หุ้นเด่นวันนี้

KBANK นิวไฮ 5 เดือน..ลุ้นตามรอย SCB โบรกฯแห่อัพเป้า!

KBANK นิวไฮ 5 เดือน..ลุ้นตามรอย SCB โบรกฯแห่อัพเป้า!

เช้านี้ KBANK ดีดทำนิวไฮรอบ 5 เดือน หลังนักลงทุนแห่เก็งกำไร หวังทรานฟอร์มธุรกิจสู่ Tech Company เหมือน SCB ขณะที่ โบรกฯ แห่อัพเป้าราคารอ เชื่อ KBANK ประกาศแผนดังกล่าวในไม่ช้า ดันราคาหุ้นพุ่งร้อนแรงเหมือน SCB ขณะที่ ผลการดำเนินงานฟื้นตั้งแต่ Q4/64 หลังโควิดคลายตัว ลุ้นกำไรปีนี้มีอัพไซด์ หลังสินเชื่อโตเกินคาด
 

*** นิวไฮ 5 เดือน ลุ้นตามรอย SCB สู่ Tech Company
 

ราคาหุ้น ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK ช่วงเช้าวันนี้ (27 ก.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 139 บาท ทำนิวไฮรอบ 5 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว เพิ่มขึ้น 8 บาท หรือ 6.11% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 154.39% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บล.อาร์เอชบี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น KBANK เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 5 เดือน เนื่องจากมีแรงซื้อเก็งกำไร จากความคาดหวังว่า KBANK มีโอกาสทอนฟอร์มธุรกิจ เปลี่ยนตัวเองเป็น Tech Company เช่นเดียวกับ SCB ที่เพิ่งประกาศการเปลี่ยนแปลง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา KBANK มีแผนปรับตัวจากการเป็นธนาคารพาณิชย์ยุคเดิม สู่การดำเนินธุรกิจการเงินยุคดิจิทัลมาโดยตลอด จึงไม่ใช่เรื่องยาก หากจะเปลี่ยนตัวเองเป็น Tech Company เหมือนกับ SCB
 

 *** เปิดเหตุผล ทำไม KBANK ต้องตามรอย SCB
 

บล.เคทีบีเอสที มองว่า มีโอกาสสูงที่ KBANK จะดำเนินกลยุทธ์ตาม SCB ทรานฟอร์มธุรกิจเป็น Tech Company และจะมีการประกาศแผนธุรกิจออกมาในเร็วๆนี้ เนื่องจาก KBANK คงอยู่เฉยไม่ได้ เมื่อคู่แข่งคนสำคัญอย่าง SCB มีการเปลี่ยนแปลงธุรกิจครั้งใหญ่ ที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมในอนาคต ซึ่งหาก KBANK ทำเหมือนกับ SCB จะช่วยให้ขยายธุรกิจง่ายขึ้น เพราะบางธุรกิจ ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อบังคับของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) 

นอกจากนี้ KBANK ยังเป็นธนาคารแห่งแรกในประเทศไทย ที่จัดตั้งบริษัทย่อย อย่าง KTBG ซึ่งประกอบธุรกิจด้าน Digital มาตั้งแต่ปี 59 แล้ว ขณะที่ SCB เพิ่งมีการจัดตั้ง SCB10X  ขึ้นเมื่อช่วงต้นปี 63 โดยใน KTBG ยังมีบริษัทย่อยอีกหลายบริษัท เช่นเดียวกับ SCBX ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นธุรกิจ Digital Banking 

และ ล่าสุดช่วงต้นปี 64 ทาง KBANK เพิ่งจัดตั้ง KX ทำธุรกิจด้านฟินเทค หวังเป็น New-S Curve และยังมีการจัดตั้ง Kubix ที่ลงทุนผ่านเทคโนโลยีบล็อคเชน  และ โทเคนดิจิทัล ทั้งนี้ หาก KBANK ประกาศแผนดำเนินงานที่ชัดเจนออกมาเหมือน SCB จะทำให้ราคาหุ้น KBANK ปรับตัวขึ้นร้อนแรงเหมือน SCB ได้เช่นกัน
 

*** กูรูชี้ Valuation "แบงก์เขียว"น่าสนใจกว่า"แบงก์ม่วง"
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ภายใต้สมมติฐาน KBANK ประกาศแผนธุรกิจเหมือนกับ SCB จะทำให้มูลค่า (Valuation) ของ KBANK มีความน่าสนใจมากกว่า ซึ่งปัจจุบันราคาหุ้นทั้ง 2 ธนาคาร ปรับตัวขึ้นมาเทรดที่ระดับราคาใกล้กัน ซึ่งจากการศึกษาราคาหุ้น และ PBV ของทั้ง 2 ธนาคารในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา 

พบว่าราคาหุ้น SCB จะซื้อขายที่ Discount กว่า KBANK ราว 20% นอกจากนี้ SCB ยังเทรด PBV ที่ Discount กว่า KBANK ราว 10% ซึ่งในปัจจุบัน SCB ยังเทรด PBV ที่ Discount กว่า KBANK ราว 10% ที่ระดับ 1.05 เท่า เทียบกับ KBANK ที่ปัจจุบัน เทรด PBV เพียง 0.68 เท่า 

เช่นเดียวกับ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ที่มองว่า Valuation ของ KBANK ณ ปัจจุบัน มีความน่าสนใจกว่าของ SCB สะท้อนจากปัจจุบัน ที่ KBANK มีระดับ P/BV เพียง 0.68 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าทั้งค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมธนาคารพาณิชย์ และ SCB ที่ระดับ 0.8 เท่า และ 1.05 เท่า ตามลำดับ
 

*** แต่ระวังกำไร Q3/64 ชะลอตัว หลังโควิดระบาดหนัก
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ KBANK ไว้ที่ 7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 5% จากปีก่อน และหดตัว 21% จากไตรมาสก่อน เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ทำให้รัฐบาลต้องกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง ส่งผลให้รายได้ค่าธรรมเนียมของ KBANK ลดลง 3% จากปีก่อน และลดลง 12% จากไตรมาสก่อน

อย่างไรก็ตาม ยังคาดว่าสินเชื่อของ KBANK ยังขยายตัวได้ 1% จากไตรมาสก่อน หรือ 6% ตั้งแต่ต้นปี จากการเติบโตของสินเชื่อรายย่อย และ SME ซึ่งส่วนหนึ่งมาจาก Soft Loan แต่ NPLs จะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4.3% เทียบกับไตรมาสก่อนอยู่ที่ 4% หลังลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 เข้าโครงการช่วยเหลือมากขึ้น 

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่คาดการณ์ว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของหุ้นในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ มีแนวโน้มหดตัวลงจากไตรมาสก่อนถ้วนหน้า โดยมีปัจจัยกดดัน จากทั้งรายได้ดอกเบี้ย และรายได้ค่าธรรมเนียมที่ต่ำลง รวมถึงการกลับมาตั้งสำรองสูงขึ้นเพื่อรองรับความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่จะเริ่มฟื้นตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 หลังเริ่มคลายล็อกดาวน์ และมีผู้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 

*** กำไรปี 64 ยังมีอัพไซด์ หลังสินเชื่อโตเกินคาด
 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ KBANK ไว้ที่ 3.24 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน ขณะเดียวกัน กำไรสุทธิดังกล่าวยังมีอัพไซด์ หลังสินเชื่อของ KBANK เติบโตขึ้น 6% ตั้งแต่ต้นปี มากกว่าที่คาดไว้ 4.6% ซึ่งหากในช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้น จะทำให้สินเชื่อของ KBANK มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ประเมินว่า ทุกๆ 1% ของการเติบโตของสินชื่อ จากคาดการณ์การเติบโตของสินเชื่อใหม่ที่ระดับ  6% จะทำให้กำไรสุทธิปี 64 ของ KBANK มีอัพไซด์เพิ่มประมาณ 1.8% จากประมาณการกำไรสุทธิที่คาดไว้ 3.24 หมื่นล้านบาท ในปี 64  
 

*** มีแววตั้งสำรองลดลง หลังธปท. ออกเกณฑ์ช่วยลูกหนี้ใหม่ 
 

ก่อนหน้านี้ ธปท.เพิ่งออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 เพิ่มเติม โดยให้ธนาคารพาณิชย์ คงมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ในกลุ่มดังกล่าว จนถึงสิ้นปี 66

โดย บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) มองว่า มาตรการดังกล่าว ส่งผลดีต่อ KBANK เนื่องจากจะช่วย Freeze สถานะของลูกหนี้ที่ประสบปัญหาเอาไว้ และผ่อนคลายเกณฑ์การตั้งสำรองไปอีก 2 ปี ซึ่งนานพอที่จะทำให้ธุรกิจของลูกหนี้ที่ประสบปัญหาพลิกฟื้น และกลับมาดำเนินการตามปกติได้

ทั้งนี้ ตามแนวปฏิบัติใหม่ ธปท. สนับสนุนให้ธนาคารต่าง ๆ ให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ผ่านทั้งการลดอัตราดอกเบี้ย และลดหนี้ลง ซึ่งจะกดดันให้ทั้ง EIR และ margin ของสินเชื่อลดลง แต่เราคิดว่าธนาคารจะได้อานิสงส์จากการผ่อนคลายเกณฑ์การจัดชั้น NPL และการตั้งสำรองที่ลดลง ซึ่งจะมีน้ำหนักมากกว่า
 

*** โบรกฯ แนะนำ"ซื้อ" ส่วนใหญ่อัพเป้าราคาแล้ว
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อปรับราคาเหมาะสม KBANK ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่า อีกไม่ใช้ KBANK จะประกาศแผนธุรกิจ ทรานฟอร์มสู่ Tech Company เหมือนกับ SCB ซึ่งจะช่วยปลดล็อคมูลค่าของ KBANK เพิ่มเติม และทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นได้จากปัจจัยดังกล่าว ขณะที่ผลการดำเนินงาน คาดเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 4/64 หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
ดีบีเอสฯ ซื้อ     195.00 195.00
ยูโอบีฯ  ซื้อ     172.00  162.00
เคทีบีฯ ซื้อ     165.00 135.00
เคจีไอ ซื้อ     160.00 150.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     150.00 150.00
ราคาเฉลี่ย 168.40         158.40


ก่อนหน้านี้ สัก 2-3 ปีที่ผ่านมา มีหลายคนพูดว่า ธนาคารพาณิชย์กำลังจะตายแล้ว หลังเทคโนโลยีใหม่ๆ เริ่มเข้ามา Disruption ธุรกิจธนาคารมากขึ้นเรื่อยๆ จนคนในแวดวงธนาคารส่วนใหญ่ ต่างพากันพูดว่าธนาคาร ต้องเร่งปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีให้ทัน เพื่อความอยู่รอด ซึ่งนอกจากการร่วมมือกับบริษัทที่ทำธุรกิจดิจิทัลรายเล็กๆ หรือ อีคอมเมิร์ซ ก็ยังไม่เห็นการปรับตัว อย่างเป็นรูปธรรมของอุตสาหกรรมธนาคารไทยเสียที

แต่สัปดาห์ที่ผ่านมา SCB เป็นธนาคารไทยรายแรก ที่ทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรม ในการรับมือเทคโนโลยีใหม่ ที่เข้ามา Disruption ธุรกิจธนาคารแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าจับตามองต่อว่า อุตสาหกรรมธนาคารไทย ต่อจากนี้ จะเป็นไปในทิศทางใด เมื่อหนึ่งในเจ้าตลาดเริ่มขยับตัวแล้ว...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด