หุ้นเด่นวันนี้

SF หวังปรับค่าเช่า ‘เมกา บางนา’ หนุนกำไร แต่อัพไซด์เริ่มจำกัด

SF หวังปรับค่าเช่า ‘เมกา บางนา’ หนุนกำไร แต่อัพไซด์เริ่มจำกัด

           SF ลุ้นทุบสถิติสูงสุดเดิมที่ 9.85 บาท นักวิเคราะห์คาดปรับค่าเช่า ‘เมกา บางนา’ ปีหน้า หนุนกำไรโตกระโดดในปี 63 แต่ระวังผลประกอบที่ผ่านมายังไม่นิ่ง ขณะที่อัพไซด์เริ่มจำกัด

           ราคาหุ้น บริษัท สยามฟิวเจอร์ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SF พุ่งแตะ 9.60 บาท ทำจุดสูงสุดในรอบกว่า 3 เดือน และมีลุ้นทุบสถิติสูงสุดตลอดกาลหากราคาหุ้นสามารถพุ่งขึ้นทะลุ 9.85 บาท ได้สำเร็จ ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี 61 ราคาหุ้น SF ปรับตัวขึ้นมาแล้วประมาณ 20-25% จากปลายปีก่อน
           SF ประกอบธุรกิจพัฒนาและบริหารศูนย์การค้าหรือโครงการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย
           ย้อนกลับไปเมื่อปีก่อนราคาหุ้น SF วิ่งอยู่ในกรอบ 6-7 บาท ก่อนจะเริ่มวิ่งขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ส.ค. 60 หนุนจากผลประกอบการที่กลับมาเติบโตได้อีกครั้งในช่วงไตรมาส 2/60 - 3/60 ก่อนจะเติบโตก้าวกระโดดในไตรมาส 4/60 ผลักดันให้ SF มีกำไรสุทธิรวมปี 60 ที่ 1.84 พันล้านบาท เติบโตถึง 90.9% จากปี 59 ขณะที่แนวโน้มผลประกอบการในปี 61 นักวิเคราะห์มองว่าจะสามารถเติบโตได้ต่อเนื่อง
           ช่วงไตรมาส 1/61 ที่ผ่านมา SF มีกำไรสุทธิ 263.80 ล้านบาท เติบโต 6% จากปีก่อน ถือเป็นการเติบโตจากปีก่อนต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกัน
           บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า SF มีกำไรจากการดำเนินงานปกติ (ไม่รวมการปรับมูลค่ายุติธรรมและผลกระทบจากการบันทึกบัญชีจากมาตรฐานบัญชีใหม่) เท่ากับ 124 ล้านบาท ใกล้เคียงกับที่คาด โดยเพิ่มขึ้น 4% จากไตรมาสก่อน และ 5% จากปีก่อน เนื่องจากส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมเพิ่มขึ้น 24% จากปีก่อน จากการรับรู้กำไรเต็มไตรมาสจากเมกา ฟู้ดวอล์ค 10,000 ตารางเมตร ซึ่งเปิดเมื่อเดือน ธ.ค. 60 โดยมีอัตราเข้าเช่าเต็ม 100% อีกทั้ง เมกา บางนา ยังเติบโตดี
           ทั้งนี้ คาดกำไรเติบโตในเกณฑ์ดีต่อเนื่องในไตรมาส 2/61 จากการรับรู้กำไรจากบริษัทร่วมซึ่งมีการให้เช่าที่ดินด้านหลัง IKEA เมกา บางนา โดยจะเปิดสวนสนุก The Marvel Experience Thailand และ โรงเรียนนานาชาติ ส่วนในครึ่งปีหลัง SF จะเปิดโครงการนางลิ้นจี่เฟส 2 ขยายพื้นที่โครงการสุขาภิบาล 3 และเปิดโครงการดุสิตมาร์เก็ตเพลส สำหรับปี 62 มีการขยายพื้นที่เช่าโครงการ เมกา บางนา เป็นโซน Edutainment พื้นที่ 8,500 ตารางเมตร และปรับปรุงโครงการทองหล่อ 4 เป็น Mixed use
           ยังคงคำแนะนำ ซื้อ SF ประเมินราคาเป้าหมายที่ 10.60 บาท คาดว่ากำไรมีการเติบโตอย่างมั่นคงทั้งจากการปรับขึ้นค่าเช่า การปรับปรุงโครงการเดิม และการขยายโครงการใหม่ๆ อีกทั้งมีอัพไซด์จากโครงการขนาดใหญ่ที่จะทยอยพัฒนาต่อไปในระยะยาว คือ โครงการเมกาซิตี้ และ เมกา รังสิต
           ด้าน บล.บัวหลวง ระบุว่า กำไรหลักไตรมาส 1/61 คิดเป็น 25% ของประมาณการทั้งปี เราคงประมาณการกำไรหลักในปี 61 ที่ 1,008 ล้านบาท ปัจจัยหนุนกำไรปีนี้มาจากทั้ง การเปิดโครงการใหม่เพิ่มขึ้น รวมถึงการปรับขึ้นค่าเช่าตามปกติ เราคาดผลประกอบการที่ออกมาดีกว่าคาดจะเป็นปัจจัยหนุนราคาหุ้น อย่างไรก็ดีเรามองเป็นโอกาสในการขายทำกำไรระยะสั้น เพราะในไตรมาส 2/61 และ 3/61 จะยังไม่มีปัจจัยใหม่หนุนราคาหุ้น ด้วยพื้นฐานบริษัทที่แข็งแกร่งกระแสเงินสดที่คงที่ และมูลค่าหุ้นที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ เราปรับคำแนะนำลงเป็น ถือ และรอโอกาสในการกลับเข้าลงทุนอีกครั้งในอนาคต
           จับตา! ปัจจัยหนุนระยะยาวจากการปรับค่าเช่า เมกา บางนา ปี 62 นักวิเคราะห์คาดหนุนกำไรโตกระโดด
           บล.ทิสโก้ ระบุว่า มองแนวโน้มกำไรที่เหลือของปีนี้จะเติบโตดี จากการรับรู้รายได้โครงการใหม่ คือ เมกา ฟู้ดวอร์ค การเปิดตัว มาเก็ต เพลส นางลิ้นจี่ เฟส 2 และการรับรู้กำไรจากบริษัทร่วมที่ให้เช่าที่ดินด้านหลัง IKEA บางนา รวมถึงการขึ้นอัตราค่าเช่า ซึ่งจะปรับทุกๆ 3 ปี โดย เมกา บางนา ถึงกำหนดในปีหน้า จะเป็นตัวผลักดันกำไรเติบโตก้าวกระโดดในปี 63 ให้ราคาเป้าหมายพื้นฐาน 9.80 บาท
           แต่ระยะสั้นยังต้องระวังอัพไซด์จากราคาเป้าหมายนักวิเคราะห์เริ่มจำกัด ขณะที่ผลประกอบการที่ผ่านยังค่อนข้างผันผวน
           จากการสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ 4 ราย พบว่า มีราคาเป้าหมายอยู่ในช่วงระหว่าง 9 – 10.60 บาท ทำให้ SF มีอัพไซด์เหลืออยู่ราว 11% จากราคาปัจจุบัน นอกจากนี้ ปัจจัยที่นักลงทุนยังต้องติตามกันอย่างใกล้ชิดคือ ผลประกอบการของ SF ซึ่งตลอด 4 ปีที่ผ่านมายังค่อนข้างผันผวน โดยปี 57 มีกำไรสุทธิ 700.23 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 1,407.83 ล้านบาท ในปี 58 และกลับมาหดตัวเหลือ 963.98 ล้านบาท ในปี 59 ก่อนจะกระโดดกลับขึ้นมาเป็น 1,841.10 ล้านบาท เมื่อปี 60

           ผลประกอบการที่ผันผวนของ SF เป็นผลจากลักษณะธุรกิจที่มักจะเติบโตกระโดดเมื่อมีการเปิดโครงการศูนย์การค้าใหม่ๆ แต่ด้วยโครงการที่ค่อนข้างใหญ่ทำให้บริษัทอาจจะยังไม่สามารถเปิดโครงการได้ต่อเนื่อง ซึ่งก็มีโอกาสที่จะทำให้ผลประกอบการของ SF แกว่งขึ้นลงอยู่ได้ในระยะนี้ ซึ่งเป็นความเสี่ยงสำคัญที่นักเก็งกำไรอาจต้องระมันระวังกันด้วยข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด