หุ้นเด่นวันนี้

KKP ดีดทำนิวไฮรอบ 4 เดือน ...โบรกฯแห่อัพเป้ากำไร!

KKP ดีดทำนิวไฮรอบ 4 เดือน ...โบรกฯแห่อัพเป้ากำไร!

เช้านี้ KKP ดีดทำนิวไฮรอบ 4 เดือน หลังงบ Q3/64 โตกว่าตลาดคาด 19% หนุนโบรกฯอัพเป้ากำไรปีนี้ทันที คาดโต 9.31 – 12.90%YoY แต่เตือนงบ Q4/64 อาจชะลอตัว QoQ หลังคาดไม่มีบันทึกกำไรเงินลงทุน เตือน NPL อาจพุ่งต่อ หลังส่อแววขาดทุนรถยึดต่อเนื่อง แต่มองธุรกิจหลักเริ่มฟื้น - ปันผลสูง ยังจูงใจซื้อ 


*** นิวไฮ 4 เดือน หลังงบ Q3/64 โตกว่าคาด 19% 
 

ราคาหุ้น ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) หรือ KKP ช่วงเช้าวันนี้ (19 ต.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 58.25 บาท ทำนิวไฮรอบ 4 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 57.75 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 0.43% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 231.37% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น KKP เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 4 เดือน เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 3/64 ที่มีกำไรสุทธิ 1.48 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน และเติบโตขึ้น 9% จากไตรมาสก่อน ซึ่งดีกว่าที่ตลาดคาดไว้ 19%

โดย สาเหตุที่ทำให้กำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวของ KKP ออกมาดีกว่าตลาดคาด เนื่องจาก มีกำไรจากเงินลงทุนอยู่ที่ 480 ล้านบาท (ปกติเฉลี่ย 300 ล้านบาท) ขณะที่รายได้ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 1.5 พันล้านบาท (คาดไว้แค่ 1.3 พันล้านบาท) เติบโตขึ้น 42% จากปีก่อน และสำรองฯที่รวมขาดทุนรถยึดอยู่ที่ 1.6 พันล้านบาท (คาดไว้ที่ 1.8 พันล้านบาท)
 

*** โบรกฯทยอยอัพเป้ากำไรปีนี้ หลัง 9 เดือนแรกแจ่มเกินคาด
 

บล.เอเซียพลัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ KKP ขึ้นจากเดิมอีก 7% เป็น 5.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น12.90% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เพื่อให้สอดคล้องกับ ผงการดำเนินงานงวด 9 เดือนของปี 64 ที่ออกมาดีกว่าคาดการณ์เดิม 

นอกจากนี้ ยังปรับเพิ่มสมมติฐานสินเชื่อเป็นขยายตัว 11% จากปีก่อน (เดิมคาดขยายตัว 4% จากปีก่อน) สอดคล้องกับการเติบโตเชิงรุกด้านสินเชื่อของ KKP ที่ 9 เดือนแรกของปีนี้ ขยายตัว 9% จากปีก่อน ซึ่งมองว่า ในระยะถัดไปยังมีแรงขับเคลื่อนการเติบโตของสินเชื่อต่อเนื่อง จากการเข้าสู่ฤดูกาลขายรถยนต์ในช่วงปลายปี

สอดคล้องกับ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ KKP ขึ้นจากเดิม เป็น 5.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 12.40% จากปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากคุณภาพสินทรัพย์ที่ควบคุมได้ดี ทำให้ KKP มีการตั้งสำรองฯน้อยกว่าที่ทางฝ่ายคาดการณ์ไว้เดิม

ส่วน บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรสุทธิงวด 9 เดือนปี 64 ของ KKP ที่ทำได้ 4.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน คิดเป็น 80% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของเรา ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้ที่เรา จะปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 และ ราคาเหมาะสมของ KKP ขึ้นจากเดิม

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ KKP ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY
เคทีบีฯ  5,723 11.71
หยวนต้า 5,600  9.31


*** โค้งท้ายธุรกิจฟื้น แต่งบจ่อชะลอตัวหลังไม่มีปันผลก้อนใหญ่
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ KKP มีแนวโน้มชะลอตัวลงจากไตรมาสก่อน เนื่องจาก KKP จะไม่มีบันทึกรายการเงินปันผลจำนวนมากราว 480 ล้านบาท เหมือนในช่วงไตรมาสก่อน แต่ผลการดำเนินงานปกติ มีแนวโน้มฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ ทั้งรายได้ดอกเบี้ยรับ ที่ได้อานิสงส์จากการคลายล็อกดาวน์ คาดช่วยปล่อยสินเชื่อได้ดีกว่าเดิม

นอกจากนี้ รายได้ ค่าธรรมเนียมมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น จากธุรกิจฝั่งตลาดทุนที่มีพัฒนาการเชิงบวกอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ ธุรกิจ Brokerage ที่มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และรายได้ค่าธรรมเนียมการบริหารกองทุนที่สูงขึ้น สอดรับกับขนาดมูลค่าสินทรัพย์รวม (AUM)  ที่เพิ่มขึ้นแตะระดับ 1 แสนล้านบาท 

ส่วนการตั้งสำรองฯ คาดว่าจะเริ่มผ่อนคลายลง หลังความเสี่ยงของพอร์ตสินเชื่อลดลง ตามทิศทางกิจกรรมเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวขึ้น จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศ เริ่มคลายตัวลง ส่งผลให้รัฐบาล ทยอยยกเลิกมาตรการควบคุมโรคที่เข้มงวดลงเรื่อยๆ

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ KKP จะลดลงจากไตรมาสก่อน เนื่องจากคาดว่ากำไรจากเงินลงทุนมีแนวโน้มลดลงจากไตรมาสก่อนที่บันทึกมาเยอะพอสมควรแล้ว ประกอบกับ ภาวะตลาดหุ้นในช่วงไตรมาส 4/64 ไม่ได้ผันผวนมากนัก 

แต่คาดว่า กำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวของ KKP ยังคงเติบโตขึ้นจากปีก่อน เนื่องจากมีการตั้งสำรองฯที่ลดลง หลังไตรมาส 4/63 ได้เร่งตั้งสำรองฯล่วงหน้าไปมากพอสมควรแล้ว ประกอบกับ สินเชื่อ มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุน (EDT) เป็นอีก 1 ปัจจัยกระตุ้นให้กำไรสุทธิเติบโตเหนือกลุ่มฯ
 

*** กูรูหวั่นขาดทุนรถยึดอีก ดัน NPL พุ่งต่อเนื่อง
 

บล.ทิสโก้ ระบุว่า หนี้เสีย (NPL) ของ KKP เพิ่มขึ้น 11% จากไตรมาสก่อน ทำให้ NPL เพิ่มขึ้นเป็น 3.73% จากเดิมอยู่ที่ 3.42% ในช่วงไตรมาส 2/64 โดยมีผลขาดทุนจากรถยึดจำนวน 613 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 425 ล้านบาท สูงสุดนับตั้งแต่ ไตรมาส 3/57 ที่ได้รับผลกระทบจากรถคันแรก 

ขณะที่ บล.เอเซียพลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยังมีความกังวลต่อ NPL ของ KKP ที่มีโอกาสปรับขึ้นได้ในอนาคต เนื่องจากสินทรัพย์รอการขาย (NPA) ปรับขึ้นมาอยู่ที่ 4.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 43% จากไตรมาสก่อน และมีความเป็นไปได้ว่า จะมีรถยึดรวมอยู่ในนั้นด้วย ซึ่งจะมีแนวโน้มต่อการขาดทุนรถยึดในอนาคตต่อไป
 

*** แต่โบรกฯชี้ปันผลสูง ยังจูงใจให้"ซื้อ"
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า KKP ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ จากผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ที่ออกมาดีกว่าคาด จะเป็นแรงหนุนราคาหุ้นในช่วงสั้น รวมถึงธุรกิจตลาดทุนยังมีพัฒนาการเชิงบวกอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ การจ่ายเงินปันผลในช่วงที่เหลือของปี 64 คาดให้อัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงราว 4.5%
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"เหตุปันผลยังจูงใจ
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า การจ่ายเงินปันผลที่เหลือในปีนี้ของ KKP คาดว่ายังคงให้ยิลด์ในระดับสูงที่น่าสนใจ ประกอบกับ ธุรกิจหลัก เริ่มเห็นการฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ทิสโก้ ซื้อ     72.00
หยวนต้า ซื้อ     71.50
เคทีบีฯ ซื้อ     67.00
ฟิลลิป  ซื้อ     63.00
เอเชียพลัส  Switch 63.00
โนมูระฯ ซื้อเก็งกำไร 60.00
เคจีไอ ขาย 55.00
ราคาเฉลี่ย 64.50


หลังเช้านี้ KKP ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 4 เดือน บีบอัพไซด์ ณ ปัจจุบัน เหลืออยู่ราว 11.20% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่การเข้าซื้อในช่วงนี้ โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ให้น้ำหนักไปที่การเก็งกำระยะสั้น จากงบการเงินไตรมาส 3/64 ที่ดีกว่าตลาดคาด และ ซื้อเพื่อรอรับเงินปันผลช่วงที่เหลือของปี 64 ในระดับสูง เป็นหลัก...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด