หุ้นเด่นวันนี้

จับตา SAMTEL โบรกฯ คาดกำไรฟื้นตัว แต่ราคานิวโลว์รอบ 8 ปี

จับตา SAMTEL โบรกฯ คาดกำไรฟื้นตัว แต่ราคานิวโลว์รอบ 8 ปี

           SAMTEL ดิ่ง 10% กดราคาหุ้นทำนิวโลว์ในรอบ 8 ปี สวนทางกับมุมมองของนักวิเคราะห์ ที่คาดกำไรปีนี้มีลุ้นฟื้นตัวต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

           ราคาหุ้น บริษัท สามารถเทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ SAMTEL ล่าสุดดิ่งลงถึง 10.66% ปิดที่ 8.80 บาท ทำจุดต่ำสุดในรอบเกือบ 8 ปี ท่ามกลางภาวะตลาดหุ้นไทยที่ปรับตัวลดลงถึง 40 จุด หรือราว 2.4%
           ย้อนกลับไปเมื่อปี 60 หุ้น SAMTEL ฟื้นตัวกลับมาได้ค่อนข้างแรง จากราว 10 บาท เมื่อปลายปี 59 ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดของปีที่ 16.80 บาท เมื่อเดือน ต.ค. 60 แม้โดยรวมกำไรสุทธิเมื่อปี 60 จะพลิกกลับมาเติบโตราว 20% แต่ด้วยผลประกอบการที่ต่ำกว่าที่คาดไว้ ทำให้ราคาหุ้นกลับมาเป็นขาลงอีกครั้งตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อนและต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน
           สำหรับผลงานไตรมาส 1/61 ที่ผ่านมา กำไรปกติอยู่ที่ 61 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 69% จากไตรมาส 4/60 แต่ลดลง 25% จากปีก่อน ถูกกดดันจากการฟื้นตัวที่ล่าช้าผลของการปิดงานกรมที่ดินที่ไม่เป็นไปตามแผน ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 17.3% ฟื้นตัวจากฐานที่ต่ำในไตรมาส 4/60 แต่ยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงปี 55-60 ที่ 20% สะท้อนภาวะการแข่งขันในงานประมูลขนาดใหญ่ยังมีอยู่สูง และค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารยังเพิ่มขึ้น 6% จากปีก่อน
           อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองว่าภาพรวมของปี 61 ผลประกอบการของ SAMTEL มีโอกาสจะฟื้นตัวได้ต่อเนื่องจากปีก่อน หลังจากบริษัทสามารถชนะงานประมูลเพิ่มเติม หนุนให้งานใน Backlog เพิ่มขึ้นไปแตะระดับ 9 พันล้านบาท
           บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรไตรมาส 1/61 คิดเป็น 21% ของประมาณการทั้งปีของเรา อย่างไรก็ดี เราคาดกำไรปกติทยอยฟื้นตัวต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี หลัง SAMTEL ชนะงานกรมที่ดินมูลค่า 2.8 พันล้านบาท ทำให้ backlogs ในมือสูงถึงระดับ 9 พันล้านบาท และเราคงประมาณการรายได้ปีนี้ที่ 8 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.5% จากปีก่อน แต่อัตรากำไรขั้นต้นที่อ่อนแอของอุตสาหกรรม เป็นความเสี่ยงสำคัญที่อาจกดดันการฟื้นตัวของผลประกอบการและประมาณการกำไรในปีนี้ของเรา
           เราคงประมาณการกำไรปี 61 ที่ 295 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34% จากปีก่อน เติบโตจากฐานต่ำในปีก่อนหน้า และคงคำแนะนำ "Trading Buy" บนราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 61 ที่ 11 บาท อิง PER 23.5 เท่า แม้ SAMTEL มีแนวโน้มชนะงานต่อเนื่องในไตรมาส 2/61
           ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า เราคาดว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานปี 61 จะฟื้นตัวอย่างมีนัยยะและเติบโตในอัตราเร่ง โดยคาดกำไรปกติที่ 315 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 93.1% จากปีก่อน จากการรับรู้รายได้ที่คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นตาม Backlog ที่สูงระดับกว่า 8 พันล้านบาท รวมถึงมีโอกาสชนะประมูลโครงการขนาดใหญ่เพิ่มเติมในปีนี้ หลังจากที่ล่าสุดได้งานจากกรมที่ดินมูลค่ากว่า 2.8 พันล้านบาท ไปแล้วในเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา
           นอกจากนี้ คาดว่าจะยังเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นต่อเนื่อง ส่วนด้านราคาหุ้นปรับตัวลงมาจนทำให้มี upside สูงกว่า 10% อีกครั้ง เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมที่ 11.2 บาท (อิง PE 22 เท่า) เราจึงปรับครับแนะนำเป็น ซื้อ จากเดิม ซื้อเก็งกำไร
           แต่ทั้งนี้ ความเสี่ยงสำคัญสำหรับ SAMTEL ที่ยังคงต้องติดตามกันอย่างต่อเนื่องคือ การแข่งขันที่สูงขึ้นในการประมูลงานโครงการภาครัฐ ซึ่งอาจทำให้อัตรากำไรต่ำ รวมถึงการเมืองที่ไม่นิ่งซึ่งอาจทำให้นโยบายเปลี่ยนแปลง
           ในเบื้องต้น บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุไว้ก่อนหน้านี้ว่า ในไตรมาส 2/61 คาดว่าจะมีงานประมูลราว 500 ล้านบาท ถึง 1 พันล้านบาท ส่วนไตรมาส 3/61 จะมีประมาณ 1-1.3 หมื่นล้านบาท งานส่วนใหญ่เป็นของ กฟภ.และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และปิดท้ายปีในไตรมาส 4/61 คาดว่าจะมีงานประมูลอีก 6-7.5 พันล้านบาท ของการรถไฟฯ และกรมสรรพสามิต อย่างไรก็ตาม สำหรับปี 62 ถือว่าเป็นปีที่ยังท้าทาย เพราะคาดว่าจะมีการเลือกตั้ง และมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านการเมืองซึ่งอาจจะกระทบต่อโครงการต่างๆ ว่าจะมีการเปิดประมูลหรือไม่

           การปรับตัวลดลงแรงของ SAMTEL ในครั้งนี้ แม้จะดูเหมือนว่าราคาหุ้นถูกลงไปมากจากภาวะตลาด แต่การจะฟื้นตัวกลับขึ้นไปได้อีกครั้ง SAMTEL คงต้องพิสูจน์ให้เห็นได้ว่าสามารถสร้างกำไรให้เติบโตต่อเนื่องได้อีกปีอย่างที่คาดกันไว้จริงๆ เพราะหากดูจากอัตรากำไรสุทธิถือว่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญ จากระดับ 10% ในปี 57 มาเหลือเพียง 3-4% ในปัจจุบันข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด