หุ้นเด่นวันนี้

ADVANC งบเริ่มฟื้น ... แถมราคายัง Laggard !

ADVANC งบเริ่มฟื้น ... แถมราคายัง Laggard !

เช้านี้ ADVANC พุ่งสูงสุด 1.75% รับรายได้เริ่มฟื้น ขณะที่โบรกฯมองธุรกิจพ้นจุดต่ำสุดแล้ว จับตา Q2/65 จุดเริ่มต้นฟื้นตัว ก่อนพีคช่วงครึ่งปีหลัง เหตุรับอานิสงส์เปิดเมืองเต็มที่ ดันกำไรทั้งปียังโตได้ราว 2.1 – 5.6%  ชี้หุ้นยังน่าสนใจเข้าสะสม เหตุพื้นฐานแกร่งสุดในกลุ่ม –  อัพไซด์สูง – คาดปันผลปีนี้แจกยีลด์ 4 – 4.6%  
 

*** เช้านี้เด้งสูงสุด 1.75% รับรายได้เริ่มฟื้น
 

ราคาหุ้น บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ช่วงเช้าวันนี้ (17 มิ.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 203 บาท เพิ่มขึ้น 1.75% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 82.55% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น ADVANC เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 1.75% เนื่องจากมีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว อย่างรายได้การให้บริการหลักเดือน พ.ค. และ มิ.ย.65 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนอย่างต่อเนื่อง

สาเหตุหลัก ที่ทำให้รายได้การให้บริการหลักของ ADVANC ในช่วงดังกล่าว ฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นเพราะการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง ประกอบกับ มีการเปิดภาคเรียนใหม่ และ การกลับเข้าไปทำงานที่สำนักงานอีกครั้ง สอดรับ กับรายได้พรีเพด ที่เพิ่มขึ้นตามทิศทางการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 
 

*** กูรูชี้พ้นจุดต่ำสุดแล้ว Q2/65 จุดเริ่มต้นฟื้น 
 

บล.บัวหลวง ประเมินว่า รายได้จากการให้บริการของ ADVANC ในช่วงไตรมาส 2/65 ไว้ที่ 3.29 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 2% จากปีก่อน และ เพิ่มขึ้น 1% จากไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุนจากอัตราการเติบโตที่เป็นตัวเลข 2 หลักต่อเนื่อง ของรายได้บรอดแบนด์บ้าน และ รายได้ธุรกิจลูกค้าองค์กรที่ไม่ใช่ส่วนบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่

ทั้งนี้ ในช่วงไตรมาส 2/65 ประเมินว่า  รายได้บรอดแบนด์บ้านจะทำได้ 2.55 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 25% จากปีก่อน และ เพิ่มขึ้น 5% จากไตรมาสก่อน ขณะที่ รายได้ธุรกิจลูกค้าองค์กรที่ไม่ใช่ส่วนโทรศัพท์เคลื่อนที่ จะอยู่ที่ 1.17 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 27% จากปีก่อน  ส่วนรายได้หลักน่าจะแตะจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1/65 ไปแล้ว และ เร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป 
 

*** แม้ปัจจัยลบยังไม่จบ แต่ครึ่งปีหลังฟื้นเด่น
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานครึ่งหลังปี 65 ของ ADVANC มีแนวโน้มอยู่ในระดับที่สูงกว่าในช่วงครึ่งปีแรก แม้คาดว่า ADVANC จะได้รับผลกระทบภาวะเงินเฟื้อที่ปรับตัวสูง กดดันกำลังซื้อของผู้บริโภค บวกกับการแข่งขันในอุตสาหกรรม ยังคงรุนแรงต่อเนื่องก็ตาม

แต่คาดว่า จะเห็นการฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะเป็นตัวเร่งต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจให้ปรับตัวดีขึ้น โดยคาดจำนวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือ จะเพิ่มขึ้นเป็น 46.7 ล้านราย จากไตรมาส 1/65 ที่ 44.62 ล้านราย ขณะที่รายได้เฉลี่ยของผู้ให้บริการต่อลูกค้าหนึ่งคน (ARPU) เฉลี่ยปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 225 บาท จาก 216 บาท 

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลการดำเนินงานของ ADVANC จะกลับมาฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญช่วงครึ่งปีหลัง มีปัจจัยหนุนจากการเปิดเมืองเต็มที่ ซึ่งจะกระตุ้นการใช้จ่าย รวมทั้งการใช้งานโทรศัพท์มือถือ อีกทั้งในช่วงไตรมาส 4 ของทุกปี ยังเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจอีกด้วย

โดยในช่วงไตรมาส 4 ของทุกปี มักมีการใช้งานโทรศัพท์มือถือที่สูงกว่าปกติ บวกกับ การเปิดตัวของโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่อย่างแอปเปิล และ ซัมซุง จะช่วยเพิ่มทั้งยอดขาย และ มาร์จินของ ADVANC ให้สูงขึ้น ทำให้กำไรปี 65 ยังสามารถเติบโตได้ราว 3.4% ที่ 2.8 หมื่นล้านบาท 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ ADVANC ไว้ดังนี้
 

บล.   กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
บัวหลวง   28,455         5.6
ฟินันเซียฯ 27,504         2.1


*** ดีล TRUE – DTAC เสร็จ จบปัญหาแข่งดุ
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า  ADVANC ยังคงต้องเผชิญกับการแข่งขันในอุตสาหกรรมที่มีความรุนแรงต่อไป หลังบริษัทออกแพคเกจย้ายค่ายลดราคา 50% เพื่อตอบโต้การควบรวมกิจการของ TRUE และ DTAC ขณะที่ คู่แข่งรายสำคัญอย่าง TRUE และ DTAC มีการทำสงครามราคา เพื่อรักษาฐานลูกค้าของตนเองไว้เช่นเดียวกัน 

กลยุทธ์ดังกล่าว จะกดดันรายได้เฉลี่ยของผู้ให้บริการต่อลูกค้าหนึ่งคน (ARPU) ของ ADVANC จนกว่าการควบรวมระหว่าง TRUE และ DTAC จะแล้วเสร็จ และทำให้สถานการณ์การแข่งขันในอุตสาหกรรมปรับตัวดีขึ้น

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หากการควบรวมกิจการของ TRUE และ DTAC เกิดขึ้นจริง จะทำให้การแข่งขันในตลาดลดความรุนแรงลง ส่งผลให้ราคาหุ้น ADVANC มีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม ซึ่งอาจทำให้เราต้องปรับราคาเหมาะสมหุ้น ADVANC จากเดิม 252 บาท/หุ้น ขึ้นไปอีก 
 

*** กูรูมองยังน่าสนใจสะสม ชี้เด่นสุดในกลุ่มฯ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่าหุ้น ADVANC ณ ปัจจุบัน ยังมีความน่าสนใจเข้าสะสม สะท้อนจากราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี (YTD) ที่ปรับตัวลงราว 12% จนทำให้เริ่มมีดาวน์ไซด์จำกีด อีกทั้งราคาหุ้นที่ซื้อ – ขาย ณ ปัจจุบัน เริ่มมีอัพไซด์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 

นอกจากนี้ ผลการดำเนินงานของ ADVANC ยังผ่านจุดต่ำสุดแล้วในช่วงไตรมาส 1/65 ประกอบกับ นักลงทุน ยังสามารถคาดหวังเงินปันผล คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ที่สูงราว 4.3% ได้อีกด้วย

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า ADVANC ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสุดในกลุ่ม เนื่องจากเป็นบริษัทที่มีพื้นฐานแข็งแกร่งสุด และ มีดาวน์ไซด์น้อยกว่ากลุ่ม อีกทั้งยังมีจำนวนผู้ใช้บริการที่สูงสุดในอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นปัจจัยหลักหนุนการเติบโตในระยะถัดไป
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" มั่นใจระยะยาวยังโตได้
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์จาก IAA Consensus พบว่าส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ"หุ้น ADVANC เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว อีกทั้งราคาหุ้น ณ ปัจจุบันยังมีอัพไซด์ที่น่าสนใจ ประกอบกับ คาดว่าเงินปันผลปี 65 จะให้ยีลด์สูงราว 4  - 4.6%

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
บัวหลวง ซื้อ         257.00
ฟิลลิป ซื้อ         252.00
หยวนต้า  ซื้อ         252.00
ฟินันเซียฯ  ซื้อ           250.00
กสิกรฯ  ซื้อ         249.00
ราคาเฉลี่ย 252.00

หากพิจาณาราคาหุ้น ADVANC ตั้งแต่ต้นปีที่ปรับตัวลงราว 12% จนทำให้ราคาหุ้นที่ซื้อ – ขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์สูงราว 25% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ถือว่า ราคาหุ้น ADVANC ยังคง Laggard หุ้นในกลุ่มเปิดเมืองอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งโบรกเกอร์ยังมองว่า ครึ่งปีหลัง ADVANC จะได้รับอานิสงส์จากการเปิดเมืองอย่างเต็มที่อีกด้วย ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด