หุ้นเด่นวันนี้

DOHOME นิวไฮรอบ 7 เดือน ... กำไรผ่านจุดพีคหรือยัง ?

DOHOME นิวไฮรอบ 7 เดือน ... กำไรผ่านจุดพีคหรือยัง ?

เช้านี้ DOHOME ดีดทำนิวไฮรอบ 7 เดือน รับ SSSG ตั้งแต่ต้นปีโตราว 27 – 29% สูงสุดในกลุ่ม หนุนผลงานครึ่งแรกฟื้นตัวได้ ขณะที่โบรกฯ ประเมินจุดพีคปีนี้ อยู่ครึ่งปีหลัง ชี้เป็นจังหวะบุ๊ครายได้สาขาใหม่ปี 64 – 65 เต็มที่ ดันมาร์จิ้นสูงขึ้น ประเมินกำไรปีนี้ ไว้ที่ 1.8 – 2 พันลบ. ทำ All Time High ต่อเนื่อง


*** นิวไฮ 7 เดือน รับ SSSG โตแรงกว่ากลุ่ม
 

ราคาหุ้น บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) หรือ DOHOME ช่วงเช้าวันนี้ (21 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 23.30 บาท ทำนิวไฮรอบ 7 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 23 บาท เพิ่มขึ้น 0.4 บาท หรือ 1.77% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 90.05% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ซีจีเอส ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น DOHOME เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 7 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ตั้งแต่ต้นปี (YTD) เติบโตสูงสุดในหุ้นกลุ่มเดียวกันราว 27 – 29% ช่วยหักล้างส่วนผสมการขายที่เปลี่ยนไปได้


*** ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ดันกำไร Q1/65 ฟื้น
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ของ DOHOME มีแนวโน้มฟื้นตัวจากไตรมาสก่อนที่มีกำไรสุทธิ 333 ล้านบาท มีปัจจัยหนุนจากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับฐานลูกค้า กลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้าง และ ภาคเอกชนต่างๆ ยังมีความแข็งแกร่ง และความต้องการซื้อ

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุน จาก Product Mix โดยประเมินว่า สัดส่วนยอดขายสินค้าซ่อมแซม จะเพิ่มมากขึ้น หลังทยอยเปิดสาขาใหม่ไซส์ L ซึ่งช่วยยกระดับอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของ DOHOME ให้สูงขึ้นจากเดิมได้ 

สอดคล้องกับ บล.คิงส์ฟอร์ด ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิงวดไตรมาส 1/65 ของ DOHOME มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อนได้ ตามทิศทางยอดขายสินค้ากลุ่มก่อสร้าง, ซ่อมแซม และกลุ่มตกแต่ง กำลังอยู่ในช่วงไฮซีซั่นของการขาย ประกอบกับ ยังได้รับประโยชน์ จากราคาเหล็กที่ปรับตัวขึ้นด้วย
 

*** กูรูชี้ครึ่งหลังปีนี้จุดพีค รับรู้สาขาใหม่เต็มที่
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินว่า กำไรสุทธิของ DOHOME ในช่วงครึ่งหลังของปี 65 มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นกว่าในช่วงครึ่งปีแรก โดยมีปัจจัยหนุน จากการรับรู้รายได้จากสาขาใหม่ไซส์ L ที่บริษัทตั้งเป้าเปิดใหม่ 5 แห่งในปีนี้ เต็มที่ โดยในช่วงครึ่งแรกของปี DOHOME จะเปิดสาขาใหม่ 2 แห่ง และ ช่วงครึ่งปีหลัง อีก 3 แห่ง

สอดคล้องกับ บล.คิงส์ฟอร์ด ที่มองว่า ผลการดำเนินงานของ DOHOME มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 65 เนื่องจากเป็นช่วงที่จะเริ่มรับรู้รายได้จากการเปิดสาขาใหม่ในปี 64 จำนวน 4 แห่งเต็มปีครั้งแรก และยังเป็นช่วงที่ การเปิดสาขาใหม่ในปี 65 อีก 5 แห่ง เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น 

ส่วน บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี 65 ทาง DOHOME กำลังอยู่ในช่วงเร่งเปิดสาขาใหม่ให้เป็นไปตามแผน จึงคาด ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร/ยอดขาย (SG&A/sales) ยังทรงตัวสูงอยู่ในระดับ 10.5 – 11% เทียบกับปีก่อน อยู่ที่ระดับ 9.9% แต่คาดว่ามาร์จิ้น จะกลับมาเร่งตัวและเติบโตขึ้น เมื่อเทียบปีก่อนได้ ในช่วงครึ่งหลังปี 65 ภายหลังการเปิดสาขาแห่งใหม่เสร็จสิ้น
 

*** ส่องกำไรปีนี้ คาดยังทำ All Time High ต่อ
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ DOHOME ไว้ที่ 2 พันล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาล (All Time High) เติบโตขึ้น 12% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจาก SSSG ในช่วงต้นปี เติบโตราว 25 – 30% ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าสมมติฐานก่อนหน้านี้ ที่คาดไว้เพียง 15% 

ขณะที่ สาขาใหม่ ที่ทยอยเปิด ตั้งแต่ปี 64 ล้วนมีผลการดำเนินงานที่ดี คือ สามารถทำกำไรได้ทันที ตั้งแต่เปิดเดือนแรก จากจุดเด่น ครบ ถูก ดี ซึ่งเป็นจุดที่เหนือกว่าผู้ค้าเดิมที่ครองส่วนแบ่งตลาดหลัก จึงเชื่อว่า แผนการเปิดสาขาใหม่ ปีละ 5 แห่ง จะเป็นอีกแรงขับเคลื่อนสำคัญ ต่อผลการดำเนินงานในปีนี้ และ ปีต่อไป

สรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ DOHOME ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
เอเชีย พลัส  2,035         12
หยวนต้า  1,984         10
ฟินันเซียฯ  1,868         3


*** โบรกฯมองหุ้นน่าสนใจลงทุน กลาง – ยาว 
 

บล.เอเซีย พลัส มองว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ DOHOME ยังมีความน่าสนใจอยู่ แม้การเติบโตของกำไรสุทธิ ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป มีแนวโน้มเติบโตต่ำกว่าปี 64 ที่มีฐานกำไรสุทธิสูง แต่มองว่า ภาพธุรกิจระยะกลาง – ยาว ของ DOHOME ยังคงแข็งแกร่ง ตามโครงสร้างอุตสาหกรรม ที่เอื้อต่อการเติบโต ทั้งการแย่งส่วนแบ่งตลาดเดิม และ การเปิดสาขาใหม่

อีกทั้ง ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน อยู่ในโซนน่าสะสม สะท้อนจาก P/E ปี 65 ที่อยู่ในระดับเพียง 26.9 เท่า ประกอบกับ มีอัพไซด์น่าสนใจ ส่วนมูลค่าพื้นฐาน หลังหุ้นขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล (XD) วันที่ 4 มี.ค.65 ประเมินไว้ที่ 23.4 บาท/หุ้น จึงยังคงแนะนำซื้อ แต่การเข้าลงทุน ควรอยู่ในลักษณะทยอยเข้าสะสม รอรับปัจจัยหนุนผลการดำเนินงานกลับมาเติบโตโดดเด่น ในช่วงครึ่งหลังของปี 65 อีกครั้ง 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟิลลิป ซื้อ         30.00
เอเชีย พลัส ซื้อ         27.70
ฟินันเซียฯ ซื้อ         27.00
หยวนต้า ซื้อ         26.00
โนมูระฯ ซื้อ         26.00
ราคาเฉลี่ย 27.34


หากอ้างอิงข้อมูลของโบรกเกอร์ ดูเหมือนว่า กำไรสุทธิของ DOHOME ในช่วงต้นปีนี้ ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ แต่ยังไม่เติบโตหวือหวามากนัก โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า การเติบโตที่โดดเด่น จะอยู่ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เพราะเป็นจังหวะที่ DOHOME จะรับรู้รายได้จากการเปิดสาขาใหม่ปี 64 – 65 อย่างเต็มที่ ขณะที่ ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์อยู่ราว 18% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์อีกด้วยข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด