หุ้นเด่นวันนี้

PTTEP เด้งสวน SET ...กูรูทยอยอัพเป้ากำไร !

PTTEP เด้งสวน SET ...กูรูทยอยอัพเป้ากำไร !

เช้านี้ PTTEP พุ่งสูงสุด 2.08% รับสงครามรัสเซีย – ยูเครนยังยืดเยื้อ กูรูทยอยอัพเป้ากำไรปี 65 หลังราคาพลังงานปีนี้สูงเกินคาด มองปีนี้โต 23 – 65% แถมยังมีอัพไซด์จากโรงการ Yadana แต่ติงราคาน้ำมันผ่านจุดต่ำสุดแล้ว หลังมอง OPEC+ เตรียมเพิ่มกำลังการผลิต ตั้งแต่ พ.ค.เป็นต้นไป

*** เช้านี้บวกสวน SET รับรัสเซีย – ยูเครนยืดเยื้อ

 

ราคาหุ้น บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP ช่วงเช้าวันนี้ (1 เม.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 147 บาท เพิ่มขึ้น 2.08% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 145 บาท เพิ่มขึ้น 1 บาท หรือ 0.69% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 44.90% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PTTEP เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 2.08% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 0.26 จุด หรือ -0.02% เนื่องจากนักวิเคราะห์ในตลาดมองว่า PTTEP ยังคงได้รับ Sentiment เชิงบวก จากความขัดแย้งระหว่างประเทศรัสเซีย และ ยูเครน ยังคงยืดเยื้อ
 

*** กูรูทยอยอัพเป้ากำไร รับราคาพลังงานสูงกว่าคาด
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ PTTEP ขึ้นจากเดิมอีก 20% เป็น 6.4 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 65% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เพื่อสะท้อนสมมติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยที่สูงขึ้นเป็น 85 เหรียญ/บาร์เรล (เดิมคาด 73 เหรียญ/บาร์เรล)

นอกจากนี้ ยังมีราคาก๊าซธรรมชาติเฉลี่ยที่สูงขึ้นเป็น 6.1 เหรียญ/mmbtu (เดิมคาด 5.7 เหรียญ/mmbtu) ประกอบกับ ปริมาณการขายน้ำมันที่มีแนวโน้มสูงขึ้นจากเดิม 1 – 3% ตามสัดส่วนลงทุนที่สูงขึ้นของโครงการ Yadana

ส่วน บลโนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า กำลังอยู่ระหว่างปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ขึ้นจากเดิมที่ประเมินไว้ 4.7 หมื่นล้านบาท สะท้อนจากราคาพลังงานที่สูงกว่าคาดการณ์เดิม เป็นผลจาก Supply ที่ตึงตัวมากกว่าคาด เพราะผลกระทบการทำสงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน

สรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ PTTEP ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
เคทีบีฯ 64,000 65
หยวนต้า 55,068   42
โนมูระฯ 47,720 23


*** แต่โบรกฯติง ราคาน้ำมันอาจผ่านจุดสูงสุดแล้ว
 

บล.เคทีบีเอสที มองว่า ราคาน้ำมันดิบ มีแนวโน้มผ่านจุดสูงสุดในช่วงต้นปี 65 ไปแล้ว แต่ยังมีแนวโน้มผันผวนอยู่ในระดับสูงตลอดทั้งปี เพราะตั้งแต่การทำสงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน เริ่มต้นขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบดูไบปรับตัวขึ้นไปทำระดับสูงสุดที่ 130.3 เหรียญ/บาร์เรล เมื่อ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนทยอยอ่อนตัวใกล้บริเวณ 100 เหรียญ/บาร์เรล

ทั้งนี้ จะมีการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันของกลุ่ม OPEC+ ซึ่งจะเป็นการเพิ่ม Supply ในตลาด ส่งผลให้ในระยะข้างหน้า มีแนวโน้มที่ราคาน้ำมันดิบจะอ่อนตัวลงจากช่วงต้นปีได้ แต่ประเมินว่า ในช่วงไตรมาส 2 – 4/65 ทิศทางราคาน้ำมันยังคงสูงกว่าปีก่อนทุกไตรมาส

สอดคล้องกับ"ณรงค์เดช จันทรไพศาล" นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน บล.ไอร่า ที่มองว่า กลุ่ม OPEC+ จะมีการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันขึ้นเป็น 4.32 แสนบาร์เรล/วัน (เดิม 4 แสนบาร์เรล/วัน) ตั้งแต่เดือน พ.ค.เป็นต้นไป ทำให้ทิศทางราคาน้ำมัน มีแนวโน้มค่อยๆปรับตัวลง ซึ่งอาจกระทบต่อ Sentiment ของหุ้นในกลุ่มพลังงานฯเล็กน้อย


*** โครงการ Yadana ยังหนุนกำไรปี 65 – 66 มีอัพไซด์
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า มีมุมมองเชิงบวกมากขึ้น ต่อข้อสรุปการเข้าเป็นผู้ดำเนินการแหล่ง Yadana ของ PTTEP เพราะไม่มีภาระเงินทุนในการได้สัดส่วนเงินลงทุนของ Total 2 ประกอบกับ มีโอกาสที่การดำเนินการผลิตจะสามารถทำได้ต่อเนื่อง เพราะใช้บุคลากรชุดเดิม และ บริษัทมีประสบการณ์ในการเป็นผู้ดำเนินโครงการอยู่แล้ว

ขณะที่ งบลงทุนของโครงการดังกล่าวที่ต้องใช้เพิ่ม คิดเป็น 0.16 – 0.18% ของงบลงทุน 5 ปี ของ PTTEP เท่านั้น จึงไม่ได้เป็นภาระทางการเงินที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ โครงการดังกล่าว จะเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรสุทธิปี 65 – 66 ราว 1% และ 2% ตามลำดับ และเป็นอัพไซด์ต่อราคาหุ้น 1.2 บาท/หุ้น หรือ 0.8% 


*** กูรูติงราคาพุ่งมากแล้ว กด Valution ตึงตัว
 

บล.เคทีบีเสที ระบุว่า ราคาหุ้น PTTEP ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้น Outperform ดัชนีหุ้นไทยราว 27.9% ตามแนวโน้มราคาน้ำมีนดิบที่สูงขึ้น ทั้งนี้ราคาปิดล่าสุดของ PTTEP อิง PBV ปี 65 ที่ 1.29 เท่า ได้สะท้อนมูลค่า (Valuation) ที่ค่อนข้างตึงตัวมากเกินไปแล้ว จึงปรับคำแนะนำลงเหลือแค่"ถือ" เดิม"ซื้อ"
 

*** แม้บางโบรกฯลดคำแนะนำ แต่ส่วนใหญ่ยังเชียร์"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่าราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยทั้งปี 65 มีแนวโน้มยืนสูงกว่าปีก่อน ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 65 ของ PTTEP มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อน อย่างมีนัยสำคัญ

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า   ซื้อ     160.00
เคทีบีฯ ถือ        160.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     149.00
ยูโอบีฯ ถือ        145.00
โนมูระฯ ซื้อ     143.00
ราคาเฉลี่ย 151.40


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า ผลการดำเนินงานปีนี้ของ PTTEP มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น แต่ราคาหุ้นช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้น Outperform ดัชนีหุ้นไทยราว 27.9% จนราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน เหลืออัพไซด์เพียง 4% เท่านั้น เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ซึ่งอาจเป็นการตอบสนองปัจจัยบวกปีนี้ไปมากพอสมควรแล้ว ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด