หุ้นเด่นวันนี้

SUPER ทำรายย่อยเจ็บหนัก จับตา "จอมทรัพย์" กู้สถานการณ์ได้หรือไม่

SUPER ทำรายย่อยเจ็บหนัก จับตา

    SUPER เจอถล่มต่อ ฉุดราคาหุ้นทำนิวโลว์รอบ 4 ปี ด้านผู้บริหารแถลงข่าวด่วน ยันไม่ได้เทขายหุ้น ขณะที่ธุรกิจยังเป็นไปตามแผนทั้งหมด ฟากโบรกฯ มองพื้นฐานไม่เปลี่ยนให้ราคาเหมาะสม 1.40 บาท จับตา!เหตุการณ์มือมืดทุบหุ้นไม่ใช่ครั้งแรก

    ราคาหุ้นบมจ.ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น (SUPER) เคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวนในเช้าวันนี้ โดยเปิดตลาดปรับตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุดของรอบเช้าที่ 1.13 บาท ก่อนลงไปทำจุดต่ำ 0.81 บาท และปิดตลาดภาคเช้าที่ 1.03 บาท ลดลง 0.01 บาท หรือ 0.96% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 185% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    SUPER เดิมมีชื่อว่า "บมจ.ซุปเปอร์บล๊อก" ประกอบธุรกิจทำธุรกิจขายผลิตภัณฑ์คอนกรีตอิฐมวลเบา ก่อนจะขายธุรกิจหลักเดิมในปี 56  และหันมาทำพลังงานทดแทน โดยเน้นไปที่โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานขยะ และพลังงานลม 

    ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตที่จ่ายไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์(COD)แล้วทั้งหมด 740.60 เมกะวัตต์(MW)ทำให้ในปี 60 บริษัทมีสัดส่วนรายได้จากการขายไฟฟ้าถึง 93.04% และมีรายได้อื่นๆ เช่น กำไรอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 5.04% และรายได้จากธุรกิจ IT และบริการอื่นๆที่ 1.92%

    ปัจจุบัน SUPER ถือหุ้นใหญ่โดยกลุ่ม "กลุ่มโลจายะ" และมีจำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อย 26,915 ราย หรือคิดเป็นสัดส่วน 59.48%

    ผลประกอบการ SUPER ขาดทุน 2 ปีติดต่อกันหลังจากก้าวเข้าสู่ธุรกิจโรงไฟฟ้าในปี 57 - 58 โดยขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 89.55 ล้านบาท และ 712.52 ล้านบาทตามลำดับ ก่อนพลิกเป็นกำไรในปี 59 ที่ 361.62 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นมาสูงถึง 1,284.32 ล้านบาทในปี 60

    ด้านราคาหุ้น SUPER เคยขึ้นไปทำจุดสูงสุดตั้งแต่เข้าซื้อขาย 2.45 บาทในปี 58  ก่อนที่จะปรับตัวลดลงต่อเนื่อง แม้จะพลิกกลับมามีกำไรในปี 59 และ 60 แต่ราคาหุ้นกลับไม่เคยปรับตัวขึ้นไปในระดับดังกล่าวได้อีกเลย

    ทั้งนี้พบว่า ตั้งแต่ปี 57 ที่บริษัทประกาศเข้าสู่ธุรกิจไฟฟ้า ราคาหุ้น SUPER เคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวนในระหว่างปี ส่งผลให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น และราคาหุ้นไม่ไปไหน แม้จะมีข่าวความคืบหน้าโรงไฟฟ้าก็ตาม 

    โดยปี 57 ราคาสูงสุดอยู่ที่ 2.32 บาท ส่วนต่ำสุดอยู่ที่ 0.20 บาทเท่านั้น ส่วนปี 58 ราคาหุ้นสูงสุดที่ 2.45 บาท และต่ำสุด 0.93 บาท , ปี 59 ราคาสูงสุด 2.08 บาท ต่ำสุด 1.52 บาท , ปี 60 ราคาสูงสุด 1.77 บาท และต่ำสุด 1.15 บาท ส่วนปีนี้ผ่านไป 5 เดือน ราคาสูงสุดที่ 1.52 บาท และต่ำสุด 0.81 บาท 

    ล่าสุดหุ้น SUPER ทรุดอย่างรุนแรงภายใน 2 วันทำการ ลงมาแตะจุดต่ำสุดในรอบ 4 ปี จากข่าวลือผู้ถือหุ้นใหญ่เทขาย ไม่สามารถชำระหนี้ตามกำหนด และประเด็นการเพิ่มทุน ทำให้บริษัทเร่งส่งหนังสือชี้แจงตลาดหลักทรัพย์ พร้อมจัดแถลงข่าวด่วนในช่วงเช้าที่ผ่านมา 

    นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ SUPER เปิดเผยว่า ประเด็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ขายหุ้น SUPER ออกมาจำนวนมากไม่เป็นความจริง โดยล่าสุดสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่  19.96% เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้ที่ 9.2%

    ขณะที่การดำเนินธุรกิจยังเป็นไปตามแผนทั้งหมด โดยบริษัทเตรียมยื่นไฟลิ่งเพื่อจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 9 พันล้านบาทภายในเดือนนี้ และจะจัดตั้งแล้วเสร็จพร้อมเริ่มซื้อขายได้ภายในพ.ย.61 ทำให้บริษทยังไม่มีแผนเพิ่มทุนในขณะนี้

    ด้านกำลังการผลิตไฟฟ้าคาดว่าจะสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบได้ครบ 854 MW ตามแผนที่วางเอาไว้ จากปัจจุบันมีกำลังผลิตที่จ่ายไฟแล้ว 740.60 MW

    ด้านนายประเดช กิตติอิสรานนท์ อดีตผู้ถือหุ้นใหญ่ ยืนยันว่าไม่ได้มีการขายหุ้นออกมาในช่วงเวลาดังกล่าว แม้จะมีการขายหุ้นออกมาถึง 10% ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นการขายบิ๊กล็อตให้นายจอมทรัพย์ โลจายะ เพื่อนำเงินไปใช้หนี้ส่วนตัว

    ฟากนักวิเคราะห์มองพื้นฐานบริษัทยังไม่เปลี่ยนแปลง กำไรสุทธิมีทิศทางเป็นบวกในช่วงที่เหลือของปีนี้ จากโรงไฟฟ้าที่จะทยอยจ่ายไฟเข้าระบบตั้งแต่มิ.ย.61 เป็นต้นไป และการจัดตั้ง IFF ที่ชัดเจนมากขึ้น ทำให้ประเมินราคาเหมาะสมไว้ถึง 1.40 บาท

    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง เผย แม้ราคาหุ้น SUPER ร่วงแรงแต่พื้นฐานบริษัทยังไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งทิศทางของกำไรตลอด 3 ไตรมาสที่เหลือของปีนี้ ยังเป็นบวกจากกำลังการผลิตใหม่ ทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ 9 MW โรงไฟฟ้าโซล่าฟาร์มสหกรณ์ 28MW ที่จะทยอย COD ตั้งแต่ มิ.ย. เป็นต้นไป 

    ขณะที่ความคืบหน้าของการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (IFF) เพื่อนำเงินทุนไปต่อยอดโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ประเทศเวียดนามอีกกว่า 600 MW เริ่มชัดเจนขึ้นมาก หลังจากการรับฟังความคิดเห็นโดย กลต. สิ้นสุดลงแล้วเมื่อ 18 พ.ค.61 ซึ่งเปิดโอกาสให้ SUPER สามารถดำเนินการต่อไปได้ทันที

    ปรับราคาเหมาะสมขึ้นอีก 27% เป็น 1.40 บาท/ หุ้น จากโรงไฟฟ้าที่ได้ PPA และมีความคืบหน้าจับต้องได้แล้ว 320MW ขณะที่อีก 600MW อยู่ระหว่างเตรียมการ 

    การเข้าลงทุนหุ้น SUPER ยังคงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก แม้ผู้บริหารจะออกมาปฏิเสธข่าวลือทั้งหมด และยืนยันว่าพื้นฐานบริษัทยังคงแข็งแกร่ง รวมถึงราคาหุ้นที่ลดลงจนล่อใจนักลงทุนก็ตาม เนื่องจากพฤติกรรมทุบหุ้นแบบจับมือใครดมไม่ได้ในครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เคยเกิดขึ้นกับ SUPER ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด