หุ้นเด่นวันนี้

IMH ดีด All Time High ..ราคานี้"สู้"หรือ"ถอย"?

IMH ดีด All Time High ..ราคานี้

เช้านี้หุ้น IMH ดีดทำ All Time High คาดรับปัจจัยหนุนยอดตรวจเชื้อโควิดเดือน เม.ย.เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 10 เท่า ขณะที่โบรกฯมองปีนี้พลิกกำไร – มีอัพไซด์จากการเปิดศูนย์บำบัดผู้ป่วยด้วยกัญชา แต่ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นถึง 233% ตั้งแต่ต้นปี ยังทำให้หุ้น IMH น่าสนใจหรือไม่? ต้องติดตาม!
 

*** ดีด All Time High รับยอดตรวจโควิดทะลัก
 

ราคาหุ้น บริษัท โรงพยาบาลอินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ จำกัด (มหาชน) หรือ IMH ช่วงเช้าวันนี้ (26 เม.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 7.25 บาท ทำสถิติราคาสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าด้วยราคา 6.7 บาท เพิ่มขึ้น 0.3 บาท หรือ 4.69% มีปริมารการซื้อขายเพิ่มขึ้น 186.58% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น IMH ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำ All Time High เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยบวก หลังประชานส่วนใหญ่ทยอยตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังมีการแพร่ระบาดระลอก 3 ส่งผลให้ยอดตรวจโควิดในเดือน เม.ย.64 ของ IMH เพิ่มขึ้นเป็น 500 คน/วัน เทียบกับไตรมาสก่อน อยู่ที่ 50 คน/วัน 

ทั้งนี้ การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของ IMH ให้มาร์จิ้นสูงกว่าการตรวจสุขภาพทั่วไปราว 15% ดังนั้น จึงทำให้บริษัทมั่นใจว่าในช่วงไตรมาส 2/64 รายได้จากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จะเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนราว 50 ล้านบาท
 

*** จ่อรับอานิสงส์ รัฐบาลเร่งฉีดวัคซีนโควิด
 

การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 3 ในประเทศไทย ที่มีความรุนแรงมากกว่า 2 ครั้งก่อน ส่งผลให้รัฐบาลต้องเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้กับประชาชนในประเทศมากขึ้น 

โดย บล.ทรีนีตี้ มองว่า จากประเด็นดังกล่าว ส่งผลบวกต่อ IMH จากการที่มีฐานลูกค้า ทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าว และมีความสามารถในการฉีดวัคซีนได้ 2 แสนโดสต่อปี ส่งผลให้เราคาดว่า หากมีการกระจายวัคซีนป้องกันโควิด IMH จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากที่สุดอีก 1 โรงพยาบาล
 

*** ดีล M&A ดันกำไรปีนี้เพิ่ม 43%
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ในช่วงต้นไตรมาส 2/64 ทาง IMH ได้ใช้งบลงทุนจำนวน 311 ล้านบาท เข้าซื้อกิจการ (M&A) โรงพยาบาลประชาพัฒน์ โดยคาดว่าธุรกรรมครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มกำไรสุทธิให้กับ IMH ราว 43% เนื่องจาก IMH ได้ยื่นขอโควต้าผู้ป่วยประกันสังคมเพิ่มจากเดิม 8.5 พันคน เป็น 5 หมื่นคน และตั้งเป้าปีแรกไว้ที่ 3 หมื่นคน

นอกจากนี้ IMH ยังตั้งเป้าหมายการเติบโตในระยะยาว ด้วยกลยุทธ์เข้าซื้อกิจการโรงพยาบาลต่อเนื่อง และธุรกิจที่เกี่ยวข้องที่มีศักยภาพการเติบโตระดับสูง โดยตั้งเป้าที่จะมีเตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยเพิ่มเป็น 1,000 เตียง ภายใน 6 ปี ข้างหน้า

ขณะที่ บล.ทรีนีตี้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจาก IMH จะได้ประโยชน์จากการเพิ่มจำนวนผู้ป่วยประกันสังคมแล้ว การซื้อกิจการโรงโรงพยาบาลประชาพัฒน์ ยังจะส่งผลให้ IMH มีอัตราการทำกำไรที่สูงขึ้น และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการประหยัดต่อขนาด จากการใช้ทรัพยากรในเครือร่วมกัน
 

*** ปีนี้เทิร์นอะราวด์ – มีอัพไซด์จากศูนย์บำบัดกัญชา
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ IMH ไว้ที่ 53 ล้านบาท เทียบกับปีก่อน ขาดทุนสุทธิ 17 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลัก จากการมีรายได้เสริมหลังหันมาให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ประกอบกับ การควบรวมกิจการโรงพยาบาลประชาพัฒน์ ที่จะช่วยให้ IMH มีฐานรายได้ และกำไรเพิ่มขึ้น

สอดคล้องกับ บล.ทรีนีตี้ ที่มองว่า ผลประกอบการงวดปี 64 ของ IMH จะพลิกกำไร โดยประเมินกำไรสุทธิปีนี้ไว้ที่ 54 ล้านบาท โดยมีแรงหนุนจากรายได้การตรวจสุขภาพเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังให้บริการตรวจเชื้อโควิดเพิ่มเติม ซึ่งมีมาร์จิ้นที่สูงกว่าการตรวจสุขภาพทั่วไป ขณะที่ การควบรวมโรงพยาบาลประชาพัฒน์เข้ามา คาดว่าจะทำให้ปีนี้ IMH รับรู้รายได้เพิ่มขึ้น 303 ล้านบาท

ทั้งนี้ ประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ที่ประเมินไว้ 54 ล้านบาท ยังมีอัพไซด์ จากการเปิดศูนย์บำบัดผู้ป่วยด้วยกัญชา ซึ่งปัจจุบัน IMH กำลังอยู่ระหว่างขอใบอนุญาต ซึ่งเรายังไม่ได้รวมไว้ในประมาณการ
 

*** โบรกฯ มองน่าสนใจ ปีนี้พลิกกำไร - P/E ต่ำสุดในกลุ่ม 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า IMH มีความน่าสนใจในแง่การลงทุน ด้วยผลประกอบการปีนี้ที่คาดจะพลิกกำไร จากธุรกิจที่เริ่มฟื้นตัว ประกอบกับ การเข้าซื้อกิจการของโรงพยาบาลประชาพัฒน์ ขนาด 100 เตียง ทำให้ฐานรายได้และกำไรของ IMH เพิ่มขึ้น

ขณะที่ P/E ปี 64 มีระดับเพียง 13.4 เท่า เทียบกับค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมโรงพยาบาล อยู่ที่ 29.3 เท่า และเมื่อเทียบกับโรงพยาบาลขนาดเล็ก ที่มีรายได้จากประกันสังคม (นับเฉพาะที่มี Market Cap ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท) ประกอบด้วย  LPH และ RJH ซื้อขายที่ P/E ระดับ 25.4 เท่า และ 21.2 เท่า ตามลำดับ   

ส่วน บล.ทรีนีตี้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หากปีนี้ IMH สามารถรายงานกำไรสุทธิได้ราว 50 ล้านบาท ใกล้เคียงกับประมาณการ จะทำให้การเติบโตเฉลี่ยของ IMH ตั้งแต่ปี 61 - 64 อยู่ที่ 56.83% ซึ่ง IMH จะมีอัตราการทำกำไรดีขึ้น จากการส่งต่อคนไข้ไปยังโรงพยาบาลในเครือ ในขณะที่ในอดีต ต้องส่งคนไข้ไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ ทำให้ IMH มีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่จากนี้ไป IMH จะสามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าปี 64 IMH จะพลิกกลับมารายงานกำไรได้ สำเร็จ หลังปรับกลยุทธ์ตรวจเชื้อโควิดเพิ่มเติม ประกอบกับ มีการควบรวมโรงโรงพยาบาลประชาพัฒน์ เข้ามาในงบการเงิน ขณะที่ในระยะยาว  IMH มีแผนซื้อกิจการที่สามารถทำกำไรทันทีเข้ามาในพอร์ตการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ IMH ยังมีศักยภาพในการเติบโตที่โดดเด่น

บล. คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
ทรีนีตี้ ซื้อ     5.35
หยวนต้า  ซื้อ     5.30
ราคาเฉลี่ย 5.32


แม้นักวิเคราะห์หลายรายจะมองว่า IMH ยังมีความน่าสนใจในแง่การลงทุน จากแนวโน้มธุรกิจในอนาคตที่สามารถเติบโตได้อย่างโดดเด่น แต่เมื่อพิจารณาราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี (YTD) ที่ปรับตัวขึ้นไปแล้วถึง 233% ทำให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เกินราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ไปแล้วราว 20% ส่งผลให้การเข้าลงทุนในช่วงนี้ เริ่มมีความเสี่ยงมากขึ้น เพราะราคาหุ้นอาจตอบรับปัจจัยบวกดังกล่าวไปมากพอสมควรแล้ว...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด