หุ้นเด่นวันนี้

ASIAN วอลุ่มเริ่มปูด ...ส่องผลงานปีนี้ดีจริงไหม ?

ASIAN วอลุ่มเริ่มปูด ...ส่องผลงานปีนี้ดีจริงไหม ?

เช้านี้ ASIAN ยังนิ่ง แม้บาทอ่อนสุดรอบ 5 ปี หนุนกำไร Q2/65 โต QoQ แต่โบรกฯเริ่มหั่นเป้ากำไร - ราคาเหมาะสมลง หลังต้นทุน - ค่าใช้จ่ายภาษีพุ่ง มองกรณีแย่สุดกำไรปีนี้จ่อหดตัว 13% ครั้งแรกรอบ 2 ปี ลุ้นฟื้นอีกทีปี 66 หลังต้นทุนลด !
 

*** เช้านี้หุ้นยังนิ่ง แม้บาทอ่อนรอบ 5 ปี
 

ราคาหุ้น บริษัท เอเชี่ยนซี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN ช่วงเช้าวันนี้ (15 มิ.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 17.70 บาท เพิ่มขึ้น 2.31% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 17.30 บาท เท่ากับราคาปิดวันทำการก่อนหน้า มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 173.57% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย ราคาหุ้น ASIAN ที่ปรับตัวขึ้นสูงสุด 2.31% ในช่วงต้นของการซื้อ - ขาย เนื่องจากมีปัจจัยบวก จากเงินบาทอ่อนค่าสุดรอบ 5 ปี ก่อนที่ราคาหุ้นจะอ่อนตัวลงตามทิศทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปรับตัวลงแรงในช่วงท้าย เนื่องจากยังมีปัจจัยลบการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) กดดัน 

ขณะที่ บล.ทรีนีตี้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นักลงทุนยังสามารถเก็งกำไรหุ้น ASIAN ในช่วงนี้ได้ เพราะมองว่า ในระยะสั้น ราคาหุ้นยังคงได้รับ Sentiment เชิงบวก จากเงินบาทที่อ่อนค่าอีกสักระยะ 
 

*** โบรกฯคาดกำไรโค้งสอง ยังโต QoQ ได้
 

บล.พาย ประเมินว่า กำไรสุทธิงวดไตรมาส 2/65 ของ ASIAN ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อน (QoQ) ที่มีกำไรสุทธิ 248 ล้านบาท มีปัจจัยหนุนจากธุรกิจอาหารสัตว์ที่ปรับตัวดีขึ้นจากกำลังการผลิตใหม่ โดยธุรกิจดังกล่าว จะมีกำลังการผลิตใหม่เพิ่มขึ้นอีกในช่วงครึ่งปีหลังตามอุปสงค์ที่สูงขึ้น และ เงินบาทที่ยังอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง 

เช่นเดียวกับ บล.กรุงศรี ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ ASIAN ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อนได้ มีปัจจัยหนุนจากธุรกิจอาหารสัตว์ที่ยังมีความต้องการอยู่ในระดับสูง ประกอบกับ เงินบาทที่ยังอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง
 

*** แต่กูรูชี้ปี 65 ต้นทุนสูงตลอดปี กดดัน GPM 
 

บล.จีเอ็มโอฯ มองว่า อัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ของ ASIAN มีแนวโน้มชะลอตัวลงตลอดทั้งปี 65 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นทั้งทางตรง และทางอ้อม สะท้อนจากราคาพลังงาน และค่าแรง ที่ปรับตัวขึ้น ตามอัตราเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังมี Sentiment เชิงลบ อย่าง ค่าระวางเรือที่ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูง ประกอบกับ การหาตู้คอนเทนเนอร์ยังคงทำได้ยาก ซึ่งอาจกระทบต่อยอดการส่งออกของบริษัท รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการขายที่จะเพิ่มขึ้น จากค่าระวางเรือที่เพิ่มขึ้นในบางสินค้าที่ ASIAN ต้องจ่ายค่าระวางเรือเอง

ทั้งนี้ มองว่า ผลกระทบราคาพลังงานสูง จะเริ่มผ่อนคลายลงในช่วงปี 66 ตามทิศทางราคาพลังงานที่มีแนวโน้มลดลงเมื่อเทียบกับปี 65 แต่ปัญหาค่าระวางเรือ และ ตู้คอนเทนเนอร์ ยังไม่คลี่คลาย
 

*** โบรกฯหั่นเป้ากำไรปีนี้ หนักสุดหดตัว 13%
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ ASIAN ลงจากเดิมอีก 8% เป็น 1.08 พันล้านบาท หดตัว 3% จากปีก่อน โดยมีเหตุผลหลัก จากการปรับสมมตฐานอัตราภาษี (Effective tax rate) ขึ้นเป็น 17% (เดิมคาด 4%) เนื่องจากสิทธิประโยชน์เกี่ยวกับ BOI หมดลง ขณะเดียวกัน ต้นทุนวัตถุดิบยังปรับตัวขึ้น ส่งผลให้ต้องปรับ Gross Profit Margin ลงเหลือ 18% (เดิมคาดไว้ที่ 18.7%)

เช่นเดียวกับ บล.จีเอ็มโอฯ ที่ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณกำไรสุทธิปี 65 ของ ASIAN ลงจากเดิมอีก 17% เหลือ 908 ล้านบาท หดตัว 13% จากปีก่อน จากการปรับ Effective tax rate ขึ้นเป็น 17% (เดิมคาดไว้ที่ 9%) หลังผู้บริหาร ASIAN มีมุมมองอัตราภาษีทั้งปี 65 ใกล้เคียงไตรมาส 1/65 ที่ระดับ 17 – 18%

นอกจากนี้ ยังได้ปรับ Gross Profit Margin ปีนี้ ของ ASIAN ลงมาอยู่ที่ระดับ 17.3% (เดิมคาดไว้ที่ 18.7%) จากต้นทุนที่สูงขึ้น

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 แห่งประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ ASIAN ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
โนมูระฯ  1,102            
เคทีบีฯ 1,018             (-3)
จีเอ็มโอฯ  908             (-13)


*** ลุ้นดัน AAI เข้าตลาดหุ้น ดันอัพไซด์เพิ่ม
 

บล.พาย ระบุว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร ASIAN แสดงท่าทีว่า แผนการดันบริษัทย่อย อย่าง บริษัท เอเชี่ยน อะไลอันซ์ อินเตอร์เนชันแนล (AAI) เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทย (SET) มีแนวโน้มแล้วเสร็จภายในช่วงไตรมาส 4/65 โดย ASIAN จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปขยายธุรกิจในต่างประเทศต่อ

ทั้งนี้มองว่า หลัง ASIAN สามารถผลักดัน AAI เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นแล้วเสร็จ จะช่วยปลดล็อดมูลค่าพื้นฐานของหุ้น ASIAN ได้ในระยะถัดไป   


*** ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" แต่หั่นเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ แต่ปรับราคาเหมาะสมของ ASIAN ลง เนื่องจากมองว่ากำไรสุทธิปี 65 จะถูกกดัน จากราคาต้นทุน และ ค่าใช้จ่ายภาษีที่สูงขึ้นจากคาดไว้เดิม แม้ในระยะสั้น ยังคงได้รับปัจจัยหนุนจากเงินบาทอ่อนค่าก็ตาม
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
พาย     ซื้อ         23.00         23.00        
โนมูระฯ ซื้อ         21.60         22.80
เคทีบีฯ ซื้อ         19.50         21.00
จีเอ็มโอฯ  ถือ         17.20         20.00
ราคาเฉลี่ย 20.32         21.70

หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ดูเหมือนว่ากำไรสุทธิปี 65 ของ ASIAN มีแนวโน้มพลิกกลับมาหดตัวครั้งแรกในรอบ 2 ปี หลังต้องเผชิญกับต้นทุน และ ค่าใช้จ่ายภาษีที่สูงขึ้น 

อย่างไรก็ตาม โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ยังมีมุมมองเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานปี 66 ของ ASIAN โดยคาดว่า กำไรสุทธิปีดังกล่าว จะสามารถกลับมาเติบโตได้ หลังคาดว่า ราคาพลังงาน ที่เป็นปัจจัยหลักกำหนดราคาต้นทุน มีแนวโน้มอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับปี 65 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด