หุ้นเด่นวันนี้

RCI พุ่ง! จับอนาคตหลังกลุ่ม DCC ขึ้นแท่นหุ้นใหญ่อันดับ 1

RCI พุ่ง! จับอนาคตหลังกลุ่ม DCC ขึ้นแท่นหุ้นใหญ่อันดับ 1

    RCI พุ่งแรง 41.5% ภายใน 2 สัปดาห์ สำรวจพบตระกูล "แสงศาสตรา" ผู้ถือหุ้นใหญ่ บมจ.ไดนาสตี้เซรามิค(DCC) รวบหุ้นเพิ่ม ขึ้นแท่นผู้ถือหุ้นอันดับ 1 เกือบ 17% จับอนาคตต่อจากนี้ หลังพบว่ากลุ่ม DCC เข้าร่วมบริหารตั้งแต่ปี 60 ดันงบ Q1/61 เริ่มเห็นกำไร 

    ราคาหุ้น บมจ.โรแยล ซีรามิค อุตสาหกรรม(RCI) ปรับตัวขึ้นแรงวันนี้ ทำจุดสูงสุดช่วงเช้าที่ 3 บาท ก่อนปิดตลาดช่วงเช้าที่ 2.92 บาท เพิ่มขึ้น 0.18 บาท หรือ 6.57% สวนทางกับดัชนีฯ ที่ปิดภาคเช้าลดลง 18.99 จุด

    RCI เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่ปี 2532 ปัจจุบันประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระเบื้องเซรามิคปูพื้น กระเบื้องบุผนังชนิดต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ โดยมีผลิตภัณฑ์ 2 กลุ่มคือ กระเบื้องบุผนัง และกระเบื้องปูพื้น และในปี 60 มีสัดส่วนยอดขายในประเทศถึง 99..61% ขณะที่สัดส่วนการส่งออกมีเพียง 0.39%

    ผลประกอบการของ RCI อ่อนแออย่างมากในปี 58 - 60 โดยมีผลขาดทุนอยู่ที่ 69.43 ล้านบาท 31.20 ล้านบาท และ 252.57 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่ไตรมาส 1/61 สามารถพลิกกลับมามีกำไรสุทธิได้ 1.22 ล้านบาท จากรายได้การขายที่เพิ่มขึ้นเท่าตัว ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการบริหารและการขาดทุนด้อยค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญ 

    ผลการดำเนินงานที่เริ่มดีขึ้น เกิดหลังจาก RCI เปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้นและผู้บริหาร โดยนายวิบูลย์ วัชรสุรงค์ นักธุรกิจจากเชียงใหม่ เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ พ่วงด้วยตำแหน่งประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร และยังดึง "รุ่งโรจน์ แสงศาสตรา" ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บมจ.ไดนาสตี้เซรามิค (DCC) เข้ามาเป็นบอร์ดบริษัท พร้อมกับแต่งตั้ง น.ส.คัทลียา แสงศาสตรา เป็นเลขานุการบริษัทฯ และเพิ่มบอร์ดอีก 3 คน โดย 2 ใน 3 คนเป็นตระกูล "แสงศาสตรา" คือ 1.นายมารุต แสงศาสตรา และ 2.นายมนต์รัก แสงศาสตรา 

    ตามมาด้วยการทำสัญญาจ้าง DCC เพื่อดำเนินการด้านการผลิต ทำการตลาด และบริหารธุรกิจของ RCI เริ่มตั้งแต่ 2 พ.ค. 60 รวมถึงย้ายสำนักงานใหญ่ RCI ไปยังอาคารของ DCC ตั้งอยู่ที่ ถ.สุทธิสารวินิจฉัย แขวงสามเสนนอก จากเดิมอาคารชำนาญเพ็ญชาติ ตอกย้ำการเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ดีต่อกัน ซึ่งในช่วงนั้นก็พบว่าราคา RCI ตอบรับในทางบวก

    ราคาหุ้น RCI ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 2.12 บาทเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.61 ขึ้นมาทำจุดสูงสุดของวันนี้ (21มิ.ย.61) ที่ 3 บาท คิดเป็นปรับตัวเพิ่มขึ้น 41.5% เมื่อตรวจสอบพบว่าล่าสุดโครงสร้างผู้ถือหุ้นมีการเปลี่ยนแปลง โดยตระกูล "แสงศาสตรา" ผู้ถือหุ้นใหญ่ DCC ซื้อหุ้นจาก "วิบูลย์  วัชรสุรังค์" ขึ้นแท่นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ไปเรียบร้อยแล้ว 

    รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งการเปลี่ยนมือซื้อขายหุ้น RCI ระหว่าง นายวิบูลย์  วัชรสุรังค์ และตระกูล "แสงศาสตรา" ในแบบ 246-1 และ 59-2 ดังนี้

    เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 61 มีรายงานว่านายมารุต  แสงศาสตรา ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 3 และกรรมการ ของ DCC ซื้อหุ้น RCI จากวิบูลย์  วัชรสุรังค์ จำนวน 30 ล้านหุ้นที่ราคา 2.10 บาท/หุ้น

    วันที่ 14 มิ.ย. 61 นายมนต์รัก แสงศาสตรา ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 และกรรมการ ของ DCC ซื้อหุ้น RCI จำนวน 30 ล้านหุ้นที่ราคา 2.10 บาท/หุ้น ซึ่งเป็นการซื้อหุ้นจากวิบูลย์  วัชรสุรังค์ จำนวน 24.3 ล้านหุ้น

    วันที่ 20 มิ.ย. 61 นายมนต์รัก  แสงศาสตรา ซื้อหุ้นเพิ่มอีก 107,000 หุ้น ที่ราคา 2.66 บาท/หุ้น

    วันที่ 20 มิ.ย. 61 นายรุ่งโรจ แสงศาสตรา ซื้อหุ้น RCI จำนวน 10 ล้านหุ้น ที่ราคา 2.66 บาท/หุ้น
    
    ซึ่งหากนับรวมการถือหุ้นของนายนครินทร์ แสงศาสตรา ที่มีสัดส่วนถือหุ้นใน RCI อยู่แล้ว 7.29 ล้านหุ้น หรือ 1.58% จะทำให้ "ตระกูลแสงศาสตรา" มีสัดส่วนถือหุ้นใน RCI รวมกัน 77.39 ล้านหุ้น หรือ 16.72% แซงหน้านายชัยวิทย์ อรุณเนตรทอง ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ที่ถือหุ้น 76.44 ล้านหุ้น หรือ 16.52% ทันที

    ทั้งนี้ RCI มีความเกี่ยวข้องกับ DCC มาก่อนแล้ว เนื่องจาก DCC ได้เข้ามารับจ้างบริหารบริษัทให้โดยไม่มีสัดส่วนการถือหุ้นกัน ก่อนที่จะเริ่มมีการเกื้อหนุนทางธุรกิจเกิดขึ้น ทำให้ผลประกอบการสามารถพลิกกลับมามีกำไรได้ในปัจจุบัน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่กลุ่มผู้ถือหุ้นจาก DCC ตัดสินใจขยับก้าวใหญ่ด้วยการเข้าซื้อหุ้นในครั้งนี้ 

    แม้ที่ผ่านมาทั้ง 2 บริษัทจะดำเนินงานร่วมกันบางส่วนอยู่แล้ว จนทำให้ RCI มีพัฒนาการสามารถพลิกกลับมามีกำไรได้ในไตรมาสแรก แต่การก้าวเข้ามาถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ครั้งนี้ สะท้อนอย่างชัดเจนว่า DCC ต้องการ "เอาจริง" ที่จะปลุก RCI ขึ้นมาอีกครั้ง และเป็นสิ่งน่าจับตา เนื่องจาก DCC เองก็นับว่าเป็นผู้เล่นที่แข็งแกร่งในตลาดอยู่แล้ว แต่ในแง่ของการเก็งกำไรอาจต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะหากไตรมาส 2/61 งบออกมาผิดคาด อาจทำให้เจ็บตัวได้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด