หุ้นเด่นวันนี้

EA ทำ All Time High..กำไรปี 65-66 ยังโตแรง!

EA ทำ All Time High..กำไรปี 65-66 ยังโตแรง!

เช้านี้ EA ดีดทำ All Time High คาดรับปัจจัยหนุนโรงงานแบตเตอรี่ 1GWh จ่อ COD กลาง Q4/64 หนุน GPM ยืนสูงต่อเนื่อง ขณะที่ โบรกคาดฯผลงานโค้งท้ายยังไปได้สวย เหตุทุกธุรกิจโตต่อได้ จับตาธุรกิจ EV โตต่อเนื่อง หลัง Q3/64 บุ๊คกำไรไตรมาสแรก ระยะยาวยังมีออเดอร์รอส่งมอบแน่น คาดกำไรปี 65 - 66 โตเฉลี่ย 16.5%
 

*** ดีด All Time High หลังเตรียม COD โรงแบตฯ 
 

ราคาหุ้น บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ช่วงเช้าวันนี้ (19 พ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 77.75 บาท ทำสถิติราคาหุ้นสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 77.50 บาท เพิ่มขึ้น 5.25 บาท หรือ 7.27% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 180.93% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น EA ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำ All Time High เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการเตรียมเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (COD) โรงแบตเตอรี่ ขนาด 1GWh ในช่วงกลางไตรมาส 4/64 ซึ่งจะช่วยหนุนการเติบโตในช่วงปี 65

ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) เสริมว่า การ COD โรงแบตเตอรี่ ขนาด 1GWh ของ EA จะเป็นกุญแจสำคัญ หนุนการเติบโตในช่วงปี 65 – 66 อย่างมีนัยสำคัญ
 

*** Q4/64 ยังไปได้สวย หลังคาดทุกธุรกิจโตต่อเนื่อง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า กำไรปกติไตรมาส 4/64 ของ EA มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อน แม้ในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ภาครัฐจะลดสัดส่วนผสมน้ำมันไบโอดีเซลลง 20 วันก็ตาม แต่ปริมาณการเดินทางที่ฟื้นตัว หลังคลายล็อกดาวน์ในเดือน พ.ย.นี้  ประกอบกับ การเปิดประเทศ จะสามารถชดเชยผลกระทบดังกล่าวได้

ขณะที่ การ COD โรงงานแบตเตอรี่ ในช่วงกลางไตรมาส 4/64 จะช่วยทำให้ EA สามารถคงอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ไว้ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ ธุรกิจโรงไฟฟ้า ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อน หลังโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ออกจากช่วงโลว์ซีซั่นในไตรมาส 3/64 แล้ว ซึ่งในช่วงดังกล่าวเป็นฤดูฝน จึงกดดันประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าลดลง

เช่นเดียวกับ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ EA มีแนวโน้มอยู่ในเกณฑ์ดีเหมือนไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากธุรกิจหลักยังสามารถเติบโตได้ โดยเฉพาะ ธุรกิจไบโอดีเซล ยังมีความต้องการใช้สูง หลังรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ ตั้งแต่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้กำไรของธุรกิจดังกล่าว ยังเติบโตจากไตรมาสก่อนได้

นอกจากนี้ ธุรกิจโรงไฟฟ้ามีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าพลังงานลง ที่จะได้รับปัจจัยหนุนจากกระแสลมช่วงปลายปีเพิ่มขึ้น ส่งผลให้การผลิตไฟฟ้ามีแนวโน้มสูงขึ้นด้วย ขณะที่ ธุรกิจแบตเตอรี่ มีแนวโน้มทำรายได้สูงขึ้น หลังมีสัญญาขายแบตเตอรี่ ให้กับ Lotte Group จำนวน 87 คัน
 

*** จุดที่น่าสนใจ คือ ธุรกิจ EV มีกำไรแล้ว คาดโตต่อเนื่อง 
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ในช่วงไตรมาส 3/64 ทาง EA ได้บันทึกรายได้จากธุรกิจแบตเตอรี่ และ EV จำนวน 557 ล้านบาท ซึ่งคาดว่า EA บันทึกเป็นกำไรสุทธิราว 139 ล้านบาท จากการขายรถเมล์ไฟฟ้า (E-Bus) จำนวน 77 คัน โดยคาดว่า ธุรกิจดังกล่าว จะเติบโตในอัตราเร่งขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป 

เนื่องจากในช่วงไตรมาส 4/64 ทาง EA จะส่งมอบ E-Bus และรถกระบะไฟฟ้าให้กับลูกค้าอีกราว 300 คัน ขณะที่ เมื่อเข้าสู่ปี 65 ทาง EA จะส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า (EV-Car) อีกราว 2 พันคัน ซึ่งจะทำให้ปริมาณการขายไฟฟ้าของ EA เพิ่มขึ้นราว 12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อีกด้วย 
 

*** โบรกฯเลือกเป็น Top pick เหตุโตระยะยาว
 

บล.ฟินันซีย ไซรัส ระบุว่า เลือก EA เป็น Top pick ของกลุ่มพลังงานหมุนเวียน เพราะการเติบโตในระยะยาวยังน่าสนใจ จากการเติบโตในระดับสูงของหลายโครงการ เช่น การส่งมอบ E-Bus, โรงงานแบตเตอรี่ ขนาด 1 GWh, การส่งมอบ EV Car และ การก่อสร้างสถานีชาร์จ EV ที่กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งจะช่วยให้กำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ EA เติบโตเฉลี่ย 16.5% ต่อปี

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า การเข้าลงทุนในหุ้น EA ยังมีความน่าสนใจ จากการเป็นผู้ได้รับประโยชน์สูงสุด ของการเติบโตในอุตสาหกรรม EV ในประเทศไทย ซึ่งหากภาครัฐ มีการออกมาตรการสนับสนุนการใช้ EV เพิ่มจากเดิม จะยิ่งเป็นปัจจัยหนุนทั้งการเติบโต และ ราคาหุ้น ของ EA ในระยะถัดไปด้วย
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เหตุชอบการเติบโตแบบมั่นคง
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า EA ยังคงสามารถรักษาการเติบโตในระยะยาวได้อย่างมีเสถียรภาพ ตามธุรกิจ EV ที่มีแนวโน้มค่อยๆเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับ การเริ่ม COD โรงแบตเตอรี่ในช่วงไตรมาส 4/64 เป็นตัวกระตุ้น GPM ให้ยืนอยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง 
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ธนชาต  ซื้อ     95.00
ฟินันเซียฯ   ซื้อ     88.00    
ไอร่า ซื้อ     86.00    
หยวนต้า ซื้อ     81.00
ดีบีเอสฯ  ซื้อ     72.00
ราคาเฉลี่ย 84.40


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่า ธุรกิจของ EA กำลังเข้าสู่รอบการเติบโต อย่างน้อยอีก 2 ปี (ปี 65-66) ตามการส่งมอบรถยนต์ EV และ โรงแบตเตอรี่หนุน ขณะที่ ระยาว เมื่อเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีมากขึ้น โบรกฯส่วนใหญ่ คาดว่า อาจเห็นนโยบายใหม่ๆของภาครัฐ เกี่ยวกับการกระตุ้นใช้ EV เพิ่มขึ้น ซึ่ง EA จะเป็นผู้รับประโยชน์สูงสุดอีกด้วย...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด