หุ้นเด่นวันนี้

EA กำไรจ่อทำ All Time High ..ราคาหุ้นตอบรับแค่ไหน?

EA กำไรจ่อทำ All Time High ..ราคาหุ้นตอบรับแค่ไหน?

ราคาหุ้น EA ช่วงเช้าวันนี้ดีดขึ้นทำนิวไฮรอบ 5 เดือน ตอบรับกระทรวงพลังงานเร่งผลักดันโครงการ EV ขณะที่นักวิเคราะห์ประเมินกำไรปี 64 จะทำ All Time High และมีอัพไซด์จากการขายรถเมล์ไฟฟ้า แต่ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมา 17.91% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จะทำให้การเข้าลงทุนในช่วงนี้เป็นจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่? ต้องติดตาม! 
 

*** ราคาหุ้นนิวไฮรอบ 5 เดือน รับ"พลังงาน"ดันโครงการ EV
 

ราคาหุ้น บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ช่วงเช้าวันนี้ (29 ธ.ค.63) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 51 บาท ทำนิวไฮรอบ 5 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 48.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 0.52% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 249.18% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้หุ้น EA เช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 5 เดือน เนื่องจากราคาหุ้นตอบรับข่าวดี กรณีกระทรวงพลังงานส่งเสริมโครงการ EV ซึ่งเป็นปัจจัยบวกกับบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านแบตเตอรี่และที่ชาร์จอย่าง EA ในฐานะผู้ผลิตแบตเตอรี่ นอกจากนี้ EA ยังได้รับผลดีจากการเดินเรือไฟฟ้าขนส่งในแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย
 

*** จับตา 3 ปัจจัย หนุนกำไรเร่งตัวตั้งแต่ Q4/63 เป็นต้นไป
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า การเติบโตของกำไรสุทธิ EA จะเริ่มเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4/63 เป็นต้นไป โดยมี 3 ปัจจัยหนุน ดังนี้ 

1.กระแสลมแรงตามธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยผลักดันกำไรสุทธิจากโรงไฟฟ้าพลังงานลมเพิ่มขึ้นถึง 30 - 50% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน เนื่องจากคาดว่าอัตราส่วนความสามารถในการผลิตไฟฟ้าจริงเทียบกับกำลังการผลิต (Capacity Factor) จะเพิ่มเป็น 30 - 35% ในช่วงไตรมาส 4/63 โดยเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนที่อยู่ในระดับ 19% เท่านั้น

2.กำไรสุทธิที่ดีขึ้นจากโรงงาน PCM (Phase Change Mmaterial) หลังอัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ในระดับสูง 65 ตันต่อวัน

3.กำไรสุทธิจากโรงงานรถยนต์ไฟฟ้า และรถเมล์ไฟฟ้า รวมถึงโรงงานแบตเตอรรี่ขั้นที่ 1 ขนาด 1GWh ที่คาดจะเริ่มรับรู้รายได้ในช่วงไตรมาส 1/64 

โดย บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรงงานแบตเตอรรี่ขั้นที่ 1 ขนาด 1GWh ว่า ปัจจุบัน อยู่ระหว่างการติดตั้งเครื่องจักรอีกเพียงเล็กน้อย ซึ่ง EA ตั้งเป้า Utilization rate ปี 64 ที่ 75% โดยที่โรงงานแบตเตอรี่ดังกล่าว มีคุณสมบัติพิเศษในการปรับสัดส่วนการผลิตให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ได้รับผลกระทบจาก Technology disruption อย่างจำกัด
 

*** กำไรปี 64 จ่อทำ All Time High และมีอัพไซด์
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ EA ไว้ที่ 7,342 ล้านบาท ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดตลอดกาล (All Time High) ของบริษัท โดยมีปัจจัยหลักหนุนการเติบโต จากการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 4,500 คันในปี 64 

ขณะเดียวกัน กำไรสุทธิปี 64 ของ EA ยังมีอัพไซด์ จากการขายรถเมล์ไฟฟ้าจำนวน 3,000 คัน ราว 800 ล้านบาทต่อปี ซึ่งยังไม่ได้รวมอยู่ในประมาณการกำไรสุทธิที่คาดการณ์ไว้จำนวน 7,342 ล้านบาท โดยเชื่อว่าตลาดยังคงประเมินความเป็นไปได้ในด้านอัพไซด์ จากโครงการรถเมล์ไฟฟ้าต่ำเกินไป ซึ่งเราเห็นว่าอาจเป็นปัจจัยบวกที่ไม่มีใครคาดต่อกำไรของ EA นับตั้งแต่ปี 64 เป็นต้นไป

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า EA จะเริ่มทยอยส่งมอบรถเมล์ไฟฟ้าให้กับลูกค้าเอกชนรายหนึ่งจำนวน 300 คัน ซึ่งจะเริ่มทยอยส่งมอบล็อตแรกก่อน 100 คัน ในช่วงไตรมาส 1/64

ด้าน นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร EA เปิดเผยว่า โรงงานประกอบรถเมล์ไฟฟ้าจะก่อสร้างเสร็จในช่วงไตรมาส 2/64 มีกำลังผลิตปีละ 3,000 คัน และสามารถผลิตเพิ่มได้เป็น 6,000 คันต่อปี โดยปัจจุบันธุรกิจรถเมล์ไฟฟ้า มีออเดอร์เข้ามาหลายร้อยคัน และปี 64 หากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดประมูลรถเมล์ไฟฟ้าจำนวน 2,500 คัน EA ก็สามารถผลิตรถเมล์ไฟฟ้าขายให้กับผู้ประมูลได้ทันที
 

*** โบรกฯ มองราคาหุ้นเข้าโหมดขาขึ้น
 

ช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาหุ้น EA ปรับตัวขึ้นมา 17.91% และกลับมาอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง โดย บล.ซีจีเอส ซีไอเอ็มบี มองว่า ถ้าราคาหุ้น EA สามารถเคลื่อนไหวผ่านแนวต้าน 49 บาทไปได้ มีโอกาสที่ราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นต่อเนื่องไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ระดับ 54 บาท 

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ราคาหุ้น EA ฟื้นตัวขึ้นมาจ่อแนวต้านที่ระดับ 48.50 บาท โดยหากสามารถผ่านระดับราคาดังกล่าวไปได้ จะเป็นการฟื้นตัวของราคาหุ้นรอบใหม่

ส่วน บล.กรุงศรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น EA เคลื่อนไหวในลักษณะกราฟเป็นช่วงกลับตัว W shape และราคาไต่ระดับขึ้นเหนือเส้น EMA ถึง 10 วันต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่าราคาหุ้นกำลังอยู่ในทิศทางเชิงบวก
 

*** โบรกฯ ชอบการเติบโต แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองเห็นศักยภาพการเติบโตของ EA จากนโยบาย EV ของกระทรวงพลังงานที่จะเริ่มผลักดันมากขึ้นตั้งแต่ปี 64 เป็นต้นไป

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟิลลิป  ซื้อ 52.50
ซีจีเอส ซีไอเอ็มบี ซื้อ 54.00
ฟินันเซีย ไซรัส ซื้อ 56.00
ราคาเฉลี่ย 54.16

การผลักดันโครงการ EV ของกระทรวงพลังงานที่เข้มข้นขึ้นในปี 64 นับว่าเป็นประโยชน์ต่อ EA ไม่น้อย ซึ่งมีโอกาสที่จะทำให้กำไรสุทธิปี 64 ของ EA ทำสถิติสูงสุดตลอดกาลได้ตามประมาณการของนักวิเคราะห์ และหากนักลงทุนมองว่า นโยบายดังกล่าวจะหนุนการเติบโตให้ EA ได้จริง การเข้าลงทุนหุ้น EA ช่วงนี้ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ!  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด