หุ้นเด่นวันนี้

EA กำไรปีนี้จ่อนิวไฮ … ธุรกิจ EV พาไปไกลแค่ไหน ?

EA กำไรปีนี้จ่อนิวไฮ … ธุรกิจ EV พาไปไกลแค่ไหน ?

เช้านี้ EA พุ่งสูงสุด 3.4% หลัง Tesla จดทะเบียนตั้งบริษัทในไทย คาดอาจเห็น Synergy ขณะที่โบรกฯมองกำไร Q2/65 จ่อโตทั้ง YoY – QoQ หลังเดือนมิ.ย.จ่อส่งมอบรถบัสไฟฟ้าสูงขึ้น จับตา! ครึ่งปีหลัง จุดเริ่มต้นการเติบโตรอบใหม่ คาดกำไรโตก้าวกระโดด หลังจ่อส่งมอบยานยนต์ไฟฟ้าสูงขึ้น ดันกำไรทั้งปีทำ All Time High! 
 

*** เช้านี้พุ่งสูงสุด 3.4% หลัง Tesla ตั้งบริษัทในไทย
 

ราคาหุ้น บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ช่วงเช้าวันนี้ (27 พ.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 91 บาท เพิ่มขึ้น 3.4% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 88.75 บาท เพิ่มขึ้น 0.75 บาท หรือ 0.85% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 181.86% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น EA เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 3.4% เนื่องจากยังคงได้รับ Sentiment เชิงบวก หลัง Tesla ประกาศจดทะเบียน ตั้งบริษัทในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะเป็นประโยชน์โดยตรงต่อ EA ที่เป็นผู้เล่นในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า (EV car) อีกทั้งผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น ตามการคาดการณ์ของโบรกเกอร์

ด้าน "วสุ กลมเกลี้ยง" ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายพัฒนากลยุทธ์และวางแผนการลงทุน EA ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากกรณีที่ Tesla เข้ามาจดทะเบียนตั้งบริษัทในประเทศไทย มองว่าจะเป็นปัจจัยบวก ต่อตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ส่งผลให้มีการใช้งานมากขึ้น และในอนาคต มีโอกาสที่จะมาร่วมกันในการใช้ระบบชาร์จ หรือมีพาร์ทเนอร์เพิ่มขึ้น อีกด้วย


*** คาดงบ Q2/65 โต YoY – QoQ โซลาร์ฯ – EV หนุน
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ EA มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ) มีปัจจัยหนุน จากการเริ่มส่งมอบรถบัสไฟฟ้า (EV Bus) ในช่วงเดือน มิ.ย.ที่จะถึงนี้ 

นอกจากนี้ ยังมีรายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เพิ่มขึ้น ทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน จาก Capacity Factor ที่สูงขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ และ ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น หลังการเปลี่ยน Solar PV เสร็จสิ้นในช่วงไตรมาส 1/65 

สอดคล้องกับ "วสุ กลมเกลี้ยง" ที่เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 2/65 ของ EA มีแนวโน้มเติบโตขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังเริ่มรับรู้รายได้ จากการส่งมอบรถบัสไฟฟ้า เข้ามามากขึ้น
 

*** จับตาครึ่งปีหลัง จุดเริ่มต้นการเติบโตรอบใหม่มาถึง !
 

"วสุ กลมเกลี้ยง" ประเมินว่า ผลการดำเนินงานช่วงไตรมาส 3-4/65 ของ EA มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากรับรู้รายได้ธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า (EV) มากขึ้น จากการส่งมอบรถบัสไฟฟ้า จำนวน 1.5 - 2 พันคัน มากขึ้นจากแผนเดิมที่วางไว้ราว  1.2 พันคัน ขณะที่ปี 66 จะส่งมอบได้เกิน 2 พันคัน 

นอกจากนี้ ปีนี้คาดใช้เงินลงทุน 1 – 2 พันล้านบาท เดินหน้าขยายโรงงานแบตเตอรี่ 2GWh โดยเตรียม หุ้นกู้แปลงสภาพวงเงิน 3 หมื่นล้านบาท ขายนักลงทุนสถาบันต่างประเทศ ช่วงเดือนมิ.ย.นี้ ระดมเงินรองรับการขยายธุรกิจ เช่น การเข้าลงทุนธุรกิจปลายน้ำ หรืออาจจะร่วมกับพาร์ทเนอร์ด้วย

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า EA ยังคงมีแผนเปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้า (EV Truck) ในช่วงไตรมาส 3/65 และ จะเริ่มจำหน่ายในช่วงไตรมาส 4/65 โดยปัจจุบัน EA กำลังอยู่ระหว่างกำหนดโครงสร้างราคาของกลุ่มสินค้าดังกล่าว แต่ได้มีการส่งรถบรรทุกไฟฟ้า ให้กลุ่มลูกค้าองค์กรทดลองใช้ รวม ถึงเจรจาการซื้อ – ขาย บางแล้ว


*** คาดปีนี้ EA ผลิตแบตเตอรี่ได้ราว 600MWh
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ปัจจุบัน EA กำลังอยู่ระหว่าง Ramp Up กำลังผลิตของโรงแบตเตอรี่ และ วางเป้าหมายว่า จะสามารถผลิตแบตเตอรี่ออกมาในปี 65 ได้ราว 600MWh หรือ คิดเป็น Utilization Rate ที่ราว 60% ทั้งนี้ เป้าหมายดังกล่าว สอดคล้องกับจำนวนรถ EV Bus และ EV Truck ที่จะส่งมอบภายในปีนี้

นอกจากนี้ EA ยังมีแผนขยายกำลังการผลิตแบตเตอรี่เป็น 2GWh ภายในปี 65 และ เพิ่มเป็น 4GWh ภายในปี 66 อีกด้วย เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเติบโตของอุตสาหกรรม EV ในประเทศไทย ทั้งนี้ EA ยังมีโอกาสรับจ้างผลิตแบตเตอรี่ให้กับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นในอนาคตอีกด้วย 
 

*** กำไรปี 65 คาดทำ All Time High โต 10 – 75%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ EA ไว้ที่ 1.06 หมื่นล้านบาท ทำสถิติสูงสุด (All Time High) เติบโตขึ้น 75% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากผลการดำเนินงานที่จะเริ่มเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป จากการส่งมอบรถไฟฟ้าที่สูงขึ้น โดยตั้งเป้าส่งมอบทั้งปีไว้ที่ 2 – 3 พันคัน

นอกจากนี้ ยังมีการเริ่มดำเนินการของโรงแบตเตอรี่ ระยะที่ 1 ขนาด 1GWh ซึ่งจะสามารถใช้ประโยชน์จากความต้องการรถโดยสาร และ รถกระบะไฟฟ้าได้ภายในปีนี้

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ EA ไว้ที่ 6.3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 11% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากธุรกิจไบโอดีเซล ที่คาดปริมาณการขายโดยรวมจะปรับตัวขึ้นจากปีก่อน ตามปริมาณการใช้น้ำมันที่ฟื้นตัวหลังการคลายล็อกดาวน์ในประเทศ และ มีแรงหนุน จากธุรกิจแบตเตอรี่ และ ยานยนต์ไฟฟ้า ที่คาดมีการส่งมอบได้สูงขึ้น

สรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ EA ไว้ดังนี้
 

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
ฟินันเซียฯ   10,650         75
หยวนต้า 8,552             40
เอเชีย พลัส 6,251         11


*** โบรกฯเลือกเป็น Top Picks กลุ่ม
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ยังคงเลือก EA เป็นหุ้น Top Picks ของกลุ่มพลังงานหมุนเวียนในประเทศไทย สะท้อนจากกำไรสุทธิที่มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังเห็นการริเริ่มโครงการเพื่อการเติบโตในอนาคตที่มีประสิทธิภาพสูงหลายโครงการ โดยคาดว่า จะทำให้กำไรสุทธิของ EA เร่งตัวอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าทิศทางผลการดำเนินงานของ EA มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นไตรมาสที่อาจดีกว่านักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้เดิม จากการส่งมอบรถไฟฟ้าที่สูงกว่าคาด ขณะที่ ระยะยาว ยังมีโครงการใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพการเติบโตสูงรอหนุนอยู่เช่นกัน
 

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     122.00
หยวนต้า  ซื้อ     115.00
เอเชีย พลัส  Switch 60.00
ราคาเฉลี่ย  99.00


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่าการเติบโตของ EA อย่างมีนัยสำคัญในระยะกลาง – ยาว มีปัจจัยหลัก จากการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเป็นหลัก ซึ่งเป็นสิ่งที่นักลงทุนคงต้องประเมินว่า การเติบโตของอุตสาหกรรมดังกล่าว จะทำได้อย่างมีนัยสำคัญ เหมือนที่หลายคนคาดไว้หรือไม่ นั่นจึงเป็นคำตอบของการตัดสินใจเข้าลงทุน !
  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด