หุ้นเด่นวันนี้

หุ้นเดินเรือพุ่งแรง...แต่ราคาแพงไปหรือยัง?

หุ้นเดินเรือพุ่งแรง...แต่ราคาแพงไปหรือยัง?

ราคาหุ้นกลุ่มเดินเรือ PSL-TTA-RCL กอดคอบวกยกแผง คาดรับปัจจัยหนุน ค่าระวางเรือ BDI ทำนิวไฮรอบ 11 ปี ขณะที่โบรกฯประเมินปีนี้เห็นภาพเทิร์นอะราวด์ทั้งกลุ่มชัดเจน แต่ราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปีที่บวกแรงเกิน 100% อาจบีบอัพไซด์ของกลุ่มให้แคบลง 
 

*** กลุ่มเดินเรือกอดคอบวกยกแผง
 

เช้านี้ (22 เม.ย.64) หุ้นในกลุ่มเดินเรือกอดคอบวกยกแผง นำโดย บริษัท พรีเชียส ชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSL เช้านี้ ราคาหุ้นทำจุดสูงสุดที่ 17.70 บาท ทำนิวไฮรอบ 7 ปี ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าที่ราคา 17.40 บาท เพิ่มขึ้น 1.7 บาท หรือ 10.83% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 105.21% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ขณะที่ บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA ที่เช้านี้ ราคาทำจุดสูงสุดที่ 15.70 บาท ทำนิวไฮในรอบ 6 ปี ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าที่ราคา 15.30 บาท เพิ่มขึ้น 1.1 บาท หรือ 7.69% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 104.77% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ส่วน บริษัท อาร์ ซี แอล จำกัด (มหาชน) หรือ RCL เช้านี้ ราคาหุ้นทำจุดสูงสุดที่ 32 บาท ทำนิวไฮในรอบ 13 ปี ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าที่ราคา 31.25 บาท เพิ่มขึ้น 1.5 บาท หรือ 5.04% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 135.86% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า
 

*** BDI ทำนิวไฮรอบ 11 ปี คือแรงหนุนสำคัญของความร้อนแรง
 

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้นในกลุ่มเดินเรือ ปรับตัวขึ้นร้อนแรงในช่วงเช้าวันนี้ คือ ค่าระวางเรือ BDI(Baltic Dry Index) ที่ปรับตัวขึ้นไปที่ระดับ 2,710 จุด ทำนิวไฮในรอบ 11 ปี โดยดัชนี BDI ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องมาแล้วถึง 6 วันทำการ คิดเป็นการเพิ่มขึ้น 26.63% 

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ดัชนี BDI ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 11 ปี เนื่องจาก มีการเพิ่มขึ้นของดัชนีเรือขนาดใหญ่อย่าง Capesize ที่16.19% และ Panamax ที่ 5.52% หลังผู้ประกอบการเหมืองเหล็ก อย่าง BHP และ Rio Tinto ต่างออกมาให้ข้อมูลถึงการส่งมอบสินค้าแร่เหล็ก ที่ต่ำกว่าคาดในไตรมาส 1/64 เนื่องจากสถานการณ์ฝนตกหนักในประเทศออสเตรเลีย ส่งผลให้อุปทานเหล็กยังคงตึงตัว ขณะที่ความต้องการใช้ยังเร่งตัวขึ้น
 

*** ผลงานแต่ละบริษัทจะเป็นอย่างไรต่อ ?
 

เริ่มกันที่ PSL ซึ่ง บล.กรุงศรี ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ไว้ที่ 350 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนรายงานขาดทุนสุทธิ 117 ล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุนหลักจากค่าระวางเรือที่ปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูง สะท้อนว่าอัตรา TC ในช่วงไตรมาส 1/64 จะปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับ อัตรากำไรขั้นต้นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) มองว่า PSL มีความน่าสนใจในการลงทุน เพราะเป็นเรื่องราวของการฟื้นตัว (Turnaround Story) อย่างแท้จริง เพราะคาดว่าผลการดำเนินงานจะพลิกมาเป็นกำไรเป็นปีแรกในรอบ 3 ปี โดยคาดว่าปี 64 และ 65 จะพลิกกลับมาเป็นกำไรหลักถึง 1.3 และ 1.7 พันล้านบาท ตามลำดับ ทั้งนี้แนะนำ"ซื้อ" ด้วยราคาเหมาะสม 13.60 บาท

มาต่อที่ TTA  บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรปกติไตรมาส 1/64 ไว้ที่ 203.6 ล้านบาท เทียบกับปีก่อนขาดทุนสุทธิ 459 ล้านบาท ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากค่าระวางเรือที่อยู่ในระดับสูง ซึ่ง TTA มักมีค่าระวางเรือที่สูงกว่าตลาด 17% ประกอบกับจำนวนเรือที่เพิ่มขึ้น 1 ลำ ในช่วงต้นปี ทำให้กำไรของธุรกิจขนส่งทางเรือ มีแนวโน้มโดดเด่นมากจนสามารถชดเชยผลขาดทุนของธุรกิจบริการนอกชายฝั่งได้ ทั้งนี้ ประเมินราคาเหมาะสมของ TTA ไว้ที่ 14.50 บาท พร้อมคำแนะนำ"ซื้อ"

ขณะที่ บล.เคทีบี เอสที ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ TTA ขึ้นเป็น 752 ล้านบาท (เดิมคาด 660 ล้านบาท ) เทียบกับปีก่อน ที่รายงานขาดทุนสุทธิ 1.9 พันล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักจากรายได้ปีนี้มีแนวโน้มเติบโต 22% จากปีก่อน เป็น 1.56 หมื่นล้านบาท หลังค่าระวางเรือปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

นอกจากนี้ ยังปรับราคาเป้าหมายของ TTA ขึ้นเป็น 13 บาท (เดิม 10 บาท) พร้อมคำแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ค่าระวางเรือ จะอยู่ในระดับสูงอีกอย่างน้อย 1-2 ปี หนุนโดยการกลับมาของ Global Demand และ Orderbook ประกอบกับ การต่อเรือที่อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งจะทำให้ TTA ได้รับผลประโยชน์ และเห็นการ Turnaround ของกำไรสุทธิในปีนี้

และ RCL ที่ บล.กรุงศรี มองว่า ผลประกอบการในช่วงครึ่งแรกของปี 64 ยังอยู่ในเกณฑ์ดี ตามค่าระวางเรือที่ยังอยู่ในระดับสูง แต่ข้อเสียของ RCL เมื่อเทียบกับบริษัทอื่นในกลุ่ม คือปีนี้ ต้องหวังพึ่งพิงการเติบโตจากค่าระวางเรือเป็นหลักเท่านั้น เนื่องจาก RCL ไม่สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ในทันที เนื่องจากจำเป็นต้องใช้เวลากว่า 2 ปีในการสร้างเรือใหม่ ประกอบกับค่าเช่าเรือที่สร้างเสร็จแล้วได้เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่า ตามอัตราค่าขนส่งโดยคอนเทนเนอร์ที่ปรับตัวสูงขึ้น ดังนั้นกำปีนี้ ของ RCL จะขึ้นอยู่กับอัตราค่าขนส่งเป็นหลัก
 

*** ส่วนใหญ่เทิร์นอะราวด์ แต่อัพไซด์เริ่มจำกัด
 

แม้ว่าผลงานในปีนี้ของทั้ง 3 บริษัท มีแนวโน้มอยู่ในเกณฑ์ดี ตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ โดย PSL และ TTA ถูกคาดหมายว่ากำไรสุทธิไตรมาส 1/64 และกำไรปี 64 จะเทิร์นอะราวด์ทั้งคู่ ขณะที่ RCL แม้จะยังไม่มีนักวิเคราะห์รายใดประเมินกำไรสุทธิเอาไว้ แต่ยังถูกคาดการณ์ว่าผลงานปีนี้ยังอยู่ในเกณฑ์ดี จากอานิสงส์ค่าระวางเรืออยู่ในช่วงขาขึ้น

ทว่า ราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี (YTD) ที่ปรับตัวขึ้นร้อนแรงของทั้ง 3 บริษัท โดย TTA บวก 191% , PSL บวก 137 % และ RCL บวก 127% ทำให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ขณะนี้ ส่วนใหญ่เกินพื้นฐานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ดังนั้น นักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจกลุ่มหุ้นเดินเรือในช่วงนี้ จำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเข้าลงทุนเป็นพิเศษ แม้ส่วนใหญ่ผลประกอบการมีแนวโน้มฟื้นตัวแรง แต่ราคาหุ้นก็ฟื้นแรงไปแล้วเช่นกัน ซึ่งอาจเป็นการสะท้อนปัจจัยบวกไปมากพอสมควรแล้ว....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด