


*** แต่กูรูเตือนระวังลงการทุนมากขึ้น หลังธุรกิจหลักยังอ่อนแอ
 

บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า ได้ปรับคำแนะนำหุ้น CPF ลงเป็นขาย (เดิม ถือ) พร้อมกับแนะนำนักลงทุนให้ระมัดระวังในการเข้าลงทุนมากขึ้น เนื่องจาก ธุรกิจหลักของ CPF ทั้งในระยะสั้น และระยะกลาง ยังมีแนวโน้มอ่อนแอต่อเนื่อง จากราคาสัตว์ที่ยังทรงตัวในระดับต่ำ สวนทางต้นทุนที่พุ่งสูงขึ้น

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ยังไม่แนะนำลงทุนใน CPF ในช่วงนี้ แม้คาดกำไรสุทธิปี 65 จะกลับมาเติบโตได้ และราคาหุ้น จะไม่ยืนต่ำกว่าระดับ 25 บาท/หุ้น เพราะมีโครงการซื้อหุ้นคืนถึง 14 เม.ย.65 เป็นตัวช่วยพยุงอยู่ แต่ CPF มีภาระหนี้เพิ่มขึ้น จากการเทนเดอร์ฯ CPP เพื่อออกจากตลาดหุ้นฮ่องกง และ ปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ให้กับ CTI เพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นจีนในปี 65 ทำให้โครงสร้างธุรกิจกลุ่มซีพี อาจต่างไปจากที่เคยคาดไว้ก่อนหน้านี้

ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) เสริมว่า ในเชิงกลยุทธ์ ยังไม่แนะนำถือ หรือ ทยอยเข้าสะสมหุ้น CPF เพิ่มในช่วงนี้ เพราะ ผลการดำเนินงาน ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัวขึ้น อย่างมีนัยสำคัญในช่วงสั้นนี้
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่"ไม่แนะนำซื้อ"พร้อมหั่นเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยัง"ไม่แนะนำซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานในระยะสั้นของ CPF ยังไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น หลังจากราคาเนื้อสัตว์ยังอยู่ในระดับต่ำ แต่ต้นทุนอาหารปรับตัวขึ้นสูง ซึ่งคาดว่า จะเป็นปัจจัยกดดันการทำกำไรของ CPF ไปอีกระยะหนึ่ง

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
หยวนต้า Trading     30.00  30.00 
เอเชีย พลัส ซื้อ     28.00  31.00
โนมูระฯ Neutral 26.00  26.00 
ทรนีตี้  ขาย  23.00  33.00
ราคาเฉลี่ย   26.75 30.00


ภายใต้ราคาเหมาะสมของ CPF ที่โบรกเกอร์ปรับลงใหม่ ส่งผลให้ราคาหุ้น CPF ณ ปัจจุบัน เหลืออัพไซด์เพียง 7% เท่านั้น เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ กำไรสุทธิปี 65 แม้จะมีแนวโน้มฟื้นตัวแรง แต่ยังไม่กลับสู่ระดับปกติ ที่มีกำไรสุทธิเฉลี่ย 2 หมื่นล้านบาท/ปี ....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด