หุ้นเด่นวันนี้

PLANB ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ..กำไรปี 65 เทิร์นอะราวด์!

PLANB ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ..กำไรปี 65 เทิร์นอะราวด์!

        PLANB กลับเข้าเรดาร์นักลงทุน หลังเม็ดเงินโฆษณาฟื้น 2 เดือนติด ตามการคลายล็อกดาวน์ ขณะที่โบรกฯประเมิน Q4/64 เป็นจุดเริ่มต้นฟื้นตัว คาดพลิกกำไรครั้งแรกรอบ 3 ไตรมาส หลังเข้าไฮซีซั่น – โควิดสงบ หนุนใช้งบโฆษณาพุ่ง จับตากำไรปี 65 พลิกกำไรราว 610 - 628 ลบ. โตแรงสุดในกลุ่ม

 

*** กลับเข้าเรดาร์นักลงทุน หลังเม็ดเงินโฆษณาฟื้น

        หุ้น บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANB กลับเข้าสู่เรดาร์นักลงทุนอีกครั้ง หลังเม็ดเงินโฆษณาเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ฟื้นตัวเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน มีมูลค่ารวม 8.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 5% จากเดือน ต.ค.64 หลังรัฐบาลคลายมาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้การใช้สื่อโฆษณาเริ่มกลับมาฟื้นตัวขึ้นอีกครั้ง

 

*** Q4/64 จุดเริ่มต้นพลิกกำไร หลังโควิดเริ่มสงบ

        บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ประเมินผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ PLANB มีแนวโน้มจะพลิกกำไรได้เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ไตรมาส โดยมีปัจจัยหนุน จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ อีกทั้งการเปิดเมืองยังทำให้กลุ่มสินค้า FMCG (สินค้าไม่คงทน) เริ่มกลับมาเปิดตัวสินค้าใหม่มากขึ้น และใช้งบโฆษณาเพิ่มขึ้น เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงโค้งสุดท้ายของปี

        สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ประเมินผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ PLANB มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน ที่ขาดทุนสุทธิ 53 ล้านบาท หลังอุตสาหกรรมโฆษณาได้รับปัจจัยหนุนจากการเปิดประเทศ  ส่งผลให้เม็ดเงินโฆษณาจะพลิกกลับมาเป็นบวก เทียบกับไตรมาสก่อน ติดลบ 10% 

        ทั้งนี้ จากผู้ประกอบการเริ่มกลับมาจัดงานอีเวนท์มากขึ้น รวมทั้งการจัดชกมวยรายการใหญ่เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา จะทำให้ เม็ดเงินโฆษณาสื่อนอกบ้าน และ ธุรกิจ Engagement ฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ในช่วงโค้งสุดท้ายของปี

 

*** กูรูชี้ปีหน้า สื่อนอกบ้านฟื้นเด่นสุดในกลุ่ม 

        บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ปี 65 กลุ่มสื่อโฆษณานอกบ้าน จะเติบโตโดดเด่นสุดในกลุ่มสื่อ เนื่องจากผู้ที่ได้รับประโยชน์จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในปีนี้ อย่างกลุ่มสื่อทีวี จะมีความน่าสนใจลดลง หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ในปี 65 มีแนวโน้มคลี่คลายลง ส่งผลให้การใช้งานโฆษณาสื่อนอกบ้าน จะเพิ่มขึ้นตามกิจกรรมเศรษฐกิจ ที่กลับสู่ระดับเกือบปกติ

        สอดคล้องกับ บล.ทิสโก้ ที่ประเมินว่า สื่อนอกบ้านจะกลับมาเติบโตโดดเด่นสุดในกลุ่มในปี 65 ตามสถานการณ์โควิด-19 ที่คลี่คลายลง สะท้อนจากการเติบโตในช่วง 5 ปี ก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 สื่อนอกบ้านมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 5% ต่อปี ขณะที่การเติบโตในช่วงเดือน ต.ค. – พ.ย.ที่ผ่านมา หลังคลายล็อกดาวน์ อยู่ที่ 12% และ 21% ตามลำดับ ซึ่งโดดเด่นกว่ากลุ่มสื่อทีวี ที่เติบโต 12% และ 3% ตามลำดับ

 

*** จับตา! กำไรปี 65 เตรียมเทิร์นอะราวด์

        บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ PLANB ไว้ที่ 624 ล้านบาท เทียบปี 64 คาดขาดทุนสุทธิ 15 ล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุน จากอุตสาหกรรมสื่อกลับมาฟื้นตัว 15% จากปีก่อน หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ส่งผลให้ผู้ประกอบการกลับมาใช้เม็ดเงินโฆษณาจำนวนมากอีกครั้ง

        นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุน จากการติดตั้งป้ายโฆษณาในร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น เพิ่มอีก 1 พันสาขา ประกอบกับ PLANB จะเพิ่มคอนเทนท์ผ่านจอ LED มากขึ้น เช่น การลุ้นผลสลากกินแบ่งรัฐบาล และ การอัพเดทดวงชะตาราศี เป็นต้น , ธุรกิจเกมส์ จะเปิดตัวเกมส์ใหม่ และธุรกิจบริษัทลูก (Idol Management) มีแนวโน้มฟื้นตัว หลังการจัดอีเวนต์เริ่มจัดได้มากขึ้น

        สอดคล้องกับ บล.ทิสโก้ ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ PLANB ไว้ที่ 628 ล้านบาท เทียบปี 64 คาดขาดทุนสุทธิ 116 ล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุนจากต้นทุนที่ลดลง หลังเข้าซื้อสินทรัพย์สื่อโฆษณานอกบ้านของ MACO บางพื้นที่ ส่งผลให้จ่ายประกันขั้นต่ำให้ MACO เหลือ 250 ล้านบาท/ปี (เดิม 660 ล้านบาท/ปี) ประกอบกับการใช้สื่อโฆษณากลับสู่ระดับ 60%
 

       ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ PLANB ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิ 65(ลบ.) %Chn YoY
ฟินันเซียฯ  613 พลิกกำไร
เคทีบีฯ 610 พลิกกำไร

 

 

*** โบรกฯเลือกเป็น Top Pick กลุ่มสื่อ

        บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า เลือก PLANB เป็นหุ้น Top Pick ของหุ้นกลุ่มสื่อ โดยมีปัจจัยหนุนจากราคาหุ้นยัง Laggard กลุ่ม ประกอบกับ เทรด P/E ปี 65 ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต ขณะที่หุ้นในกลุ่มส่วนใหญ่เทรด P/E สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต ประกอบกับ ผลกาดำเนินงานปี 65 มีแนวโน้มฟื้นตัวโดดเด่นสุดในกลุ่มสื่อ

        นอกจากนี้ PLANB ยังเป็นบริษัทสื่อที่ปรับตัวรวดเร็วกว่าคู่แข่ง หลังเข้าไปลงทุนในธุรกิจ Digital Asset บน Zipmex (แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย) ซึ่งคาดว่าจะช่วยยกระดับผลประกอบการในระยะถัดไปได้ 

        ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า PLANB ยังมีความน่าสนใจ จากกำไรสุทธิปี 65 ยังมีอัพไซด์ ตามแผนซื้อกิจการ (M&A) ที่คาดว่าจะช่วยกระตุ้นผลประกอบการได้อย่างมีนัยสำคัญ แต่ทาง PLANB ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูล จึงไม่มีนักวิเคราะห์รายใด รวมรายการดังกล่าว ไว้ในประมาณการกำไรสุทธิปี 65 

 

*** ส่วนใหญ่ แนะนำ"ซื้อ"
 
        จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานของ PLANB ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปพร้อมกับการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เริ่มสงบลงแล้ว โดยคาดกำไรไตรมาส 4/64 จะเป็นจุดเริ่มต้นในการฟื้นตัว ยาวไปจนถึงปี 65

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ทิสโก้ ซื้อ 8.00
โนมูระฯ  ซื้อเก็งกำไร 7.60
ฟินันเซียฯ  ซื้อ 7.50
เคทีบีฯ  ถือ 6.90
หยวนต้า ซื้อเก็งกำไร 6.60
ราคาเฉลี่ย   7.30

 

        PLANB นับว่าเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยตรง สะท้อนจากผลการดำเนินงานไตรมาส 2-3/64 ที่ขาดทุนสุทธิรวมกว่า 123 ล้านบาท ส่งผลให้โบรกเกอร์ส่วนใหญ่มองว่า เมื่อโควิด-19 คลี่คลาย หุ้นที่ได้รับผลกระทบเชิงลบรุนแรงก่อนหน้านี้ ก็จะกลับมาฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่นด้วยเช่นกัน... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด