หุ้นเด่นวันนี้

ESSO กระตุกช่วงสั้น เก็งเข้าSET50 แต่พื้นฐานยังต้องจับตา

ESSO กระตุกช่วงสั้น เก็งเข้าSET50 แต่พื้นฐานยังต้องจับตา

    ESSO กระตุกช่วงสั้น หลังโดนเทหนักมากช่วงแจ้งงบ Q1 ที่กำไรหดแรง 36% มารอบนี้เก็งเข้าวิน SET50 ครึ่งปีหลังรู้ผลกลาง มิ.ย.นี้ กูรูอิงสถิติอดีตราคาจะขึ้นแรงกว่า SET ราว 5% ทางเทคนิคแนะซื้อระยะสั้นเล่นรอบ เน้นยืนแนวรับ 14.50 บาท 

    หุ้น บมจ.เอสโซ่ (ประเทศไทย) หรือ ESSO มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติกว่า 272% ในเช้าวันนี้ เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ดันราคาขึ้นมายืนเหนือ 15 บาท โดยทำไฮที่ 15.30 บาท จากที่โดนเทหนักหลังแจ้งงบโค้งแรก ที่ราคาหุ้นทำโลว์ 14 บาทเศษ ขณะที่ปิดการซื้อขายเช้านี้ที่ 15.10 บาท เพิ่มขึ้น 0.70 บาท หรือ 4.86%  
    ESSO เป็นบริษัทในเครือ "เอ็กซอนโมบิล คอร์ปอเรชั่น" ทำธุรกิจโรงกลั่นปิโตรเลียมและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมแบบครบวงจร (integrated) ภายใต้ชื่อสถานีบริการน้ำมัน ESSO นอกจากนี้ยังทำการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อะโรเมติกส์และเคมีภัณฑ์อื่นๆ จำหน่ายให้แก่ลูกค้าภาคอุตสาหกรรม
     ปัจจุบัน ESSO มีส่วนแบ่งการตลาดยอดขายปลีกน้ำมันอยู่อันดับ 4 และปีนี้ตั้งเป้าติดTop3
     ผลประกอบการ ESSO ช่วง 2 ปีที่ผ่านมากำไรโตต่อเนื่องที่ 6.6 พันล้านบาท และ 7.2 พันล้านบาทในปี 59-60 ตามลำดับ 
     แต่ปี61 ยังต้องลุ้น เพราะ Q1/61 กำไรสุทธิเพียง 953 ล้านบาท ลดลง 36% YoY เนื่องจากกำไรจากธุรกิจการกลั่นและการขายน้ำมันน้อยกว่าปีก่อน ผลจากราคาขายไม่สอดคล้องกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น 
     สอดคล้องกับราคา ESSO ที่ดิ่งแรงหลังแจ้งงบโค้งแรกเมื่อ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ราคาทรงตัวอยู่แถว 14 บาท จากจุดสูงสุดก่อนแจ้งงบราว 17-18 บาท 
     สัญญาณหุ้น ESSO เช้านี้กลับมาอีกรอบ ด้วยวอลุ่มซื้อขายสูงเกินปกติ 272% สำรวจพบ ESSO ติดโผเข้าคำนวณ SET50 รอบครึ่งปีหลังจากปัจจุบันซึ่งอยู่ SET100 กูรูมองราคาจะขึ้นแรงกว่า SET ก่อนวันประกาศผล ขณะที่ประเด็นรัฐอาจจะตรึงราคาดีเซล โบรกฯ มองไม่กระทบผู้ประกอบการค้าปลีก  
    โดยล่าสุดพบว่า ESSO มีมาร์เก็ตแคปอยู่ที่ 5.2 หมื่นล้านบาท เป็นอันดับ 48 รองจาก บมจ.คาราบาวกรุ๊ป (CBG)
    ทั้งนี้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จะประกาศรายชื่อหุ้นที่จะถูกคัดเข้าคำนวณในดัชนี SET50/SET100 รอบครึ่งปีหลัง ในช่วงกลางดือน มิ.ย.นี้  
    บล.ทรีนีตี้ แนะนำนักลงทุนระยะสั้น เก็งกำไรหุ้นที่ประเมินว่าจะถูกคัดเลือกเข้าสู่ดัชนี SET50 ในรอบถัดไป หนึ่งในนั้นคือ ESSO 
    จากผลการศึกษาของ บล.ทรีนีตี้ ในอดีตนับตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมาพบว่า การเคลื่อนไหวของราคาหุ้นที่ถูกนำเข้า/ตัดออกจากดัชนีนั้นจะมีนัยสำคัญเฉพาะในส่วนของดัชนี SET50 และหุ้นที่ถูกนำเข้าดัชนี SET50 พบว่ามักมีการปรับตัว Outperform ตลาดราว 5% ในช่วง 2 เดือนก่อนหน้าวันบังคับใช้จริง (Effective date)
    บล.กรุงศรี กล่าวว่า เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการที่ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในประเทศเพิ่มขึ้นใกล้แต่ระดับ 30 บาทต่อลิตรในปัจจุบัน ภาครัฐจึงเตรียมลดผลกระทบดังกล่าวด้วยการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ระดับ 30 บาทต่อลิตร โดยใช้เงินจากกองทุนน้ำมันมาช่วยชดเชย ซึ่งปัจจุบันกองทุนน้ำมันมีสถานะเป็นบวกอยู่ประมาณ 30,000 ล้านบาท ระยะสั้นมองว่าไม่มีผลกระทบกับผู้ประกอบการค้าปลีก อาทิ PTT BCP ESSO และ SPRC
    ทางเทคนิค บล.เอเอสแอล ประเมินแนวรับ 14.00-13.90 บาทแนวต้าน 14.50-15.00 บาท แนะนำถือหรือซื้อระยะสั้นเล่นรอบ เน้นยืนแนวรับ 14.50 บาท 

    ESSO อาจจะเหมาะสำหรับการเก็งกำไรในรอบสั้นๆ ซึ่งหากดูตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันใครที่ถือหุ้นอยู่จะขาดทุนอยู่ราว -13.64% ขณะที่ด้านของฐานพื้นฐานยังต้องจับตา เพราะโครงสร้างธุรกิจของ ESSO ส่วนใหญ่ยังพึ่งพิงรายได้จากธุรกิจการกลั่นและจัดจำหน่ายน้ำมัน เทียบกับบริษัทน้ำมันหลายราย ต่างเริ่มกระจายความเสี่ยงไปทำนอนออยล์มากขึ้น เช่น ปตท. ที่มีกาแฟอเมซอน และ PTG มีกาแฟพันธุ์ไทย เป็นต้นข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด