หุ้นเด่นวันนี้

COM7 ดิ่งนิวโลว์รอบ 7 เดือน ...ราคานี้ชวนซื้อหรือยัง ?

COM7 ดิ่งนิวโลว์รอบ 7 เดือน ...ราคานี้ชวนซื้อหรือยัง ?

เช้านี้ COM7 ดิ่งทำนิวโลว์รอบ 7 เดือน หลังคาดอุปสงค์ไอทีลดตามคลายล็อกดาวน์ ขณะที่โบรกฯมองกำไร Q2/65 ยังโต YoY ได้ แต่ยังทรงตัว QoQ ชี้ต้องรอครึ่งปีหลังถึงโตแรง เหตุเปิดเมืองหนุนเต็มที่ – Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ ดันกำไรปี 65 ยังโตแกร่ง 21 – 28%
 

*** นิวโลว์รอบ 7 เดือน รับอุปสงค์ไอทีลด
 

ราคาหุ้น บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ช่วงเช้าวันนี้ (7 มิ.ย.65) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 34.25 บาท ทำสถิติราคาหุ้นต่ำสุดใหม่ (นิวโลว์) รอบ 7 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 34.75 บาท ลดลง 1 บาท หรือ -2.8% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 127.79% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.พาย ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น COM7 ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวลงไปทำนิวโลว์รอบ 7 เดือน เนื่องจากได้รับ Sentiment เชิงลบ จากทิศทางกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 มีแนวโน้มเป็นขาลง ตามอุปสงค์ต่อสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ลดลง จากการคลายมาตรการล็อกดาวน์
 

*** แต่คาดงบ Q2/65 ยังทรงตัว QoQ
 

บล.บัวหลวง มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ COM7 ยังทรงตัวจากไตรมาสก่อนที่มีกำไรสุทธิ 783 ล้านบาท แต่เทียบปีก่อน ถือว่า ยังคงเติบโตได้ราว 30 - 35% โดยสาเหตุของการเติบโตขึ้นจากปีก่อน คือ จะมีการรับรู้รายได้ธุรกิจใหม่เข้ามาช่วยหนุน เต็มไตรมาสครั้งแรก

เช่น กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เปิดขายในสาขาของ ILM นอกจากนี้ ยังมีการขยายตลาดร่วมกันกับแบรนด์ Realme ในต่างจังหวัดอย่างจริงจัง และ การเปิดขายสินค้าแบรนด์ Studio7 เป็นรูปแบบออนไลน์ ช่วยลดผลกระทบ จากการไม่มีมาตรการกระตุ้นพิเศษเหมือนไตรมาสที่ผ่านมา

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ COM7 อาจได้รับแรงกดดัน จากภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้า และ เงินเฟ้อสูง กดดันอยู่บ้าง
 

*** กูรูชี้ต้องรอครึ่งปีหลัง ถึงจะท็อปฟอร์ม
 

บล.เอเซีย พลัส มองว่า กำไรสุทธิของ COM7 จะเติบโตได้อย่างโดดเด่นในช่วงครึ่งหลังปี 65 มีปัจจัยหนุนจากภาวะเศรษฐกิจ ที่มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก หลังรัฐบาลเริ่มเปิดประเทศ ตั้งแต่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ ในช่วงไตรมาส 4/65 จะได้รับปัจจัยหนุน จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ เนื่องจากจะมีการเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ของ Apple

สอดคล้องกับ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า โดยปกติ กำไรสุทธิของ COM7 ในช่วงปลายปี จะเติบโตได้ดีกว่าช่วงต้นปี เนื่องจากเป็นช่วงของการเปิดตัวสินค้าไอทีใหม่ของหลายค่าย อีกทั้งปีนี้ COM7 ยังได้เร่งขยายสาขาร้าน และ ช่องทางขาย E-Commerce พร้อมทั้งดำเนินโครงการด้านการเงินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดจะเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมช่วงปลายปี
 

*** สินค้าขาดแคลน กดดันกำไรเล็กน้อย
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ COM7 ลงจากเดิม 2% เป็น 3.27 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 24% จากปีก่อน โดยสาเหตุหลักเป็นเพราะ สินค้า IT บางประเภท ขาดตลาดนานขึ้น จากการทำสงครามระหว่างประเทศรัสเซีย กับ ยูเครน ประกอบกับ การล็อกดาวน์ของประเทศจีน ช่วงก่อนหน้านี้

ปัจจัยทั้งหมด ทำให้การขนส่งสินค้าล่าช้า โดยเฉพาะสินค้า Apple ที่มีการปิดโรงงานผลิต Foxcon ในเซียงไฮ้ จึงทำให้คาดว่า รายได้ปี 65 จะขยายตัวขึ้น 21% จากปีก่อน (เดิมคาดเติบโตขึ้น 22% จากปีก่อน) 

ขณะที่ บล.ทิสโก้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า COM7 เผชิญกับภาวะขาดแคลนสินค้าเช่นเดียวกับบริษัทอื่น แต่ด้วยการเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ ทำให้ COM7 ยังมีความได้เปรียบในเรื่องการจัดหาสินค้า รวมทั้ง การบริหารจัดการสินค้า และ การสำรองสินค้า ขณะที่ การมีสินค้าหลากหลายแบรนด์ และ หลายประเภท ทำให้มีการกระจายความเสี่ยงในการพึ่งพาแบรนด์เดียวได้

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 4 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ COM7 ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
ทิสโก้   3,377             28
บัวหลวง  3,289             25
เคทีบีฯ 3,270             24
เอเชีย พลัส   3,171         21


*** โบรกฯชี้ กำไรปี 65 อาจเห็นอัพไซด์ได้
 

บล.ทิสโก้ ระบุว่า ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ COM7 ที่ประเมินไว้ 3.3 พันล้านบาท (กรอบสูงสุดเทียบโบรกฯอื่น) ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม จากธุรกิจขายเครื่องใช้ไฟฟ้า การขายของออนไลน์ทำได้ดีกว่าเป้าหมาย ซึ่งที่ผ่านมา COM7 มักมีผลงานทะลุเป้าหมาย

นอกจากนี้ ธุรกิจให้เข่าซื้อ ยังสามารถสร้าง Synergy เพิ่มยอดขายได้อย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ เทรนด์การเปลี่ยนอุปกรณ์ไอที ที่ใช้กันมาอย่างหนักในยุคโควิด-19 อาจเริ่มต้นขึ้น


*** กูรูมอง COM7 ยังเป็นหุ้นที่น่าสนใจสะสม
 

บล.เอเซีย พลัส มองว่า COM7 ยังเป็นหุ้นที่มีความน่าสนใจเข้าสะสม สะท้อนจากศักยภาพการเติบโตในอนาคต ที่ยังสามารถคาดหวังได้สูง จากการต่อยอดธุรกิจค้าปลีกไอที ไปสู่สินค้าอื่น ในช่องทางการจำหน่ายใหม่ๆ เช่น ออนไลน์ อีกทั้งราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์สูงกว่า 30% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 49.50 บาท/หุ้น

เช่นเดียวกับ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่มองว่า แผนการขยายสาขา และ ความหลากหลายของสินค้าที่มากขึ้น รวมทั้งแผนธุรกิจใหม่ๆ ทั้งการจับมือกับ ILM ในการขายเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือ แม้แต่การร่วมมือกับ BDMS ในการเปิดร้านขายยา ยังเป็นปัจจัยผลักดันการเติบโตให้ COM7 ในระยะยาวได้ 
 

*** ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ราคาหุ้น COM7 ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ค่อนข้างจูงใจ ขณะที่ผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลัง ยังมีแนวโน้มเติบโตได้อย่างโดดเด่น ผลักดันให้กำไรทั้งปี ยังสามารถเติบโตจากปีก่อนได้ราว 21 – 28%

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
บัวหลวง ซื้อ     52.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     49.50
ทิสโก้   ซื้อ     49.25
ยูโอบีฯ  ซื้อ     48.25
เคทีบีฯ  ซื้อ     43.00
ราคาเฉลี่ย 48.40


ราคาหุ้น COM7 เช้านี้ที่ปรับตัวลงทำนิวโลว์รอบ 7 เดือน ตามทิศทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปรับตัวลงแรงเช่นกัน ส่งผลให้ราคาหุ้น COM7 ที่ซื้อ – ขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์สูงถึง 40.28% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ขณะที่ นักวิเคราะห์มองว่า จุดสูงสุดปีนี้ ยังรออยู่ในช่วงครึ่งปีหลัง ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด