หุ้นเด่นวันนี้

SAWAD ธุรกิจเริ่มฟื้น …แถมอัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

SAWAD ธุรกิจเริ่มฟื้น …แถมอัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

SAWAD ปิดเช้าบวก 3.8% หลังสินเชื่อ QTD โตมากกว่า 10% ดันกำไร Q4/64 เป็นจุดเริ่มต้นฟื้นตัว ขณะที่ Q1/65 เตรียมรุกธุรกิจใหม่ สินเชื่อเช่าซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ดอกเบี้ยสูง 50% เป้าสินเชื่อปีแรก 2 พันลบ.หนุนกำไรปี 65 โต 10 – 17% YoY 
 

*** ปิดเช้าบวก 3.8% หลังสินเชื่อ QTD โตมากกว่า 10% 
 

ราคาหุ้น บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD ช่วงเช้าวันนี้ (8 ธ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 61.75 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 61.50 บาท เพิ่มขึ้น 2.25 บาท หรือ 3.8% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 107.46% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SAWAD ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.8% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากสินเชื่อของบริษัท ตั้งแต่ต้นไตรมาส 4/64 ถึงปัจจุบัน (QTD) เติบโตขึ้นมากกว่า 10% ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มผ่อนคลายลง ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาสู่ระดับใกล้ปกติ
 

*** กูรูชี้กำไร Q4/64 จุดเริ่มต้นฟื้นตัว หลังโควิดสงบ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ SAWAD จะเป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นตัว โดยมีปัจจัยหนุน คือ ปริมาณการปล่อยสินเชื่อ มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน หลังก่อนหน้านี้ SAWAD ระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อมาถึง 6 ไตรมาสติดต่อกัน จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รุนแรง

ประกอบกับ รายได้ค่าธรรมเนียม มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากค่าธรรมเนียมในการรับชำระหนี้ของ FM ขณะที่ SAWAD จะต่อสัญญาการเป็นตัวแทนขายประกันกับ General Thailand และ Chubb Samaggi insurance ซึ่งจะทำให้ค่าธรรมเนียมจากการเป็นตัวแทนขายประกันเพิ่มสูงขึ้นด้วย 

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ SAWAD จะเติบโตจากไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 1.1 พันล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุน จากการขยายตัวของสินเชื่อในส่วนของ SAWAD และ เงินสดทันใจ ซึ่งจะช่วยให้รายได้ดอกเบี้ยรับ ของ SAWAD ปรับตัวขึ้น

นอกจากนี้ ในช่วงปลายปี ยังเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจนายหน้าประกันภัยอีกด้วย ซึ่งทาง SAWAD ได้เริ่มหาพันธมิตรใหม่ๆเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีแนวโน้มสูง ที่รายได้ค่าธรรมเนียมของ SAWAD ในไตรมาส 4/64 จะปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากธุรกิจนายหน้าประกันภัยเป็นปัจจัยหลัก
 

*** จับตาสินเชื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าดอกเบี้ย 50% เป้าปีแรก 2 พันลบ.
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ปัจจุบัน SAWAD กำลังอยู่ระหว่างศึกษาธุรกิจใหม่ คือ สินเชื่อเช่าซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินธุรกิจได้ ตั้งแต่ไตรมาส 1/65 เป็นต้นไป ผ่านการให้สินเชื่อกับลูกค้าของพาร์ทเนอร์ (บริษัทขายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะเป็น Exclusive dealer) ซึ่ง SAWAD จะเป็นเพียงผู้ให้สินเชื่อ ไม่ต้องรับผิดชอบต่อสินค้าคงเหลือ และจะคิดอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 50%

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การปล่อยสินเชื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านพาร์ทเนอร์ของ SAWAD สามารถมีพาร์ทเนอร์ได้มากกว่า 1 แห่งก็ได้ โดยอัตราดอกเบี้ย 50% ที่ SAWAD กำหนดไว้ ถือว่า สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยของ SINGER ที่คิดอัตราดอกเบี้ยเครื่องใช้ไฟฟ้าราว 23% เพราะ SAWAD ประเมินว่า กลุ่มลูกค้าดังกล่าวมีความเสี่ยงสูง

นอกจากนี้ SAWAD จะได้ค่านายหน้า ในการขายเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านสาขาของตนเองจากพาร์ทเนอร์ด้วย เบื้องต้น SAWAD ตั้งเป้าสินเชื่อเช้าซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าปี 65 จะอยู่ที่ระดับ 2 พันล้านบาท หรือ 4.8% ของสินเชื่อทั้งหมด และเพิ่มเป็น 1 หมื่นล้านบาท ในปี 69
 

*** โบรกฯคาดกำไรปี 65 โตแจ่ม ตามการขยายตัวสินเชื่อ
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ SAWAD ไว้ที่ 5.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากสินเชื่อปี 65 เติบโตขึ้น 19% จากปีก่อน จากการเร่งปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย ประกอบกับ มีการรับรู้รายได้จากการกลับสำรองปี 64 จำนวน 240 ล้านบาท และ กลับมาตั้งสำรองฯตามปกติ โดยคาด Credit Cost อยู่ที่ 73 bps

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ SAWAD ไว้ที่ 5.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 17% จากปีก่อน โดยปัจจัยหนุน นอกเหนือจากสินเชื่อขยายตัวตามการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย ยังมี การประหยัดค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ภายหลัง SAWAD จะย้ายพนักงานบางส่วนไปขึ้นกับ FM ในปี 65 

ขณะที่ นักวิเคราะห์ อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ SAWAD ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg. YoY
บัวหลวง 5,558  14
โนมูระฯ  5,258 10


*** กูรูมอง ทั้ง Valuation – พื้นฐาน ยังน่าสนใจ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า การเข้าลงทุนใน SAWAD ยังมีความน่าสนใจ ทั้งในแง่มูลค่า (Valuation) และ ปัจจัยทางพื้นฐาน สะท้อนจากราคาหุ้น SAWAD ช่วงก่อนหน้านี้ ปรับตัวลงมาพอสมควร ทำให้ราคาหุ้นปัจจุบัน มีอัพไซด์ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเรา ที่ 76 บาท/หุ้น 

ขณะที่ ผลการดำเนินงาน มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป ประกอบกับ SAWAD ยังมีจุดแข็ง คือ การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับธนาคารออมสิน ทำให้ผลการดำเนินงานระยะยาว ยังสามารถเติบโตได้ ด้วยการขยายพอร์ตสินเชื่อของเงินสดทันใจ ซึ่งสามารถต่อยอดนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ให้กับลูกค้ากลุ่มดังกล่าวได้ จึงมองว่า SAWAD มีจุดเด่นเหนือคู่แข่งรายอื่นในตลาด

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า SAWAD เป็นหุ้นที่โดดเด่นที่สุดในกลุ่มจำนำทะเบียน เนื่องจากมองว่า SAWAD จะเอาตัวรอดจากการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างอุตสาหกรรมสินเชื่อทะเบียนรถ จากรูปแบบการทำธุรกิจที่มีการกระจายความเสี่ยงได้ดี ด้วยการเป็นพันธมิตรกับธนาคารออมสิน และ การขยายกิจการเข้าสู่ธุรกิจอื่น เช่น ตัวแทนขายประกัน และ บริหารสินทรัพย์
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" มั่นใจระยะยาวโตต่อ 
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ SAWAD ยังสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในระยะยาว จากการเป็นพันธมิตรกับธนาคารออมสิน และ การทยอยรุกเข้าสู่ธุรกิจใหม่ ซึ่งทำให้ช่วยรักษาเสถียรภาพของกำไรสุทธิได้ดีกว่าคู่แข่งรายอื่นในอุตสาหกรรมเดียวกัน

บล.   คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     80.00
บัวหลวง ซื้อ     78.00
หยวนต้า ซื้อ     76.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     72.00
เคทีบีฯ ถือ    70.00
ราคาเฉลี่ย 75.20


ราคาหุ้น SAWAD ช่วง 14 วันทำการล่าสุด ปรับตัวลงราว 10% ส่งผลให้ราคาหุ้น ณ ปัจจุบันมีอัพไซด์สูงราว 23% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ มองว่า ผลการดำเนินงานของ SAWAD จะเริ่มเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป จากแนวโน้มสินเชื่อขยายตัว หลังที่ผ่านมา ต้องระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อถึง 6 ไตรมาสติดต่อกัน ตามทิศทางการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รุนแรง...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด