หุ้นเด่นวันนี้

DTC หมดรอบ! จับตาเร่งปั้นรายได้ชดเชยทุบตึกดุสิตธานี

DTC หมดรอบ! จับตาเร่งปั้นรายได้ชดเชยทุบตึกดุสิตธานี

 

     DTC ดิ่งเช้านี้ หลังก่อนหน้าพุ่ง 70% ในเวลาไม่ถึงเดือนรับข่าวเซ็นทรัลเข้าถือหุ้น จับอนาคตภายใต้ร่มเงา "ศุภจี" ปีนี้เริ่มต้นลงทุนอัพงบขึ้นเฉียด 1 พันลบ. แต่ต้องติดตามใกล้ชิดปี 62 ทุบโรงแรมดุสิตธานี จะหารายได้มาชดเชยทันหรือไม่

    ราคาหุ้น บมจ.ดุสิตธานี  (DTC)เช้านี้ปรับลงกว่า 4% และมีปริมาณการซื้อขายเข้ามามากกว่าปกติ 60% หลังเดือน พ.ค.เพิ่งจะขึ้นไปทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 18.10 บาท  โดยราคาปิดเช้านี้ที่ 14.70 บาท ลดลง 0.70 บาท หรือ 4.55% มูลค่าการซื้อขาย 49.61 ล้านบาท
    ธุรกิจหลักของ บมจ. ดุสิตธานี คือ ธุรกิจโรงแรม การรับจ้างบริหารโรงแรม และการให้สิทธิในการดำเนินการภายใต้เครื่องหมายการค้า “ดุสิตธานี”  
    รายได้หลัก DTC จึงมาจากธุรกิจโรงแรม และบริษัทฯ มีกำไรหลักร้อยล้านบาทต่อปี โดยปีล่าสุด 2560 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 267 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 134% YoY ส่วนไตรมาสแรกปีนี้ บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 229 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 85.5% YoY และกำไรที่ทำได้เกือบจะเท่าปีก่อนทั้งปี 
    เจาะลงไปในรายละเอียดจะพบว่า กำไรที่พุ่งมาขนาดนั้น สาเหตุหลักมาจากการขายเงินลงทุนบางส่วนใน บริษัท ศาลาแดง พร็อพเพอร์ตี้ แมนเนจเม้นท์ จำกัด และบริษัทบันทึกกำไรจากการขายเงินลงทุนก้อนนี้ 168.64 ล้านบาทในงบกำไรขาดทุน 
    หากตัดรายการนี้ออก กำไรบริษัทไตรมาสแรกจะเหลือ 122 ล้านบาท ลดลง 1.6%YoY  
    สำรวจข้อมูลผู้ถือหุ้นพบว่า DTC เป็นหุ้นที่สภาพคล่องต่ำ มีผู้ถือหุ้นรายย่อยแค่ 8.11% ส่วนผู้ถือหุ้นรายใหญ่ คือ บริษัท ชนัตถ์และลูก จำกัด 49.74% และอันดับสองเพิ่งเปลี่ยนมือจาก MBK มาเป็นกลุ่มเซ็นทรัล เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาหลังเข้าซื้อบิ๊กล็อต
    ปริมาณการเทรดต่อวันจึงไม่มาก อยู่แค่หลักแสนหุ้นต่อวัน แต่เดือนที่ผ่านมาวอลุ่มเทรดเริ่มคึกคักหลักล้าน-หลักสิบล้านหุ้น/วัน หลังเดือน พ.ค.กลุ่มเซ็นทรัลเข้ามาถือหุ้น 22.93% และตามด้วยการแจ้งงบโค้งแรกที่กำไรพุ่ง 85.5% จึงดันราคาทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 18.10 บาท เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมาหรือเพิ่มขึ้น 70% จาก 10.50 บาทเมื่อต้นเดือน 
    สัญญาณราคาหุ้นดิ่งลงเช้านี้ พร้อมวอลุ่มซื้อขายมากกว่าปกติเล็กน้อย หลังจากปรับขึ้นไปมากถึง 70% ในเวลาไม่ถึงเดือน ตอบรับข่าวการเข้ามาของ "กลุ่มเซ็นทรัล" แต่อย่าลืมว่า เซ็นทรัลเข้ามาถือระยะยาวและโครงสร้างการบริหารต่างๆ ไม่ได้เปลี่ยนแปลง ดังนั้น ฝีมือในการบริหารงาน ยังคงต้องฝากไว้ที่กัปตันคนใหม่อย่าง  "ศุภจี สุธรรมพันธุ์" 
    *ประเด็นที่น่าสนใจคือ จากนี้น่าจะเห็นการทยอยลงทุนของกลุ่มดุสิตธานี เพราะรายได้หลักยังพึ่งพิงธุรกิจโรงแรม ประกอบกับวันที่ 5 มกราคม 2562 โรงแรมดุสิตธานีกรุงเทพจะปิดให้บริการ เพื่อทุบตึกและทำโครงการมิกซ์ยูส ซึ่งผู้บริหารเคยระบุว่า จะทำให้รายได้ของ DTC หายไปราว 800-900 ล้านบาท หรือ 20% ของรายได้รวม 
    DTC จึงได้ปรับเพิ่มงบลงทุนรวมปี2561 เป็น 925 ล้านบาท จากเดิมที่ 625 ล้านบาท เนื่องจากมีการลงทุนเพิ่มในโรงแรมใหม่ที่ลงทุนเองภายใต้แบรนด์ "ASAI" ประเดิมทำเลจตุจักร ตั้งเป้าเปิดแบรนด์นี้ให้ครบ 10 แห่งภายในปีนี้ พร้อมให้บริการ Q1/62 
    ส่วนแผนการเปิดโรงแรมภายใต้การบริหารของดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ในปีนี้จะมี 10 แห่ง ในประเทศเวียดนาม สิงคโปร์ ภูฏาณ ฟิลิปปินส์ บาห์เรน และจีน  
    นอกจากนี้เมื่อเดือน มี.ค.ที่่ผ่านมา บริษัทฯ ยังเข้าลงทุนใน บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (NRIP)ซึ่งประกอบธุรกิจผลิตและส่งออกอาหารสำเร็จรูป ใช้เงินลงทุนราว 663 ล้านบาท เข้าถือหุ้น 25.9% ซึ่งเป็นการลงทุนนอกธุรกิจโรงแรมเป็นครั้งแรกของกลุ่มดุสิตธานี 

    **จากนี้ต้องจับตาดูว่า แผนขยายการลงทุนของ DTC นับจากนี้ไปจะทันชดเชยรายได้ที่จะหายไป 800-900 ลบ.ในปี62 ได้หรือไม่ งานนี้วัดฝีมือ "ศุภจี" หลังเคยฝากผลงานปั้น ไทยคม ให้รุ่งเรืองในยุคหนึ่ง..ส่วนการลงทุนเก็งกำไรก็ต้องระมัดระวังความเสี่ยง เพราะฟรีโฟลทต่ำ ประกอบกับช่วงไตรมาส 2 ปกติจะเป็นโลว์ซีซั่น    ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด