หุ้นเด่นวันนี้

PLANB ทำนิวไฮรอบ 1 ปี..กำไรปีนี้ฟื้นแรง 400%

PLANB ทำนิวไฮรอบ 1 ปี..กำไรปีนี้ฟื้นแรง 400%

เช้านี้หุ้น PLANB ดีดทำนิวไฮรอบ 1 ปี คาดรับปัจจัยหนุนญี่ปุ่นจัดโอลิมปิก-โควิดในประเทศเริ่มคลี่คลาย ด้านโบรกฯคาดกำไร Q1/64 สะดุดเล็กน้อย จากผลกระทบโควิดรอบสอง แต่งบทั้งปีฟื้นแรง 403-473% กลับสู่ระดับปกติ จับตาอัพไซด์เริ่มจำกัด อาจทำให้ความน่าสนใจลดลง!
 

*** นิวไฮรอบ 1 ปี หลังญี่ปุ่นเดินหน้าจัดโอลิมปิก-โควิดเริ่มคลี่คลาย
 

ราคาหุ้น บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANB ช่วงเช้าวันนี้ (10 มี.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 7.70 บาท ทำนิวไฮรอบ 1 ปี ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 7.65 บาท เพิ่มขึ้น 0.35 บาท หรือ 4.79% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 199.23% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PLANB เช้านี้ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 1 ปี เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากประเทศญี่ปุ่นประกาศจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก2020 แม้การแข่งขันดังกล่าว จะไม่มีชาวต่างชาติเข้าชมสดในสนาม แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อ PLANB เนื่องจากใบอนุญาต (license) ที่ PLANB ได้รับ คือการทำการตลาด และการถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิก2020

นอกจากนี้ การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย มีแนวโน้มคลี่คลายลง โดยปัจจุบัน มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันลดลงสู่ระดับเลข 2 หลัก/วัน จากเดิม 3 หลัก/วัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยบวกหนุนความเชื่อมั่นให้ PLANB
 

*** ปีนี้สื่อนอกบ้านมีแนวโน้มโต 25% 
 

นางสาวธิตินันท์ แว่นแก้ว หุ้นส่วนสายงานตรวจสอบบัญชี และหัวหน้าสายงานสื่อและบันเทิง บริษัท ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอส์ (PwC) ประเทศไทย ระบุว่า จากการสำรวจข้อมูลด้านรายได้ของธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านของประเทศไทยในปี 64 คาดอยู่ที่ 1.3 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 25% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการเติบโตตามอุตสาหกรรมสื่อและบันเทิงของไทย ที่คาด 5.4 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น 6.3% จากปีก่อน หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศเริ่มคลี่คลายลง ส่งผลให้เม็ดเงินโฆษณามีแนวโน้มฟื้นตัวตาม

โดย นายธนพร เตชวิวรรธน์ หัวหน้าฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ PLANB ระบุว่า รายได้จากสื่อโฆษณานอกบ้านปีนี้ของ PLANB จะอยู่ที่ราว 4.8 พันล้านบาท (คิดเป็น 88% ของรายได้ที่คาดทั้งหมด 5.4 พันล้านบาท)
 

*** โควิดฉุดงบ Q1/64 สะดุดเล็กน้อย แต่ Q2/64 เริ่มโตแรง
 

บล.ทิสโก้ ประเมินผลประกอบการไตรมาส 1/64 ของ PLANB มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อนหน้า ที่มีกำไรสุทธิ 140 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักจากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 2 ส่งผลต่อเศรษฐกิจและการใช้สื่อโฆษณา ประกอบกับ เป็นช่วงโลว์ซีซั่นของการใช้สื่อโฆษณา

เช่นเดียวกับ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ที่มองว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/64 ของ PLANB มีแนวโน้มชะลอตัวลงเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนหน้า เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสอง แต่ไม่ถือว่ารุนแรงมากนัก เนื่องจากภาครัฐไม่ได้ใช้มาตรการล็อกดาวน์ในจังหวัดหลักๆของประเทศ เหมือนการระบาดครั้งแรกในช่วงต้นปี 63

ขณะที่ผลประกอบการของ PLANB จะฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่นในช่วงไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศเริ่มคลี่คลายลง ประกอบกับ ฐานกำไรสุทธิปีก่อนอยู่ระดับต่ำ จากผลกระทบจากการล็อกดาวน์ครั้งใหญ่ นอกจากนี้ ผลประกอบการยังมีอัพไซด์จากการเพิ่มจอโฆษณาดิจิทัล ในสาขาร้าน 7-Eleven อีก 500–1,000 จอ ในชานเมืองกรุงเทพฯ และในสถานีบริการน้ำมันของ ปตท.

ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลังจากไตรมาส 2/63 เป็นต้นไป คาดว่าการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศ จะกลับสู่ระดับใกล้ปกติ ซึ่งจะส่งผลให้การใช้สื่อในสนามบิน และห้างสรรพสินค้า ฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น โดยเป็นปัจจัยบวกหนุนผลประกอบการ PLANB  
 

*** ปีนี้จ่อบุ๊ครายได้โอลิมปิก ราว 500 ลบ.
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า การจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ในปีนี้ จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยบวกสำคัญ หนุนผลประกอบการ PLANB เติบโตได้อย่างโดดเด่น เนื่องจาก PLANB เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด, ทำการตลาด และขายสินค้าที่ระลึกแต่เพียงผู้เดียว โดยผู้บริการ PLANB คาดว่าจะรับรู้รายได้ 500 ล้านบาท จากการจัดแข่งขันโอลิมปิกในปีนี้ พร้อมอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ที่ระดับ 18% ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าสื่อหลักของ PLANB

ขณะที่ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในปี 63 PLANB รับรู้รายได้จากโอลิมปิก ทั้งหมด 17 ล้านบาท และช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา รับรู้รายได้จากโครงการดังกล่าวอีกราว 40 - 45 ล้านบาท ซึ่ง PLANB จะทยอยรับรู้รายได้เรื่อยๆ จนจบการแข่งขันในช่วงเดือน ส.ค.64 โดยประเมินรายได้จากโอลิมปิก ทั้งหมดอยู่ที่ 583 ล้านบาท ซึ่งปีนี้จะรับรู้รายได้ราว 521 ล้านบาท
 

*** กำไรปีนี้ฟื้นแรง 403 - 473%
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ PLANB ไว้ที่ 705 ล้านบาท เติบโตขึ้น 403% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (ใกล้เคียงกับระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19) ภายใต้สมมติฐานการแพร่ระบาดโควิด-19 ค่อยๆคลี่คลายลง ซึ่งส่งผลให้อัตราการใช้สื่อโฆษณานอกบ้านปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 65% เทียบกับปีก่อนอยู่ที่ 46% และยังมีการเพิ่มรายได้จากร้าน 7-Eleven เป็น 1,500 สาขา (เดิม 1,000 สาขา)

นอกจากนี้ ยังคาดรายได้จากธุรกิจ Engagement Marketing (Artist Management, Sports marketing, E-Sport & Gaming) ฟื้นตัวขึ้น 58% จากปีก่อน เป็น 550 ล้านบาท

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ PLANB ไว้ที่ 803 ล้านบาท เติบโตขึ้น 473% จากปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากการฟื้นตัวของกำลังซื้อผู้บริโภค สอดรับการขยายสื่อใหม่ไม่ว่าจะเป็นสื่อในร้าน 7-Eleven โครงการ Bus Shelter และการขายสื่อโฆษณาของ MACO รวมถึงการรับรู้รายได้จากการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ PLANB ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %Chg.YoY
ฟินันเซียฯ 726 418
เคทีบี 733 423
เคจีไอ 799 469


*** โบรกฯ ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"เนื่องจากมองว่าผลประกอบการของ PLANB ปีนี้ มีแนวโน้มฟื้นตัวแรง หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง ส่งผลให้อัตราการใช้สื่อนอกบ้านเริ่มฟื้นตัวขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เอเซีย พลัส ซื้อ 7.50
เคจีไอ Outperform 7.70
ฟินันเซียฯ ซื้อ 8.00
คันทรี่ กรุ๊ป  ซื้อ 8.10
เคทีบี  ซื้อ 8.30
ราคาเฉลี่ย  7.92


ต้องยอมรับว่าการเข้าลงทุนในหุ้น PLANB ช่วงนี้เริ่มมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะหากหวังเพียงแค่เก็งกำไรระยะสั้น เนื่องจากราคาหุ้นในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เหลืออัพไซด์เพียงราว 3.52% จากราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์เท่านั้น ซึ่งสะท้อนความคาดหวังการฟื้นตัวของผลประกอบการไปพอสมควรแล้ว

แต่สำหรับนักลงทุนที่สามารถทนถือหุ้นในระยะยาวได้ อาจยังพอเป็นจังหวะทยอยเข้าสะสมหุ้นได้ เนื่องจากนักวิเคราะห์มองผลประกอบการ PLANB จะเริ่มฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น ตั้งแต่ไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด