หุ้นเด่นวันนี้

TOP จุดพีคใกล้มาถึง ...แถมอัพไซด์ยังเปิดกว้าง !

TOP จุดพีคใกล้มาถึง ...แถมอัพไซด์ยังเปิดกว้าง !

เช้านี้หุ้น TOP บวกสูงสุด 1.76% รับ EU แบนนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย ขณะที่โบรกฯประเมินกำไร Q2/65 เป็นจุดพีคปีนี้ โตเด่นกว่ากลุ่ม เหตุค่ากลั่นฟื้นแรง – จ่อบุ๊คกำไรขายหุ้น GPSC ราว 1.1 หมื่นลบ. ดันงบทั้งปีโตแรง 31 - 131% แถม Valuation เด่นสุดในกลุ่มฯ – อัพไซด์ยังเปิดกว้าง !
 

*** หุ้นเช้านี้บวก 1.76% รับ EU แบนน้ำมันรัสเซีย
 

ราคาหุ้น บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP ช่วงเช้าวันนี้ (31 พ.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 57.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.76% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 57 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 บาท หรือ 0.88% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 75.25% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น TOP ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 1.76% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังสหภาพยุโรป (EU) ออกมาตรการแบนการนำเข้าน้ำมัน จากประเทศรัสเซีย
 

*** คาดกำไร Q2/65 จุดพีคปีนี้ แถมโตเด่นกว่ากลุ่ม
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ TOP มีแนวโน้มเป็นจุดพีคปีนี้ เติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ) โดดเด่นกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน แม้จะมีปัจจัยลบ อย่างส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น – อะโรมาติกส์ยังอ่อนแอ อีกทั้ง ต้นทุนน้ำมันดิบยังเพิ่มขึ้น 3 เหรียญ/บาร์เรล จากไตรมาสก่อน และ กำไรสต็อกน้ำมันมีแนวโน้มลดลงจากไตรมาสก่อน

แต่ยังมีปัจจัยหนุนมี่สามารถชดเชยปัจจัยลบดังกล่าวได้หมด อาทิ กำไรจากการขายหุ้น GPSC ราว 1.1 หมื่นล้านบาท (หลังหักภาษี) อีกทั้ง กำไรปกติของ TOP ยังมีแนวโน้มแข็งแกร่งหว่าคู่แข่งในกลุ่ม จากการปรับตัวขึ้นของส่วนต่างราคาน้ำมันสำเร็จรูป

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ TOP มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุนจากค่าการกลั่นที่ยังสูง ตาม Spread ผลิตภัณฑ์โดยรวมที่ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยเฉพาะ Spread กลุ่มดีเซล ที่อยู่เหนือ 30 เหรียญ/บาร์เรล จากการทำสงครามของรัสเซีย กับ ยูเครน ที่ยังยืดเยื้อ และ มีกำไรจากการขายหุ้น GPSC อีกราว 1 หมื่นล้านบาท

ส่วน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากการสอบถามผู้บริหารของ TOP ประเมินว่า ค่าการกลั่นในช่วงไตรมาส 2/65 จะทรงตัวเหนือระดับ 10 เหรียญ/บาร์เรล แม้ว่า Crude Premium จะปรับตัวขึ้นจากไตรมาสก่อนก็ตาม อีกทั้ง Product margin อย่าง ดีเซล และ Jet-Dubai margin ต่างปรับตัวขึ้น หนุนทิศทางค่าการกลั่นอีกด้วย
 

*** ส่องกำไรปี 65 คาดโตแรงระหว่าง 31 - 131%
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ TOP ไว้ที่ 2.9 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 131% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จาก Market GRM ที่ปรับตัวสูงขึ้นตาม Crack Spread ที่ดีขึ้นจากอุปสงค์ผลิตภัณฑ์ฟื้นตัว อีกทั้ง ปริมาณน้ำมันดิบที่นำเข้ากลั่นสูงยังสูงขึ้น ประกอบกับ กำไรสต๊อกน้ำมันมีแนวโน้มสูงขึ้น ตามทิศทางราคาน้ำมันดิบขาขึ้น และ รับรู้กำไรขายหุ้น GPSC

ขณะที่ บล.ทรีนีตี้ ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ TOP ไว้ที่ 1.6 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 31% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากค่าการกลั่นที่มีแนวโมฟื้นตัวแรงกว่าคาดการณ์เดิม และ การเปิดเดินทางในหลายประเทศ เริ่มกลับมาสู่ระดับเกือบปกติแล้ว อีกทั้ง ยังมีความต้องการน้ำมันสำเร็จรูปเพิ่มขึ้น จากปัญหาขาดแคลนน้ำมันดิบในกลุ่มทวีปยุโรป ที่พึ่งพาน้ำมัน จากประเทศรัสเซีย

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ TOP ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
โนมูระฯ   26,966 115
เอเชีย พลัส   19,117  52


*** โบรกฯชี้ยังน่าสนใจ เลือกเป็น Top Picks กลุ่ม
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า เลือก TOP เป็นหุ้น Top Picks ของหุ้นโรงกลั่น เนื่องจากมองว่าในระยะสั้น (ไตรมาส2/65) TOP มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว ที่เข้ามาช่วยหนุนผลการดำเนินงานให้เหนือกว่าคู่แข่ง อีกทั้ง การเติบโตในระยะยาว ยังมีความน่าสนใจ จากโครงการ CFP ที่จะเริ่มเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ปี 66 ซึ่งจะทำให้ TOP มีความได้เปรียบคู่แข่งในเรื่องต้นทุนอีกด้วย

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในเชิงมูลค่า (Valuation) TOP ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากการซื้อ – ขาย บนระดับ PBV ปี 65 เพียง 1.1 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี อีกทั้งยังมองว่า ผลการดำเนินงานปกติของ TOP ในปีนี้ จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการใช้น้ำมันสูงขึ้น 

นอกจากนี้ ยังมองว่า การคว่ำบาตร (Sanction) ประเทศรัสเซีย ของยุโรป และ สหรัฐฯ ทำให้ตลาดผลิตภัณฑ์น้ำมันโลกตึงตัว จะทำให้ Crack Spread สูงต่อเนื่องได้อีก 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานในระยะสั้นของ TOP มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นกว่ากลุ่ม จากการมีกำไรพิเศษจาการขายหุ้น GPSC ช่วยหนุน อีกทั้ง ความต้องการใช้น้ำมันยังมีแนวโน้มสูงขึ้น หลังการคลายล็อกดาวน์ ส่งผลให้ภาพการเติบโตทั้งปี 65 ยังอยู่ในระดับโดดเด่น
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ  ซื้อ         77.00
เคทีบีฯ  ซื้อ         76.00
ฟินันเซียฯ   ซื้อ         70.00
หยวนต้า ซื้อ         65.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ         63.00
ราคาเฉลี่ย     70.20


ราคาหุ้น TOP ณ ปัจจุบัน ถือวา ยังมีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 23% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ อีกทั้ง ผลการดำเนินงานปี 65 ยังมีแนวโน้มเติบโตในระดับที่สูงกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน เพราะมีกำไรจากการขายหุ้น GPSC เข้ามาช่วยหนุน อีกทั้ง การเดินทางที่เริ่มกลับสู่ระดับปกติ ยังส่งผลให้ค่าการกลั่น มีแนวโน้มทรงตัวสูงได้ต่อ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด