หุ้นเด่นวันนี้

TACC ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ...ลุ้นกำไรปี 65 ทำนิวไฮ!

TACC ดีดแรง-วอลุ่มแน่น ...ลุ้นกำไรปี 65 ทำนิวไฮ!

TACC ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.58% ด้วยปริมาณการซื้อขายหนาแน่น หลังโบรกฯ คาดกำไร Q4/64 จ่อนิวไฮไตรมาสที่ 3 ต่อเนื่อง ส่วนปี 65 ธุรกิจเข้าสู่ช่วงขาขึ้น จากการรุกตลาดนอก 7-11 และโควิดเริ่มคลี่คลาย ลุ้นเห็นกำไรนิวไฮแตะ 242 – 262 ลบ. แถมยังมีอัพไซด์จากกัญชง – น้ำอัลคาไลน์ รอหนุน
 

*** ปิดเช้าบวก 4.58% หลังกำไรโค้งท้าย จ่อนิวไฮ 3 ไตรมาสติด
 

ราคาหุ้น บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TACC ช่วงเช้าวันนี้ (29 ธ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 8 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว เพิ่มขึ้น 0.35 บาท หรือ 4.58% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 492.14% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น TACC ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.58% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังนักวิเคราะห์ในตลาด ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ TACC มีแนวโน้มทำนิวไฮต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 หลังได้รับปัจจัยหนุน จากการคลายล็อกดาวน์ และ เริ่มเปิดประเทศ
 

*** กูรูคาดกำไร Q4/64 ราว 58 ลบ. แถมมีอัพไซด์สินค้าใหม่
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ TACC ไว้ที่ 57 – 58 ล้านบาท เติบโตขึ้น 11% จากปีก่อน (ทำนิวไฮไตรมาสที่ 3 ติดต่อกัน) มีปัจจัยหนุนจากการคลายล็อกดาวน์ ส่งผลให้รายได้เริ่มพลิกกลับมาเป็นบวก ตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา หลังช่วง 9 เดือน ติดลบราว 1%

นอกจากนี้ ยังมองว่า กำไรในช่วงดังกล่าวของ TACC มีโอกาสเกิดอัพไซด์อีกราว 3 – 4% จากที่ประเมินไว้ เนื่องจาก มีปัจจัยหนุนจากการออกสินค้าใหม่ในช่วงต้นเดือน ธ.ค.นี้ สอดคล้องกับการบริโภคในประเทศฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ การรับรู้รายได้จาก Lotus’s

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ TACC ไว้ที่ 57 ล้านบาท เติบโตขึ้น 11% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนหลัก จากการคลายล็อกดาวน์ ส่งผลให้ธุรกิจเครื่องดื่มโถกดในร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น และรายได้จากธุรกิจ Character ตัวการ์ตูนฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ พร้อมกับอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ยังทรงตัวสูงที่ระดับ 38.6% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน และ ปีก่อนที่อยู่ในระดับ 38.2% และ 35.6% ตามลำดับ
 

*** จับตา! ปีหน้าธุรกิจเช้าช่วงขาขึ้น -กำไร All Time High 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ TACC ไว้ที่ 245 ล้านบาท เติบโตขึ้น 24% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น จะกลับมาขยายสาขาราว 700 แห่ง/ปี ซึ่งส่งผลให้ยอดขายเครื่องดื่มโถกด และ All café มีแนวโน้มเติบโต ตามการขยายสาขาดังกล่าวด้วย

ขณะที่ ปี 65 ยังจะเป็นปีแรกของการรับรู้รายได้เต็มปี จากการรุกช่องทางขายใน Lotus’s ซึ่งปัจจุบัน TACC เป็นซัพพายเออร์ให้กับ Jungle Café ใน Lotus’s go fresh ที่ปัจจุบันมีสาขาราว 1,600 แห่ง ซึ่งในปี 65 จะเปิดเพิ่มอีก 200 สาขา โดยจะส่งผลให้รายได้ และกำไรของ TACC เติบโตตามไปด้วยเช่นกัน

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ TACC ไว้ที่ 249 ล้านบาท เติบโตขึ้น 21% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ลดความรุนแรงลง หนุนให้การบริโภคฟื้นตัวขึ้นจากปีก่อน ประกอบกับ การขยายช่องทางลูกค้าใหม่ นอกจากร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น เช่น Lotus’s ซึ่ง TACC มีโอกาสขยายเมนูเพิ่มขึ้นด้วย จากปัจจุบันมีเพียง 2 เมนูเท่านั้น 

ส่วนนักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ TACC ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)    %chg YoY
เคทีบีฯ 262   26
โนมูระฯ 242 17


*** โบรกฯชี้ปี 65 มีอัพไซด์จากสินค้ากัญชง – น้ำอัลคาไลน์
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ TACC ยังมีอัพไซด์ จากที่เบื้องต้นประเมินไว้ 245 ล้านบาท จากการออกสินค้ากัญชงใน All Café ภายในไตรมาส 2/65 เป็นอย่างช้า ประกอบกับ การออกสินค้าใหม่ในช่วงต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา อย่าง เครื่องดื่มอัลคาไลน์ ที่ปี 65 จะรับรู้รายได้เต็มปีเป็นครั้งแรก

สำหรับเครื่องดื่มอัลคาไลน์ ที่เริ่มวางจำหน่ายเมื่อต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้า จนสินค้าไม่พอขายในบางสาขาของร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น โดย TACC ตั้งเป้ายอดขายเดือนละ 3 แสนขวด ซึ่งหากทำได้ตามเป้าทุกเดือน จะสร้างกำไรให้ TACC ราว 8 – 10 ล้านบาท ซึ่งยังไม่ได้รวมไว้ในประมาณการกำไรสุทธิปี 65 
 

*** กูรูมอง Valuation ยังน่าสนใจ ปันผลแจ่ม-อัพไซด์สูง
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ TACC ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากการเทรด P/E ที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี สวนทางแนวโน้มการเติบโตของกำไรสุทธิในปี 65 ที่อยู่ในระดับสูง จากการขยายธุรกิจเข้าสู่ Lotus’s รวมทั้งโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ จากการออกเครื่องดื่มกัญชงในปีหน้า

ขณะที่ บล.หยวนต้า ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน TACC ซื้อขายบน P/E ปี 65 ที่ระดับ 19 เท่า ถือว่าต่ำที่สุดในกลุ่มเครื่องดื่มรองจาก HTC แต่ TACC ยังมีปัจจัยที่น่าสนใจเพิ่มเติม จากการจ่ายเงินปันผลของผลการดำเนินงาน งวดครึ่งหลังปี 64 ที่มีแนวโน้มจ่ายในอัตรา 0.15 บาท/หุ้น หรือ คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 2% 

ส่วนปี 65 ประเมินว่า TACC จะจ่ายเงินปันผลอยู่ที่ 0.36 บาท/หุ้น หรือคิดเป็น Dividend Yield ระดับ 4.7% ประกอบกับ ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเรา ที่ 10.10 บาท
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ TACC มีแนวโน้มเติบโตอย่างโดดเด่น ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ประกอบกับ กำไรสุทธิปี 65 ยังมีอัพไซด์จากกการออกสินค้าใหม่ที่ยังไม่ถูกรวมไว้ในประมาณการอีกด้วย
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เคจีไอ  ซื้อ     10.50
หยวนต้า ซื้อ     10.10
เคทีบีฯ  ซื้อ     10.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     9.50
โนมูระฯ  ซื้อ     8.80
ราคาเฉลี่ย 9.78


นอกจากโบรกเกอร์จะมองผลการดำเนินงานของ TACC กำลังอยู่ในช่วงการเติบโตรอบใหม่แล้ว อีกจุดเด่นที่นักวิเคราะห์ชอบใน TACC คือเป็นหุ้นที่ปี 65 มีแนวโน้มจ่ายเงินปันผล คิดเป็น Dividend Yield ในระดับสูงราว 4.4 – 4.7% ตามการคาดการณ์ของ IAA Consensus แถมราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ 22.25% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสม ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด