หุ้นเด่นวันนี้

SMT ราคานิวไฮรอบเฉียด 3 ปี ส่วนกำไรปีนี้พุ่ง!

SMT ราคานิวไฮรอบเฉียด 3 ปี ส่วนกำไรปีนี้พุ่ง!

แม้ราคาหุ้น SMT จะไม่ได้พุ่งแรงเหมือน DELTA แต่ปัจจุบันราคาหุ้นก็แรงพอจนทำนิวไฮรอบ 2 ปี 8 เดือนไปแล้ว! สิ่งที่พอจะอธิบายได้ก็คือเม็ดเงินที่เริ่มไหลเข้ามายังหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ตัวอื่นๆ หลังจาก DETA ติด Cash Balance ไป และที่สำคัญที่สุดคือกำไรสุทธิปี 64 จะโตแรงถึง 96 - 180% YoY เลยทีเดียว!


*** ราคาหุ้นทำนิวไฮรอบ 2 ปี 8 เดือนไปแล้ว


วันนี้ราคาหุ้น บริษัท สตาร์ส ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SMT ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดของรอบเช้าที่ 3.38 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 ปี 8 เดือน นับตั้งแต่มี.ค.61 หลังจากดีดต่อเนื่องมานาน 3 วันติดต่อกัน


สวนทางกับราคาหุ้นในกลุ่มอย่าง KCE ที่ทำจุดสูงสุดรอบเช้าบวกไปเพียง +3.74% และ HANA ที่ +3.86% และปรับลงไปเหลือบวกเพียงเล็กน้อยแล้ว สะท้อนชัดเจนว่าเม็ดเงินออกจากหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ตัวอื่นๆ


ทั้งนี้ราคาหุ้น SMT ยังปิดตลาดรอบเช้าไปที่ 3.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท หรือ +10% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น +220% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า


*** กำไรสุทธิปี 64 จะเติบได้แรงมาก


สาเหตุหลักๆ ก็คือ ปี 64 กำไรสุทธิที่จะเติบโตแรงมาก 96 - 180% YoY และอาจกลับมาจ่ายปันผลได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 54


เริ่มตั้งแต่ไตรมาส 4/63 บริษัทหลักทรัพย์(บล.)โนมูระ พัฒนสิน แนวโน้มกำไรในไตรมาส 4/63 คาดว่าจะอยู่ที่ราว 30 ล้านบาท ฟื้นตัวจากขาดทุนในไตรมาส 4/62 และดีกว่ามุมมองที่เคยให้ไว้ก่อนหน้าที่คาดมีกำไร 25 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทสามารถบริหารต้นทุนวัตถุดิบได้ดี ทำให้คาดมี Gross margin ราว 19.8% (ดีกว่าคาดเดิมที่ 19.5%) อย่างไรก็ตาม เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน(QoQ) คาดกำไรลดลงจาก Gross margin มีแนวโน้มอ่อนตัวลง QoQ ตามยอดขายสินค้า Turnkey Product ในกลุ่ม Optics มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น และค่าใช้จ่าย SG&A เพิ่มขึ้น QoQ จากบันทึกค่าใช้จ่ายโบนัสพนักงาน


ขณะที่ในปี 64 SMT มีคำสั่งซื้อจากลูกค้ารองรับการเติบโตของยอดขายถึงครึ่งปีแรก และบริษัทยังเดินหน้าขยายฐานลูกค้าและสินค้าใหม่ๆ ในปี 64 ได้แก่ กลุ่ม Optics จะขยายตลาดสู่สินค้าในกลุ่ม Auto และกลุ่ม PCBA/Box build จะขยายตลาดในกลุ่ม Medical devices ซึ่งหากบริษัทสามารถเพิ่มฐานลูกค้าในสินค้าใหม่ตามแผน เราคาดว่าจะเป็น Upside ต่อประมาณการปี 64 เป็นต้นไป โดยที่คาดว่าปี 64 จะมีกำไรอยู่ที่ 147 ล้านบาท โต +96% จากปีก่อนหน้า(YoY)


ส่วนบล.หยวนต้า มองว่า กำไรสุทธิในปี 64 น่าจะทำได้สูงถึง 182 - 234 ล้านบาท โต 116 - 180% YoY ดังนั้นนี่อาจะเป็นปีแรกที่ SMT จะกลับมาจ่ายปันผลได้นับจากปี 64

 

บล. กำไรสุทธิปี 64(ลบ.)
โนมูระ พัฒนสิน 147
หยวนต้า 182 - 234


*** อะไรทำให้กำไรเติบโตแรง ?


SMT ได้กลุ่มลูกค้าใหม่โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มออบติกส์ที่ใช้งานทางโทรคมนาคม รวมถึงระบบเซนเซอร์สำหรับรถยนต์ไร้คนขับ เช่น ระบบ LiDar ที่เข้ามาเป็นลูกค้าใหม่ ทั้งนี้ LiDar เป็นเทคโนโลยี ที่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกหันมาใช้ในการพัฒนาระบบรถยนต์ไร้คนขับ เพราะเป็น เทคโนโลยีที่มีความล้ำหน้ามากในการตรวจจับสิ่งกีดขวางได้อย่างแม่นยำ จึงมีแนวโน้มที่ลูกค้าในกลุ่มนี้จะขยายตัวเพิ่มอีกสูงมาก


บล.หยวนต้า ระบุเพิ่มว่า แนวโน้มของธุรกิจของ SMT จะเป็นผู้ผลิตสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น และเป็นที่ต้องการของโลกสูง เช่น กลุ่มออบติกส์ และ เซนเซอร์ ที่ใช้ได้ทั้งอุตสาหกรรมโทรคมนาคม, Data Center, Cloud Services, รถยนต์ไฟฟ้า , ยานยนต์ไร้คนขับ , โรงไฟฟ้า และอุปกรณ์ด้านไอที ทำให้รายได้ในปี 64 จะเติบโต 30% YoY เป็นไม่น้อยกว่า 2,600 ล้านบาท


ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นจะสูงถึง 20% จากในอดีตที่ต่ำกว่า 10% และอัตรากำไรสุทธิที่ 7 - 9% เพราะการปรับมาผลิตสินค้าที่เป็นกระแสของโลกอนาคตมากขึ้น ถือเป็นการพลิกผลประกอบการครั้งแรกนับตั้งแต่น้ำท่วมในปี 54


*** ราคาเหมาะสมควรอยู่ที่เท่าไหร่ ?


ผลประกอบการที่จะกลับมาฟื้นตัวแบบชัดเจน รวมถึงสามารถกลับมาปันผลได้เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ทำให้ราคาหุ้นของ SMT พุ่งกระฉูดไปไกลแล้ว แต่หากกำไรสุทธิสามารถเติบโตได้ตามที่นักวิเคราะห์คาดไว้ก็ถือว่าราคาหุ้นในขณะนี้ไม่ได้สูงไปนัก!

 

บล. ราคาเหมาะสม(บ.)
หยวนต้า 4.40 - 5.60
โนมูระ พัฒนสิน 3.60


หากพูดถึงหุ้นที่มาแรงในช่วงที่ผ่านมา เพราะอิงกับ Mega Trend ตัวแรงอย่างรถยนต์ไฟฟ้า DELTA ก็ได้ประโยชน์จากการผู้ผลิตชิ้นส่วน , EA ก็มีส่วนร่วมกับสถานีชาร์จไฟฟ้า และแบตเตอรี่ ส่วน SMT เองก็จัดอยู่ในหมวดเดียวกันเพราะได้รับผลดีจาก LiDar ซึ่งเป็นเซนเซอร์ที่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ เลือกใช้

การเติบโตนี้จะผลักดันผลงานของ SMT ในอนาคตได้อย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าจะแรงเท่า DELTA หรือ EA ได้หรือไม่ก็เป็นเรื่องที่ต้องติดตาม!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด