หุ้นเด่นวันนี้

CBG กำไรผ่านจุดต่ำสุด...สัญญาณซื้อมาหรือยัง?

CBG กำไรผ่านจุดต่ำสุด...สัญญาณซื้อมาหรือยัง?

เช้านี้ CBG ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน คาดรับปัจจัยหนุน กำไร Q2/64 กลับมาทำนิวไฮอีกครั้ง ขณะที่ นักวิเคราะห์ มองกำไรผ่านจุดต่ำสุดแล้ว ประเมินฟื้นทุกไตรมาสของปี 64 แต่ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรง 4.3% ในช่วงเช้าวันนี้ จะทำให้การเข้าลงทุนมีความน่าสนใจอยู่หรือไม่?
 

*** นิวไฮ 2 เดือน หลังงบ Q2/64 จ่อนิวไฮ
 

ราคาหุ้น บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG ช่วงเช้าวันนี้ (28 พ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 135 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าไปด้วยราคา 133.50 บาท เพิ่มขึ้น 5.5 บาท หรือ 4.3% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 102.33% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CBG ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 2 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุนจากกำไรปกติ ในช่วงไตรมาส 2/64 มีแนวโน้มกลับมาทำนิวไฮ อีกครั้ง
 

*** ธุรกิจผ่านจุดต่ำสุดแล้ว เริ่มฟื้น Q2 เป็นต้นไป
 

ก่อนหน้านี้ CBG รายงานงบการเงินไตรมาส 1/64 โดยมีกำไรสุทธิ จำนวน 700 ล้านบาท ลดลง 13% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลงถึง 20% จากไตรมาสก่อน โดยกำไรสุทธิในช่วงดังกล่าว ต่ำกว่าตลาดคาดการณ์ 9.2%

ขณะที่ บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า กำไรสุทธิของ CBG ได้ผ่านจุดต่ำสุดของปีแล้ว โดยประเมินว่ากำไรสุทธิจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป โดยมีปัจจัยหนุนจากรายได้ในประเทศฟื้นตัว หลังเข้าสู่ฤดูร้อน เช่นเดียวกับรายได้ต่างประเทศที่ฟื้นตัว โดยเฉพาะที่จีน ซึ่งเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ขณะที่ ในประเทศเมียนมาร์ และ กัมพูชา เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวด้วยเช่นกัน

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ CBG จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นแล้ว โดยประเมินว่ากำไรในช่วงดังกล่าวของ CBG จะอยู่ที่ 950 ล้านบาท เติบโตขึ้น 3% จากปีก่อน และเติบโตขึ้น 36% จากไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุนหลัก จากรายได้ประเทศจีนที่เติบโตโดดเด่น หลังไตรมาส 2-3 เป็นช่วงไฮซีซั่น โดยประเมินว่าในช่วง 2 ไตรมาสดังกล่าว CBG จะมีรายได้ที่จีนราว 500 – 600 ล้านบาท

ด้าน รายได้จากกลุ่มประเทศ CLMV คาดว่าจะกลับมาเติบโต ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อนได้ แต่ยังไม่โดดเด่นนัก เพราะรายได้ในกัมพูชามีฐานสูง ขณะที่ การเติบโตในเมียนมาร์ มีปัจจัยหนุนจากการเร่งสต็อกสินค้าในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ของคู่ค้า ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลงการขนส่งจากทางบก เป็นทางเรือ ซึ่งใช้เวลานานกว่าเดิม 1-2 สัปดาห์ และมีต้นทุนสูงขึ้น

ส่วน ตลาดในประเทศใน มองว่าเครื่องดื่มชูกำลัง อาจชะลอตัวลงจากการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ยังชดเชยได้จากเครื่องดื่ม C+LOCK ซึ่งมีแนวโมเติบโตได้ราว 100% เทียบกับปีก่อน จากการออกสินค้าใหม่ เพิ่มเป็น 3 รสชาติเพิ่ม  ประกอบกับ ธุรกิจรับจ้างจัดจำหน่าย ยังเติบโตต่อเนื่อง
 

*** ครึ่งปีหลังปรับสูตรใหม่ ช่วยลดต้นทุน 320–340 ลบ./ปี
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า ปัจจุบัน CBG กำลังอยู่ระหว่างศึกษาการปรับสูตรลดน้ำตาล ซึ่งคาดว่าจะประสบความสำเร็จในช่วงครึ่งหลังของปี 64 หาก CBG ปรับสูตรลดน้ำตาลลงเหลือ 0-6 กรัม/100 มิลลิลิตร จะช่วยลดต้นทุนได้ราว 320 – 340 ล้านบาท/ปี จากภาษีสรรพสามิต และ ต้นทุนน้ำตาลที่ลดลง
 

*** ปีนี้เน้นโตที่จีน คาดรายได้ 1.4 พันลบ. โต 275-300%
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า การขับเคลื่อนการเติบโตในปี 64 ของ CBG คงต้องพึ่งพาตลาดจีนเป็นหลัก เนื่องจากสินค้าของ CBG เริ่มเป็นทีรู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะฝั่งตะวันตก และตอนใต้ของจีน นอกจากนี้ CBG ยังได้ช่องทางจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่ง ประกอบกับ ได้ปรับการทำตลาดจากกระป๋องเป็นขวดแก้ว ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าจีนมากขึ้น

ทั้งนี้ ประเมินรายได้ในประเทศจีนของ CBG ในปีนี้ จะอยู่ที่ 1,400 ล้านบาท เติบโตขึ้น 275% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ใกล้เคียงกับ คาดการณ์ของผู้บริหาร CBG ที่ตั้งเป้าการเติบโตยอดขายในประเทศจีนปีนี้ไว้ที่ 300% จากปีก่อน
 

*** ส่องกำไรทั้งปี คาดโต 3-15%     
 

บล.เคทีบี เอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ CBG ไว้ที่ 3.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากรายได้รวมทั้งปี เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน, รายได้ในประเทศขยายตัว 8% จากปีก่อน, รายได้ต่างประเทศขยายตัว 3% จากปีก่อน ประกอบกับ รับรู้รายได้ Woody C+Lock เต็มปี และรายได้การเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายยังคงทำนิวไฮ

ขณะที่ บล.บัวหลวง ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ CBG ไว้ที่ 4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน แม้กำไรหลักไตรมาส 1/64 คิดเป็น 17% ของประมาณการทั้งปี แต่ผลการดำเนินงานมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นทุกธุรกิจในช่วงที่เหลือของปี ประกอบกับ CBG จะเร่งออกสินค้าใหม่ในช่วงต้นเดือน มิ.ย.นี้ และเร่งควบคุมต้นทุนอย่างเร่งด่วน เพื่อรักษาระดับการเติบโตของกำไรสุทธิทั้งปีไว้

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ CBG ไว้ ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg.YoY
ฟินันเซียฯ 3,999         13.44
ยูโอบีฯ   3,701         5.00
เอเชีย เวลท์  3,651         3.57    


*** โบรกฯมอง Valuation ชวนเข้าสะสม
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า แม้ราคาหุ้น CBG จะ Outperform ดัชนีหุ้นไทย (SET) 11% ในช่วง 1 เดือนล่าสุด จากการเข้าคำนวณดัชนี MSCI แต่ยังมองมูลค่า (Valuation) น่าสนใจ เนื่องจาก ปัจจุบัน CBG เทรดอยู่ที่ PER 35.2 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ขณะที่ผลการดำเนินงานปี 65 จะกลับมาฟื้นตัวแบบ V-shape อีกทั้งกำไรสุทธิปี 64  ยังมีอัพไซด์ จากการปรับสูตรเครื่องดื่มชูกำลังเพื่อลดน้ำตาล และรายได้จากผลิตภัณฑ์ผสมกัญชง ซึ่งคาดจะเห็นความชัดเจนครึ่งปีหลัง

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า จังหวะนี้เป็นโอกาสทยอยเข้าสะสมหุ้น CBG ที่เหมาะสม เนื่องจาก ราคาหุ้นเทรด PER ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ขณะที่ ผลการดำเนินครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวขึ้น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เริ่มคลี่คลายลง
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานของ CBG ผ่านจุดต่ำสุดของปีแล้ว โดยประเมินว่า กำไรสุทธิจะเริ่มเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป ประกอบกับ ยังมีการเติบโตในประเทศจีน ที่ปีนี้คาดทำได้อย่างน่าตื่นเต้นถึง 275 -300% 
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     163.00
ยูโอบีฯ   ซื้อ     148.00
เคทีบีฯ   ซื้อ     138.00
โนมูระฯ เก็งกำไร   127.00
หยวนต้า   เก็งกำไร 108.00
ราคาเฉลี่ย  136.80


สาเหตุที่ทำให้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ มองว่าช่วงนี้เป็นจังหวะทยอยเข้าสะสมหุ้น CBG ที่เหมาะสม คือ การฟื้นตัวของธุรกิจในระยะถัดไปเป็นหลัก แต่ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงในช่วงเช้าวันนี้ บีบอัพไซด์ของ CBG ให้แคบลงเหลือ ราว 1.33% เท่านั้น เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้น CBG ยังปรับตัวขึ้นราว 11% จากปัจจัยเข้าคำนวณดัชนี MSCI ไปแล้วอีกด้วย ....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด