หุ้นเด่นวันนี้

HANA ดีดแรง – วอลุ่มแน่น ...อัพไซด์ยังเหลือเพียบ!

HANA ดีดแรง – วอลุ่มแน่น ...อัพไซด์ยังเหลือเพียบ!

เช้านี้ HANA บวกสูงสุด 5.78% ตาม SET ฟื้นแรง 16.68 จุด – คำสั่งซื้อล้น หนุนผลการดำเนินงาน Q1/65 พลิกกำไร แต่โบรกฯยังมอง SIC เป็นปัจจัยถ่วงในปีนี้ ชี้ปี 68 ถึง Breakeven จำต้องหั่นเป้ากำไรปีนี้ลง 20 – 35% แต่ยังมองเข้าสะสมรอบใหม่ได้ เหตุราคาหุ้นตอบรับปัจจัยลบมากแล้ว แถมกำไรปีนี้ที่ถูกปรับลง แต่ยังโตแรงราว 18 – 58%  
 

*** เข้านี้ดีดสูงสุด 5.78% รับ SET ฟื้นแรง – คำสั่งซื้อล้น
 

ราคาหุ้น บริษัท ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส จำกัด (มหาชน) หรือ HANA ช่วงเช้าวันนี้ (17 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 50.25 บาท เพิ่มขึ้น 5.78% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 49 บาท เพิ่มขึ้น 1.5 บาท หรือ 3.16% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 217.62% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น HANA เช้านี้ บวกสูงสุด 5.78% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ปรับตัวขึ้นแรง โดยปิดซื้อขายภาคเช้าบวก 16.68 จุด หรือ 1% ประกอบกับ HANA ยังมีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว คือ มียอดคำสั่งซื้อที่แข็งแกร่งยาวครอบคลุมตลอดช่วงครึ่งแรกของปี 65 แล้ว
 

*** จับตา! งบ Q1/65 เตรียม Turn Around
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ของ HANA มีแนวโน้มพลิกกลับมารายงานกำไรสุทธิได้ เทียบกับไตรมาสก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 56 ล้านบาท โดยเหตุผลหลัก คือ ไตรมาสนี้ HANA จะไม่มีรายการพิเศษเข้ามา อีกทั้งยอดขาย ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง จากความต้องการใช้ชิ้นส่วนเติบโตได้ดี

นอกจากนี้ ประเมินว่า อัตรากำไรขั้นต้น (Gross Margin) ของ HANA ในช่วงไตรมาส 1/65 ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน เนื่องจากการรับรู้ค่าใช้จ่ายจาก PMS คาดจะลดลงจากไตรมาสก่อน

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แนวโน้มรายได้ในช่วงครึ่งแรกปี 65 ของ HANA ยังคงแข็งแกร่ง เพราะบริษัท มี Booking Order ในทุกส่วน ธุรกิจ ลากยาวไปตลอดทั้งช่วงครึ่งแรกของปี 65 แม้ GPM อาจถูกกดดันบ้าง จากปัญหาในด้าน Chip Shortage และ Raw Material ในอุตสาหกรรมยังลากยาวถึงปี 65 
 

*** แต่ธุรกิจ SIC ยังเป็นปัจจัยถ่วงในปี 65 – 66
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า แม้คำสั่งซื้อช่วงครึ่งแรกปี 65 ของ HANA ยังอยู่ในระดับสูง ประกอบกับ มีแนวโน้มปรับขึ้นราคาขาย สะท้อนตนทุนที่สูงขึ้น แต่จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ผู้บริหาร HANA ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ธุรกิจ SIC มีแนวโน้มเผชิญการขาดทุนราว 580 – 620 ล้านบาท/ปี 

โดย สาเหตุที่ทำให้ธุรกิจ SIC ยังมีแนวโน้มขาดทุนในระยะแรกของการดำเนินงาน เพราะรายได้ที่เข้ามาน้อยกว่าคาด ขณะที่ต้นทุน และ ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ทำให้การผลิตยังไม่ได้ Scale นอกจากนี้ ยังมีความกังวลต่อภาวะสงคราม ระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน ที่อาจกระทบต่อการผลิต Semiconductor ต้นน้ำอย่าง Wafer ที่ต้องใช้ Neon Gas ในการผลิต

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ธุรกิจ SIC มีแนวโน้มจะถึงจุดคุ้มทุนได้ในช่วงไตรมาส 4/68 สะท้อนจากการเริ่ม Ramp Up การผลิตแบบ Mass Product ตั้งแต่ไตรมาส 3/65 เป็นต้นไป โดย HANA ตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจดังกล่าวในปี 65 – 68 ไว้ที่ 19 ล้านเหรียญ, 50 ล้านเหรียญ, 92 ล้านเหรียญ และ 132 ล้านเหรียญ ตามลำดับ
 

*** โบรกฯ หั่นเป้ากำไรปี 65 หลังธุรกิจ SIC ยังขาดทุน
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ HANA ลงจากเดิม 20% เหลือ 2.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 38% จากปีก่อน สะท้อนจากธุรกิจ SIC ในปีนี้ มีแนวโน้มขาดทุนราว 580 – 620 ล้านบาท ตาม Guidance ขอ HANA ประกอบกับ ธุรกิจ ยังมีปัจจัยเสียง จากปัญหา Chip Shortage อยู่เช่นเดิม

สอดคล้องกับ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ HANA ลงจากเดิม 35% เหลือ 1.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 18% จากปีก่อน สะท้อนจากธุรกิจ SIC มีแนวโน้มขาดทุนสูงในปีนี้ และ ยังต้องใช้เวลานานกว่าจะถึงจุดคุ้มทุน 

สรุป มีนักวิเคราะห์ 4 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ HANA ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
เอเชีย พลัส   2,433         58
หยวนต้า   2,430         57
ฟินันเซียฯ  2,132         20
ฟิลลิป   1,821         18


*** แต่กูรูมองยังน่าสนใจ ชี้ราคาหุ้นตอบรับปัจจัยลบมากแล้ว
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า HANA ยังมีความน่าสนใจเข้าลงทุน สะท้อนจากราคาหุ้นที่ปรับตัวลงแรงราว 47% ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา จากความกังวลผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 ที่ต่ำกว่าคาด ซึ่งเรามองว่า การปรับตัวลงของราคาหุ้นในระดับดังกล่าว ได้ตอบรับความกังวลไปมากพอสมควรแล้ว

นอกจากนี้ ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของเราที่คาดไว้ 2.4 พันล้านบาท ยังคาดการณ์ว่าธุรกิจ SIC จะขาดทุนราว 800 ล้านบาท สูงกว่า Guidance ของ HANA ส่งผลให้ HANA ซื้อขายบน P/BV ปี 65 เพียง 1.7 เท่า และยังคาดหวังเงินปันผล คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ได้ราว 3.9% ต่อปี

อย่างไรก็ตาม หากธุรกิจ SIC กลับมาทำผลการดำเนินงานได้ดีกว่าที่เรา หรือ HANA คาดไว้ในปีนี้ ก็มีโอกาสที่ราคาหุ้น HANA จะฟื้นตัวแรงได้ไม่ยาก ทำให้ Risk Reward อยู่ในระดับที่น่าสนใจเข้าสะสมรอบใหม่

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า ราคาหุ้น HANA ที่ปรับตัวลงแรง ตั้งแต่ประกาศงบการเงินไตรมาส 4/64 ได้น่าผิดหวัง สะท้อนปัจจัยลบจากผลการดำเนินงานที่ต่ำกว่าคาดไปมากแล้ว จนเห็นมูลค่า (Valuation) ที่กลับมาน่าสนใจเข้าสะสม สะท้อนจากการเทรด P/E ปี 65 เพียง 17 เท่า
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ แม้โบรกเกอร์หลายแห่งจะปรับลดกำไรปี 65 ลง หลังธุรกิจ SIC ยังมีแนวโน้มขาดทุนต่อเนื่อง แต่ผลการดำเนินงานโดยรวมทั้งปี ยังมีแนวโน้มพลิกกลับมาเติบโตได้ราว 18 – 58% จากปีก่อน
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ     72.50
ฟินันเซียฯ   ถือ     61.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     60.00
ฟิลลิป  ทยอยซื้อ 55.00
โนมูระฯ  Reduce 47.00
ราคาเฉลี่ย 59.10

 

แม้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ จะออกมาปรับลดราคาเหมาะสมของ HANA ลงในช่วงก่อนหน้านี้ แต่ถ้าเทียบราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน กับ ราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ พบว่าหุ้น HANA ยังมีอัพไซด์ เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 20% ขณะที่โบรกเกอร์ ยังมองว่า ราคาหุ้น HANA ที่ปรับตัวลงแรงในช่วงก่อนหน้านี้ ได้สะท้อนปัจจัยลบ ต่อความกังวลต่างๆ หมดไปแล้ว ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด