หุ้นเด่นวันนี้

TTA เด้งสวนตลาด..โบรกฯแห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์!

TTA เด้งสวนตลาด..โบรกฯแห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์!

TTA ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 2.58% สวนทาง SET ปิดลบ 4.17 จุด คาดรับปัจจัยหนุน BDI ฟื้นแรง – สหรัฐฯ-จีน เจรจาลดข้อพิพาท ขณะที่โบรกฯประเมินกำไร Q3/64 ยังโตแรงต่อเนื่อง หลังค่าระวางเรือยังพุ่งสูง-บริการนอกชายฝั่งเข้าไฮซีซั่น จับตาปีนี้พลิกกำไร 2.07-2.14 พันลบ. แถมมีอัพไซด์ BDI พุ่งต่อเนื่อง หลัง Demand ฟื้น สวนทาง Supply ยังขาด
 

*** ปิดเช้าบวก 2.58% รับ BDI ฟื้นแรง – สหรัฐฯและจีน ลดข้อพิพาทการค้า
 

ราคาหุ้น บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA ช่วงเช้าวันนี้ (13 ก.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา16.10 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา15.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.4 บาท หรือ 2.58% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 77.07% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น TTA ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 2.58% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 4.17 จุด หรือ -0.25% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากดัชนีค่าระวางเรือ (BDI) ฟื้นตัวแรง ล่าสุดปิดที่ระดับ 3,864 จุด เพิ่มขึ้น 221 จุด หรือ 6% ประกอบกับ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ร่วมกันหารือเพื่อลดความขัดแย้งทางการค้าของทั้ง 2 ประเทศ 
 

*** กำไร Q3/64 ยังเดินหน้าโตไม่หยุด
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ TTA จะเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากค่าระวางเรือที่เพิ่มขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ทำให้ผลประกอบการธุรกิจเดินเรือของ TTA ยังเติบโตต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ธุรกิจบริการนอกชายฝั่ง (Offshore service) มี Backlog เพิ่มขึ้นเป็น 286 ล้านดอลลาร์ (9.3 พันล้านบาท) และจะรับรู้ราว 72 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 2.3 พันล้านบาท) ในครึ่งปีหลัง ซึ่งคาดจะทำให้ผลประกอบการพลิกมีกำไร ขณะที่ ธุรกิจธุรกิจปุ๋ย (PMTA) มีแนวโน้มทำยอดขายโดดเด่น เนื่องจากเข้าสู้ฤดูเพาะปลูกในประเทศเวียดนาม

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ TTA มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากค่าระวางเรือทำสถิติสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) ในช่วงดังกล่าว หลังประเทศจีนยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ประกอบกับ การเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยว และการกลับมาลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลทั่วโลก

ขณะเดียวกัน ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติม จากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าหนุนรายได้เพิ่มขึ้น, ธุรกิจบริการนอกชายฝั่ง เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ประกอบกับ คาด Blended GPM ปรับตัวดีขึ้น จาก Breakeven cost ของเรือเทกอง ที่ยังคงอยู่ในระดับ 8 พันดอลลาร์/วัน ขณะที่ค่าระวางเรือปรับขึ้นทะลุ 3 หมื่นดอลลาร์/วัน นอกจากนี้ ยังได้แรงหนุน จากงานวางท่อใต้ทะเล ที่มี margin ค่อนข้างสูงอีกด้วย
 

*** ครึ่งปีหลังจ่อซื้อเรือเพิ่ม หลังค่าระวางเรือยังสูง
 

นายคทารัฐ สุขแสวง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน TTA ระบุว่า ปัจจุบัน บริษัทมีเรือเทกองจำนวนทั้งหมด 24 ลำ ซึ่งขณะนี้ TTA กำลังอยู่ระหว่างพิจารณาซื้อเรือเทกองเพิ่มอีก 2-3 ลำ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในช่วงที่เหลือของปี 64 ทั้งนี้ ยังต้องพิจารณาเรื่องราคาซื้อประกอบด้วย  หลังจากราคาเรือเทกองปรับตัวขึ้นราว 30-40% 
 

*** โบรกฯ ทยอยอัพเป้ากำไรปี 64-65 - มีอัพไซด์ค่าระวางเรือพุ่งต่อ  
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 – 65 ของ TTA ขึ้นใหม่เป็น 2.07 พันล้านบาท และ 2.29 พันล้านบาท ตามลำดับ หลังค่าระวางเรือปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ TTA ไว้ที่ 2.14 พันล้านบาท พลิกกำไรจากปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 1.9 พันล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุนจากรายได้ที่คาดไว้ 1.99 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 54% จากปีก่อน ด้วย Assumption TCE rate ที่ 1.9 หมื่นดอลลาร์/วัน ทั้งนี้ประมาณการดังกล่าว ยังมีอัพไซด์ จากค่าระวางเรือที่ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่องได้อีก 
 

*** กูรูมอง Valuation ยังน่าสนใจ
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ TTA ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจากเป็นบริษัทที่มีฐานะการเงินแข็งแกร่ง ประกอบกับ ปัจจุบันเทรด PBV ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มขนส่ง และโลจิสติกส์ ที่ 2-2.5 เท่า ขณะที่ระดับ PE ปี 64-65 ยังอยู่ในค่าเฉลี่ยของกลุ่มฯ ราว 22.4 – 31.8 เท่า ตามลำดับ

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้ ราคาหุ้น TTA จะปรับตัวขึ้น Outperform ดัชนีหุ้นไทย ราว 8% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา จากดัชนี BDI ทำนิวไฮ แต่ยังมองว่า Valuation ของ TTA ยังน่าสนใจ จากกำไรไตรมาส 3/64 ที่จะเติบโตโดดเด่น หลัง Supply เรือเทกลองขาดแคลน สวนทาง Demand โลกที่กำลังฟื้นตัว ส่งผลให้ค่าระวางเรือจะทรงตัวสูงถึงไตรมาส 2/65
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมกับปรับราคาเหมาะสมของ TTA ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานงวดครึ่งหลังของปี 64 มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นกว่าครึ่งปีแรก จากค่าระวางเรือที่ยังอยู่ในระดับสูง ประกอบกับ ธุรกิจบริการนอกชายฝั่ง คาดเริ่มพลิกกำไรตั้งแต่ไตรมาส 3/64 ช่วยหนุนผลการดำเนินงาน

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
เคทีบีฯ ซื้อ     21.00         19.00
ฟิลลิป   ซื้อ     20.00         19.40
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     19.50         18.00
ราคาเฉลี่ย   20.16         18.80

หลังจากที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ปรับราคาเหมาะสมของ TTA ขึ้นจากเดิม ส่งผลให้ราคาหุ้น TTA ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์สูงถึง 26.79% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ ผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีหลัง ยังถูกนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่าจะเร่งตัวขึ้นจากครึ่งปีแรก จากค่าระวางเรือที่คาดว่าจะอยู่ในระดับสูงจนถึงไตรมาส 2/65...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด