หุ้นเด่นวันนี้

GUNKUL กำไรปีนี้มีอัพไซด์ ..แต่ราคาแพงไปหรือยัง ?

GUNKUL กำไรปีนี้มีอัพไซด์ ..แต่ราคาแพงไปหรือยัง ?

เช้านี้ GUNKUL เคลื่อนไหวผันผวน คาดมีแรงขายทำกำไรเพื่อรอดูพัฒนาการธุรกิจกัญชงที่จะเริ่ม COD ไตรมาส 2/65 คาดปีนี้บุ๊คกำไร 700 – 800 ลบ. ขณะที่ โบรกฯประเมิน Q1/65 ยังโตได้ แม้เป็นโลว์ซีซั่น เหตุพลังงานแสงอาทิตย์หนุน คาดกำไรปีนี้โต 20 – 46% แถมมีอัพไซด์โรงไฟฟ้าใหม่
 

*** เช้านี้เคลื่อนไหวผันผวน รอดูพัฒนาการ"กัญชง"
 

ราคาหุ้น บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL ช่วงเช้าวันนี้ (25 มี.ค.65) เคลื่อนไหวผันผวน ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 6.25 บาท เพิ่มขึ้น 1.62% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนพลิกกลับมาปิดซื้อขายภาคเช้า ด้วยราคา 6.05บาท ลดลง 0.1 บาท หรือ -1.63% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 142.82% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น GUNKUL เช้านี้เคลื่อนไหวผันผวน เนื่องจากยังมีการขายทำกำไร (Take profit) เพื่อรอดูพัฒนาการของธุรกิจกัญชง – กัญชา ที่จะเริ่มเห็นความชัดเจนในช่วงไตรมาส 2/65
 

*** กูรูคาดกำไร Q1/65 ยังโตได้ แม้เป็นช่วงโลว์ซีซั่น
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรปกติช่วงไตรมาส 1/65 ของ GUNKUL ไว้ที่ 400 – 500 ล้านบาท ทรงตัวอยู่ในระดับสูง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และไตรมาสก่อน แม้ว่าผลการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าพลังงานลม จะมีแนวโน้มชะลอตัวลงตามปัจจัยฤดูกาล

อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าว จะถูกชดเชยจากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่มีแนวโมเติบโตขึ้นจากปีก่อน รวมทั้งรายได้รวมของธุรกิจออกแบบ จำหน่าย และติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน (EPC) ของ GUNKUL ที่มีแนวโมทรงตัวอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง ราว 900 ล้านบาท/ไตรมาส นอกจากนี้ ธุรกิจร่วมค้าของ GUNKUL มีแนวโน้มกลับมามีส่วนแบ่งกำไรตามปกติที่ระดับ 70 – 80 ล้านบาท/ไตรมาส อีกครั้ง

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า GUNKUL จะเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจกัญชง Crop แรกในไตรมาส 1/65 หลังจากที่เริ่มเพาะปลูกด้วยขนาดพื้นที่ 5 ไร่ ในช่วงปลายเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา และ เริ่มทยอยปลูกเพิ่มเป็น 8 ไร่ ในระยะถัดไป ก่อนที่ทั้งปี 65 จะทยอยปลูกเพิ่มเป็น 100 ไร่
 

*** จับตา! "กัญชง"– "EPC" สองธุรกิจเด่นหนุนกำไรปี 65 
 

บล.เอเซีย พลัส มองว่า การเติบโตในปี 65 ของ GUNKUL มี 2 ธุรกิจหลัก ที่จะเป็นปัจจัยขับเคลื่อน ประกอบด้วย ธุรกิจกัญชง ที่ปีนี้จะมีรายได้เข้ามาหนุนผลการดำเนินงานครั้งแรก โดยฝ่ายวิจัย ประเมินว่า ปีนี้ GUNKUL จะรับรู้กำไรจากธุรกิจกัญชงราว 600 – 700 ล้านบาท/ปี รวมทั้งธุรกิจ EPC ที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อน

ส่วน บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับธุรกิจ EPC ว่า ปี 65 ธุรกิจดังกล่าว มีแนวโน้มสร้างรายได้ให้ GUNKUL ราว 2.5 – 3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 15 – 60% จากปีก่อน นอกจากนี้ ยังเตรียมตัวเข้าประมูลงานเพิ่มเติมอีกราว 3 หมื่นล้านบาท โดยคาดวาจะได้งานราว 8 – 10% จากจำนวนงานที่เข้าประมูล

ส่งผลให้ปี 65 ธุรกิจ EPC ของ GUNKUL จะกลับไปมีงานที่รอการรับรู้รายได้ (Backlog) ระดับ 1 หมื่นล้านบาท อีกครั้ง และยังเตรียม spin off ธุรกิจดังกล่าวออกมาเป็นบริษัทย่อย ในช่วงต้นปี 66 อีกด้วย
 

*** ส่องกำไรปี 65 คาดโตระหว่าง 20 – 46%
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GUNKUL ไว้ที่ 3.2 พันล้าบาท เติบโตขึ้น 46% จากปีก่อน เนื่องจากมีมุมมองเชิงบวกต่อทุกธุรกิจหลักของ GUNKUL ว่า ยังสามารถเติบโตขึ้นจากปีก่อนได้ ประกอบกับ ปี 65 ทาง GUNKUL จะมีรายได้จากธุรกิจใหม่ อย่าง กัญชงเข้ามาช่วยเสริมเป็นปีแรกอีกด้วย 

ขณะที่ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GUNKUL ไว้ที่ 2.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน ภายใต้สมมติฐานรายได้อยู่ที่ 1.25 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 33% จากปีก่อน โดยมาจากรายได้ในส่วนของธุรกิจผลิต และจำหน่ายไฟฟ้าทดแทน 5.8 พันล้านบาท ซึ่งฝ่ายวิจัย คาดว่า GUNKUL จะลงทุนเพิ่มในธุรกิจโรงไฟฟ้าอีก 150 MW

นอกจากนี้ ยังมีรายได้จากการขายทรัพย์สินตามสัญญาเช่าเงินทุน ที่ 1.32 พันล้านบาท, รายได้ธุรกิจก่อสร้างและบริการ 3 พันล้านบาท โดยรับรู้จากยอด Backlog ของบริษัทฯ, รายได้ขายสินค้า 1.5 พันล้านบาท และ เริ่มรับรู้รายได้จากกัญชงอีกราว 800 ล้านบาท

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GUNKUL ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
เคทีบีฯ  2,911             27
โนมูระฯ  2,855             28


*** กูรูชี้กำไรปีนี้ยังมีอัพไซด์ให้ได้ลุ้นเพิ่มอีก
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ภายใต้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ GUNKUL ที่ประเมินไว้ 3.2 พันล้านบาท ยังมีอัพไซด์เพิ่มเติม จากโครงการโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ ทั้งแบบ Greenfield และ M&A ที่รอได้ข้อสรุปอีกราว 200 – 300 MW โดยคาดว่า จะเริ่มมีความชัดเจนในช่วงไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป
 

*** แต่โบรกฯมองเต็มมูลค่าแล้ว แนะรอซื้อเมื่ออ่อนตัว
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ GUNKUL เริ่มตึงตัว และ เต็มมูลค่าแล้ว สะท้อนจากราคาหุ้นปัจจุบัน ที่อยู่ในระดับสูงกว่าราคาเหมาะสมของนักวิเคราะห์ในตลาด จึงลดคำแนะนำจากเดิมซื้อ เหลือ Trading รอจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาหุ้นอ่อนตัว เนื่องจากผลการดำเนินงานปีนี้ ยังสามารถเติบโตได้

ส่วน บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ประเมินราคาหุ้น GUNKUL จะกลับมา Outperform ได้ในช่วงไตรมาส 2/65 ซึ่งเป็นช่วงที่ตลาดจะเริ่มเห็นพัฒนาการของธุรกิจกัญชงของ GUNKUL ในแนวโน้มเชิงบวกมากขึ้น 
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" แม้ราคาหุ้น GUNKUL จะใกล้เต็มมูลค่าแล้วก็ตาม แต่มองว่า ประมาณการกำไรสุทธิปีนี้ ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่มจากความชัดเจนของโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ 
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟิลลิป ซื้อ         6.91
เคทีบีฯ ซื้อ         6.45
หยวนต้า  Trading         6.25
เอเชีย พลัส Switch     5.60
ราคาเฉลี่ย 6.30


แม้ผลการดำเนินงานปีนี้ของ GUNKUL จะมีแนวโน้มเติบโตได้อย่างโดดเด่น ประกอบกับ กำไรยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่มก็ตาม แต่หากนักลงทุน ลองพิจารณาราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ จะพบว่า ราคาหุ้น GUNKUL ณ ปัจจุบัน เหลืออัพไซด์ ให้นักลงทุนได้ลุ้น อยู่เพียงแค่ 4% เท่านั้น ... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด