หุ้นเด่นวันนี้

SVOA นิวไฮรอบ 18 ปี ...แต่ราคายังต่ำกว่าบุ๊ค?

SVOA นิวไฮรอบ 18 ปี ...แต่ราคายังต่ำกว่าบุ๊ค?

เช้านี้ SVOA ยังแรงต่อเนื่อง ดีดทำนิวไฮรอบ 18 ปี ราคาหุ้น 4 วันทำการล่าสุดพุ่ง 48% ขณะที่โบรกฯ ชี้ปัจจัยบวกที่รออยู่ในระยะสั้น คือ กำไร Q4/64 โตแจ่มทำจุดสูงสุดของปี 64 แรงต่อเนื่องถึงต้นปี 65 มาตรการรัฐ – ผลประกอบการบริษัทลูกหนุน แต่การเข้าลงทุนช่วงนี้ ยังเป็นจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่ ? ต้องติดตาม! 
 

*** นิวไฮรอบ 18 ปี รับงบ Q4/64 จ่อโตแจ่ม
 

ราคาหุ้น บริษัท เอสวีโอเอ จำกัด (มหาชน) หรือ SVOA ช่วงเช้าวันนี้ (14 ม.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุด ที่ราคา  4.74 บาท ทำนิวไฮรอบ 18 ปี ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าด้วยราคา 4.64 บาท เพิ่มขึ้น 0.08 บาท หรือ 1.75% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 46.20% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ด้าน"ณัฐพล คำถาเครือ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SVOA เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 18 ปี เนื่องจากได้รับ Sentiment เชิงบวก จากงบการเงินไตรมาส 4/64 มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างโดดเด่น เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ 

สอดคล้องกับ "แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรม" ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ของ SVOA มีแนวโน้มทำสถิติกำไรสูงสุดรายไตรมาส ของปี 64 เนื่องจากมีปัจจัยหนุนการเปิดประเทศ ส่งผลให้เห็นเม็ดเงินลงทุนระบบไอที ทั้งจากภาครัฐและเอกชนเพิ่มขึ้น

อนึ่ง กลุ่มผู้ประกอบการรายใหญ่จากต่างประเทศลงทุนขยายศูนย์ Data Center ในไทยมากขึ้น,การลงทุนระบบ 5G เพื่อรองรับนโยบายทำงานที่บ้าน (WFH) และการเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่ ซึ่งทำให้ SVOA ได้รับงานใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
 

*** อีกปัจจัยหนุน คือ โค้งท้ายปี 64 เข้าไฮซีซั่นทั้งกลุ่ม
 

นอกจากธุรกิจหลักของ SVOA ที่เข้าไฮซีซั่น ช่วงไตรมาส 4/64 แล้ว ธุรกิจหลักของบริษัทในเครือ ที่ SVOA เข้าไปถือหุ้นยังเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นทั้งหมด เช่น บมจ.เอส พี วี ไอ (SPVI) ที่ SVOA ถือหุ้นสัดส่วน 29% ผ่าน บมจ.ไอที ซิตี้ (IT) เป็นช่วงฤดูกาลขาย หลังมีการเปิดตัว iPhone 13 และสินค้าไอทีใหม่ๆ

รวมถึง บมจ.ลีซ อิท (LIT) ที่ SVOA ถือหุ้น สัดส่วน 35.80% ธุรกิจหลักช่วงไตรมาส 4/64 ก็เข้าไฮซีซั่น จากความต้องการสินเชื่อของกลุ่ม SME เพิ่มขึ้น หลังการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล ส่งผลให้ SVOA ได้รับส่วนแบ่งกำไรจากการถือหุ้นเพิ่มขึ้นด้วย หนุนให้กำไรสุทธิปี 64 ของ SVOA มีแนวโน้มทำสถิติสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) ของบริษัทด้วย
 

*** ต้นปี 65 ลุยออกสินค้าใหม่ – ช้อปดีมีคืน หนุนต่อ
 

"ณัฐพล คำถาเครือ" ระบุว่า ในช่วงไตรมาส 1/65 ยังมีปัจจัยหนุนผลการดำเนินงานของ SVOA อย่างต่อเนื่อง เช่น การออกสินค้าไอทีใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย ประกอบกับ ยังมีปัจจัยหนุน จากโครงการ "ช้อปดีมีคืน" ที่เริ่มขึ้น ตั้งแต่ ม.ค.65 ส่งผลให้ความต้องการสินค้าไอที ยังอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับ "แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรม" ที่มองว่า ช่วงต้นปี 65 ทาง SVOA ยังมีปัจจัยหนุน จากมาตรการช้อปดีมีคืน วงเงิน 3 หมื่นบาท/คน ที่จะสิ้นสุด 15 ก.พ.65 ประกอบกับ ผลการดำเนินงานของบริษัทลูกอย่าง LIT ยังมีแนวโมเติบโตต่อเนื่อง จากการมีผลิตภัณฑ์ที่ล้อไปกับความต้องการของสังคม อย่าง สินเชื่อเพื่อธุรกิจจัดจำหน่าย และ ติดตั้งอุปกรณ์ รวมทั้งเครื่องมือทางการแพทย์ ที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดี
 

*** เผยยังเทรดต่ำกว่าบุ๊ค
 

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ให้ข้อมูลว่า มูลค่าหุ้น SVOA หากประเมินในเชิง Book value จากการถือหุ้น LIT, IT และ SPVI รวมกัน จะทำให้ SVOA มีมูลค่า Book รวมสูงถึง 4.86 บาท ซึ่งราคาหุ้นที่เทรดอยู่ในปัจจุบัน ยังคงต่ำกว่าระดับดังกล่าว
 

*** แต่ราคาหุ้น 3 เดือนพุ่งแรง 104% บีบอัพไซด์เริ่มจำกัด
 

ราคาหุ้น SVOA เริ่มเข้าสู่ช่วงขาขึ้น ตั้งแต่กลางเดือน ต.ค.64 จนถึงปัจจุบัน ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นราว 104% ซึ่งหากใช้ราคา Book ที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ประเมินไว้ที่ 4.86 บาท/หุ้น เป็นราคาเหมาะสม เทียบกับราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน SVOA จะเหลืออัพไซด์ให้นักลงทุนได้ลุ้นราว 4.74% เท่านั้นข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด