หุ้นเด่นวันนี้

VIBHA พุ่งกระฉูด 2 วันติด...เกิดอะไรขึ้นกันแน่?

VIBHA พุ่งกระฉูด 2 วันติด...เกิดอะไรขึ้นกันแน่?

ราคาหุ้น VIBHA วันนี้ยังคงดีดต่อเนื่องเป็นวันที่สอง จนราคาขึ้นไปทำนิวไฮรอบ 1 ปี 4 เดือนไปแล้ว อะไรทำให้ราคาหุ้นพุ่งขึ้นมาได้ขนาดนี้ แล้วพื้นฐานจริงๆจะดีเหมือนราคาหุ้นหรือไม่ต้องติดตาม!


*** แรงจัด! ราคาหุ้นทำนิวไฮรอบ 1 ปี 4 เดือน


วันนี้ราคาหุ้น บริษัท โรงพยาบาลวิภาวดี จำกัด (มหาชน) หรือ VIBHA ยังคงดีดแรงต่อเนื่องเป็นวันที่สอง โดยวันนี้ขึ้นไปทำจุดสูงสุดรอบเช้าที่ 2.04 บาท ปรับตัวขึ้นไปแรงถึง +13.3% ด้วยกัน และถือเป็นการทำนิวไฮรอบ 1 ปี 4 เดือนนับตั้งแต่ ก.ย. 62 และราคาหุ้นถือว่าบวกแรงกว่าหุ้นในกลุ่มโรงพยาบาลด้วยกันอย่างชัดเจน


ราคาหุ้น VIBHA ปิดตลาดรอบเช้าไปที่ 1.91 บาท เพิ่มขึ้น 0.11 บาท หรือ +6.11% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น +589.09% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้านี้


*** วัคซีนโควิด-19 ทำให้ราคาหุ้นพุ่งสองวันติด


ประเด็นที่ทำให้ราคาหุ้น VIBHA ปรับตัวขึ้นเหนือหุ้นโรงพยาบาลตัวอื่นๆ ก็คือ ข่าวความคืบหน้าของการนำเข้าวัคซีนต้านโควิด-19 ที่มีความชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง ซึ่งล่าสุดทาง VIBHA ออกมาเปิดเผยว่าอยู่ระหว่างเจรจากับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ในการนำเข้าวัคซีนต้านโควิด-19 จากบริษัทโมเดอร์นา(Moderna) คาดจะมีความชัดเจนในเดือน ม.ค.นี้แล้ว


ซึ่งก่อนหน้านี้ราคาหุ้นของ VIBHA ถูกกดดันจากประเด็นการคืนเงินจองฉีดวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขให้ระงับ เพราะอย.ยังไม่ได้รับรอบการใช้วัคซีนของโมเดอร์นา  อย่างไรก็ตามทางโรงพยาบาลยังมีข้อมูลของลูกค้าที่ได้จองฉีดวัคซีนโควิด-19 เข้ามา ซึ่งสูงกว่าจำนวนที่เปิดรับจองไปมาก และเมื่อวัคซีนโควิด-19 ได้รับการรับรองจากทาง อย.ไทยแล้ว โรงพยาบาลจะมีการประกาศเปิดรับจองอีกครั้ง และตามกำหนดจะได้รับวัคซีนเข้ามาในเดือนต.ค.64


นั่นหมายความว่าหากประเด็นวัคซีนจากอย.ชัดเจนในเดือน ม.ค.จริงจะเป็นประเด็นบวกกับ VIBHA อย่างมาก บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุว่า ว่าถ้าอย.รับรองการใช้วัคซีนแล้ว ความต้องการจะสูงมาก ซึ่งเป็นโอกาสดีของโรงพยาบาลที่จะมีรายได้จากการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข้ามาช่วยเสริม ขณะที่จำนวนคนไข้ไทยและต่างชาติก็จะทยอยกลับมาเมื่อมีการใช้วัคซีนแพร่หลาย 


*** ตัดประเด็นพิเศษออก ... พื้นฐานของหุ้นจริงๆเป็นอย่างไร?


บล.หยวนต้า ระบุว่า ตั้งแต่ไตรมาส 4/63 ผลประกอบการจะกลับมาฟื้นตัวจากช่วงเดียวกันปีก่อน(YoY) เพราะไม่มีการบันทึกรายการเรียกคืนค่าภาระเสี่ยงเหมือนไตรมาสก่อน แต่ภาพรวมปี 63 คาดว่ากำไรปกติจะอยู่ที่ 529 ล้านบาท (-12% YoY) เพราะโดนผลกระทบหนักจากโควิด-19 ในไตรมาส 2/63


อย่างไรก็ดีผลประกอบการจะกลับมาฟื้นตัวชัดเจนอีกครั้งในปี 64 คาดมีกำไรอยู่ที่ 697 ล้านบาท โต 32% YoY จากฐานที่ต่ำในปีนี้ และจากสถานการณ์โควิด-19 ที่คลี่คลายลงตามวัคซีนโควิด-19 


*** สตอรี่เติบโตใหม่ๆอาจต้องรอ-"วิภาราม อ่อนนุช"ชะลอแผน


บล.หยวนต้า ระบุต่อว่า แผนในการสร้างโรงพยาบาลใหม่ โรงพยาบาลวิภาราม อ่อนนุช ซึ่งได้มีการจัดซื้อที่ดินไปแล้วในช่วงที่ผ่านราว 500 ล้านบาท ซึ่งล่าสุดอยู่ระหว่างขอใบอนุญาตสิ่งแวดล้อม(EIA) นั้น บริษัทให้ข้อมูลว่าจะชะลอแผนการก่อสร้างออกไปก่อนจากเดิมที่มีกำหนดก่อสร้างในอีก 2 ปีข้างหน้า และเรายังกังวลผลกระทบจากกลุ่มวิภาราม ที่มีความไม่แน่นอนในการบันทึกรายได้จากประกันสังคม ทำให้ผลประกอบการของ VIBHA ค่อนข้างผันผวน


*** ตอนนี้ถือว่าไม่ถูกแล้ว


ถึงแม้นักวิเคราะห์จะยังไม่มีการประเมินราคาเป้าหมายของ VIBHA แต่จากการสำรวจราคาหุ้นวันนี้ที่ขึ้นไปทำนิวไฮนับตั้งแต่เดือน ก.ย. 62 แล้ว พบว่า ขณะนั้น VIBHA สามารถทำกำไรสุทธิไปได้ถึง 723 ล้านบาทด้วยกัน ขณะที่ปีนี้นักวิเคราะห์คาดว่าจะทำได้เพียง 697 ล้านบาท ดังนั้นที่ราคาเท่ากันแต่กำไรสุทธิจะทำได้น้อยกว่า ก็นับว่าราคาในปัจจุบันไม่ถูกแล้วหากไม่รวมประเด็นรายได้เสริมจากการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 เข้ามาฉีด


ราคาหุ้น VIBHA ที่ขึ้นมาในวันนี้มาจากความคาดหวังในการหารายได้เสริมจากการนำเข้าวัคซีนจากโมเดอร์นาเข้ามาฉีดให้กับลูกค้าเองล้วนๆ ซึ่งประเด็นนี้ก็ถือว่ามีน้ำหนักมาก เพราะโมเดอร์นาเป็นวัคซีนที่มีความน่าเชื่อถือสูงมาก ทำให้ยังมีลูกค้าจำนวนมากต้องการเข้ามารับบริการ แทนการฉีดวัคซีนฟรีจากภาครัฐ ! แต่หลังจากการฉีดวัคซีนแล้วผลประกอบการจะกลับมาเติบโตได้แค่ไหนก็เป็นเรื่องที่ต้องไปลุ้นกันทีหลัง!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด