หุ้นเด่นวันนี้

BCP พุ่งแรง-วอลุ่มปูด..แต่ระวังงบโค้งสามสะดุด!

BCP พุ่งแรง-วอลุ่มปูด..แต่ระวังงบโค้งสามสะดุด!

BCP ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.42% คาดรับปัจจัยหนุนประกาศปันผลระหว่างกาล 1 บาท/หุ้น ขณะที่นักวิเคราะห์เตือนงบ Q3/64 อาจสะดุด เหตุไม่มีกำไรสต็อกน้ำมัน – โควิดกดดันปริมาณใช้น้ำมันลดลง แต่ Q4/64 ยังมีลุ้นฟื้นได้ หากคลายล็อกดาวน์มากขึ้น ฉุดปริมาณการใช้น้ำมันฟื้น – ไม่มีปิดซ่อมโรงกลั่น
 

*** ปิดเช้าบวก 4.42% หลังประกาศปันผลระหว่างกาล 1 บ./หุ้น
 

ราคาหุ้น บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP ช่วงเช้าวันนี้ (27 ส.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 26.25 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 26 บาท เพิ่มขึ้น 1.1 บาท หรือ 4.42% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 152.49% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BCP ปิดซื้อขายเช้านี้ บวก 4.42% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการประกาศ จ่ายเงินปันผลระหว่างกาล งวดงบปี 64 อัตรา 1 บาท/หุ้น โดยจะขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล (XD) วันที่ 8 ก.ย.64 และจ่ายเงินปันผล วันที่ 21 ก.ย.64
 

*** แต่งบโค้งสาม อาจสะดุด หลังไม่มีกำไรสต็อกน้ำมัน
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) คิงส์ฟอร์ด ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ BCP มีแนวโน้มอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน โดยมีสาเหตุหลักจาก คาดว่า BCP จะไม่มีกำไรสต็อกน้ำมันเช้ามาช่วยหนุนผลการดำเนินงานเหมือนไตรมาสก่อน ขณะที่ การแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าในประเทศ ยังกดดันปริมาณความต้องการใช้น้ำมันผ่านสถานีบริการลดลง อีกด้วย

สอดคล้องกับ บล.กรุงศรี ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ BCP มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อน เนื่องจากอัตราการกลั่นยังคงทรงตัวจากไตรมาสก่อน หลังความต้องการใช้น้ำมันในประเทศในช่วงไตรมาส 3/64 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 3 
 

*** ลุ้นคลายล็อกดาวน์ หนุนกำไร Q4/64 ฟื้น
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ BCP มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน โดยให้น้ำหนักไปที่ ธุรกิจโรงกลั่น และการตลาดฟื้นตัวขึ้น หลังมีการคลายล็อกดาวน์ ซึ่งจะส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาดำเนินในระดับใกล้ปกติอีกครั้ง และจะส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นในทุกอุตสาหกรรม 

เช่นเดียวกับ บล.เอเชีย เวลท์ ที่มีมุมมอเป็นบวกต่อผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ BCP หลังบริษัทวางแผนการกลั่นในช่วงครึ่งปีหลัง อยู่ที่ 1.1 – 1.15 แสนบาร์เรล/วัน เพิ่มขึ้น 28 – 34% จากช่วงต้นปี เนื่องจาก BCP จะไม่มีการหยุดซ่อมบำรุงโรงกลั่นเหมือนช่วงไตรมาส 1/64 อีกแล้ว 

นอกจากนี้ BCP จะเพิ่มสถานีบริการน้ำมันให้ได้เป็น 1,310 สาขา ภายในปลายปี 64 หรือเพิ่มขึ้น 6% จากไตรมาสก่อน โดยปัจจุบัน BCP มีสถานีบริการน้ำมันทั้งสิน 1,247 แห่ง ขณะเดียวกัน BCP จะขยายสาขาร้านกาแฟอินทนิล ให้ได้เป็น 800 สาขาภายในสินปี 64 (ปัจจุบันมีอยู่ 711 สาขา) รวมถึง เพิ่มสถานีบริการ EV Charging Station อีก 113 สาขา
 

*** Q1/65 เตรียมสปินออฟ BBGI เข้าตลาดหุ้น
 

บล.เอเชีย เวลท์ ระบุว่า BCP จะผลักดัน BBGI บริษัทลูกที่ประกอบธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ภายในไตรมาส 1/65 หลังจากยื่นไฟลิ่ง ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในช่วงไตรมาส 3/64 โดยคาดว่า BCP ยังถือหุ้น BBGI ในสัดส่วน 50-60% (Fully Dilution) ภายหลังเข้าจดทะเบียนใน ตลท.แล้ว
 

*** โบรกฯมอง Valuation น่าสนใจ - อัพไซด์สูง
 

บล.คิงส์ฟอร์ด  ระบุว่า ราคาหุ้น BCP ยังมีมูลค่า (Valuation) ที่น่าสนใจ สะท้อนจากราคาหุ้นที่มีอัพไซดสูงถึง 30% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 31 บ./หุ้น ขณะที่ ปัจจุบัน BCP ยังเทรด PBV ปี 64 เพียง 0.7 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าหุ้นโรงกลั่นอื่นๆ ประกอบกับ ในระยะยาว ยังมีปัจจัยหนุน จากความชัดเจนในฐานะผู้ประกอบการ Green Energy ประกอบกับแผน Spin-off BBGI เข้าตลาดหุ้นในปี 65

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่า Valuation ของหุ้น BCP ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากราคาหุ้น ณ ปัจจุบันยัง laggard เมื่อเทียบกับกลุ่มโรงกลั่น ขณะที่ การฟื้นตัวของกำไรและระดับเงินปันผลไม่ด้อยกว่ากลุ่ม และยังมีอัพไซด์ จากการ spin off บริษัทลูกเข้าตลาดหุ้น

ส่วน บล.เอเชีย เวลท์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปี 64 ทาง BCP จะสามารถกลับมาจ่ายเงินปันผลในระดับสูงได้อีกครั้ง หลังปีก่อนขาดทุน 6.9 พันล้านบาท โดยประเมินผลตอบแทนเงินปันผล (Dividend Yield) ปี 64 และ 65 ของ BCP ไว้ที่ 3.7% และ 5.2% ตามลำดับ
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 
จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า มูลค่าหุ้น ณ ปัจจุบันของ BCP ยังมีความน่าสนใจ จากการเทรด PBV ต่ำกว่าโรงกลั่นอื่นๆ ประกอบกับ ราคาหุ้นมีอัพไซด์สูง ขณะที่ ในระยะยาว ยังมีปัจจัยหนุนราคาหุ้น อย่างนโยบาย Green Energy หรือ การนำ BBGI เข้าจดทะเบียนใน ตลท. เป็นต้น

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ ซื้อ         36.50
ทรีนีตี้ ซื้อ         32.00
หยวนต้า ซื้อ         31.00
คิงส์ฟอร์ด ซื้อ         31.00
เอเชีย เวลท์ ซื้อ         29.00
เอเชีย พลัส Switch         26.58
ราคาเฉลี่ย  30.90


นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ คาดว่า กำไรสุทธิครึ่งปีหลัง ของกลุ่มโรงกลั่น มีแนวโน้มหดตัวลงทั้งอุตสาหกรรม หลังไม่มีกำไรสต็อกน้ำมัน และ การแพร่ระบาดโควิด-19 ยังกดดันปริมาณการใช้น้ำมันลดลง แต่ดูเหมือนว่าโบรกเกอร์ส่วนใหญ่ ยังคงชอบ BCP มากสุดในกลุ่มโรงกลั่น สะท้อนจากการกระจายธุรกิจที่หลากหลาย ช่วยประคองกำไรยังทรงตัวได้ ประกอบกับ ราคาหุ้นยังมีอัพไซด์สูง และ Laggard หุ้นในกลุ่มโรงกลั่นอื่นๆ อีกด้วย ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด