หุ้นเด่นวันนี้

SYNTEC ส่องพื้นฐานปีนี้ยังโตจากกำไรพิเศษ จับตางบ Q1 รุ่งหรือร่วง

SYNTEC ส่องพื้นฐานปีนี้ยังโตจากกำไรพิเศษ จับตางบ Q1 รุ่งหรือร่วง

           หุ้น SYNTEC ร่วงแรงทำนิวโลว์รอบ 11 เดือน ส่องพื้นฐานนักวิเคราะห์มองกำไรยังโต แต่มาจากรายการพิเศษขายที่ดิน ขณะที่ราคาหุ้นเริ่มมีอัพไซด์จากราคาเหมาะสม แถมล่าสุก ผถห.ไฟเขียวปันผลครึ่งหลังปี 60 อีก 0.13 บาท จับตางบไตรมาสแรกจะรุ่งหรือร่วง

           หุ้นบริษัท ซินเท็ค คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SYNTEC ปรับตัวลงแรงพร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายหนาแน่น ในการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (27 เม.ย.) โดยราคาลงไปต่ำสุดที่ 4.46 บาท ต่ำสุดรอบราว 11 เดือน ก่อนปิดการซื้อขาย 4.54 บาท หรือลดลงกว่า 5% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 790% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
           SYNTEC ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ให้บริการรับงานทั้งหน่วยงานราชการ และเอกชน โดยให้บริการตั้งแต่งานวางรากฐานจนกระทั่งก่อสร้างอาคารเสร็จสมบูรณ์ในลักษณะที่เรียกว่า บริการจุดเดียวเบ็ดเสร็จ
           ผลการดำเนินงานในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา (57-60) กำไรของ SYNTEC เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากกำไรสุทธิ 396 ล้านบาท เป็น 640 ล้านบาท, 870 ล้านบาท และ 1,008 ล้านบาทตามลำดับ สอดคล้องกับราคาหุ้นที่ขึ้นแตะ All Time High ที่ 6.45 บาท เมื่อปลายปี 60 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะอ่อนตัวลงต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 61 
           สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ต่างมองตรงกันว่าภาพรวมในปีนี้ กำไรสุทธิของ SYNTEC จะยังเติบโตได้ แต่มาจากกำไรพิเศษจากการขายที่ดิน ขณะที่กำไรหลักมีแนวโน้มอ่อนตัวลง โดยให้ราคาเหมาะสมในช่วง 6-6.60 บาท
           บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุว่า เป็นที่ทราบกันว่ากำไร SYNTEC ปีนี้จะต่ำกว่าปี 60 ที่ดีเป็นพิเศษ แต่คาดว่ากลับจะมีข่าวดีเป็นส่วนเพิ่มกับกำไรได้ 
           ทั้งนี้นโยบายกีดกันเหล็กเข้าไปยังสหรัฐฯมีโอกาสจะทำให้ราคาเหล็กก่อสร้างตกลง บริษัทจึงหยุดซื้อเหล็กเพื่อรอดู บริษัทจึงมีการตกลงขายที่ดินเปล่าเอกมัย และขายโรงแรม Eight ทองหล่อ บางส่วน คาดจะมีกำไรสูงถึง 362 ล้านบาท
           คงคำแนะนำ ซื้อ จากเดิมคาดกำไรสุทธิปีนี้ลด 13% y-o-y แต่หากรวมกำไรขายสินทรัพย์พลิกกลับมาเพิ่ม 23% y-o-y แต่ราคาพื้นฐานให้ไว้เท่าเดิมที่ 6.60 บาท เพราะใช้กำไรหลักในการประเมิน ด้วย Forward P/E ที่ 12.0 เท่า ราคาปิดมีส่วนเพิ่มอีก 25% คาดการณ์อัตราผลตอบแทนปันผลปีนี้และปี 62 น่าพอใจเป็น 2.8%/3.0% ตามลำดับ ฐานะการเงินดีมาก ณ สิ้นปี 60 อัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุนเป็นเพียง 0.01 เท่า
           บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ลดคำแนะนำ SYNTEC เป็น `ซื้อเก็งกำไร` ราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2561 ลดลงจากเดิม 6.80 บาท เป็น 6 บาท จาก 4 เหตุผลคือ 1) โอกาสรับงานใหม่มีต่อเนื่องจากกลุ่มลูกค้าพัฒนาโครงการคอนโดมีเนียมชั้นนำในตลาดหลักทรัพย์ฯ หนุนงานในมือ ณ ปัจจุบันแตะหมื่นล้านบาท 2) เตรียมพัฒนางานเสาเข็มและ งานระบบ Precast เพื่อให้เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างครบวงจร  3) ระยะสั้นมีปัจจัยบวกกำไรพิเศษจากการขายที่ดิน คาดบันทึกกำไรราว 170 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม 4) เราปรับประมาณการลงเล็กน้อย เพื่อสะท้อนค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น
           บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุผู้บริหาร SYNTEC ตั้งเป้าหมายรายได้จะโต 5-7% แต่อัตรากำไรขั้นต้นจะลดลงเหลือ 15% จากปีก่อน 21% จากต้นทุนเหล็ก และ แรงงานที่สูงขึ้น  ปัจจุบันมี Backlog ที่สูง 11,561 ล้านบาท  ปีนี้ตั้งเป้าหมายจะได้งานใหม่อย่างน้อย 8 พันล้านบาท  ซึ่งนับจากต้นปีได้งานใหม่แล้ว 1,618 ล้านบาท  ในขณะที่มีงานที่กำลังประมูล 1.2 หมื่นล้านบาท  
           เราประเมินจะมีกำไรที่ชะลอตัวลงเหลือ 825 ล้านบาท  ลดลง 18%  โดยมีอัพไซด์จากการขายที่ดิน และ โครงการ Eight Thonglor  จะหนุนกำไรมากกว่าพันล้านบาท  ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขาย P/E ที่ต่ำ 8.1-10.3 เท่า  อัตราเงินปันผลตอบแทน 2.8%-3.2%  คงคำแนะนำ TRADING BUY เป้าหมาย 6.50 บาท  บนฐาน Forward P/E+1SD=12.5X     
           นอกจากนี้เมื่อนวันศุกร์ที่ผ่านมา มีการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น SYNTEC ซึ่งผู้ถือหุ้นอนุมัติปันผลครึ่งปีหลังตามที่ผู้บริหารเสนอ ในอัตราหุ้นละ 0.13 บาท จากที่จ่ายครึ่งปีแรกไปแล้ว 0.04 บาท โดยจะขึ้น XD ในวันที่ 9 พ.ค. นี้

           ราคาหุ้น SYNTEC ที่ร่วงลงแรง อาจเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่ต้องการเงินปันผล ซึ่งมีอัตราตอบแทบเกือบ 3% ในขณะราคากระดานยังมีอัพไซด์จากราคาเหมาะสมในช่วง 6 -6.60 บาท แต่ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/61 ยังต้องลุ้นว่าจะทำให้ผู้ถือหุ้นผิดหวังหรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด