หุ้นเด่นวันนี้

BJC นิวไฮรอบ 3 เดือน ... แต่ราคายัง Laggard !

BJC นิวไฮรอบ 3 เดือน ... แต่ราคายัง Laggard !

เช้านี้ BJC ดีดทำนิวไฮในรอบ 3 เดือน หลังกำไร Q4/64 ดีกว่าโบรกฯคาด 11% ขณะที่นักวิเคราะห์ มองกำไรต้นปีนี้ยังฟื้นต่อเนื่อง แต่ยังไม่เด่น เหตุมีต้นทุนวัตถุดิบสูงกดดัน ลุ้นราคาลดกลางปี หนุนกำไรครึ่งปีหลังฟื้นแรง ประเมินกำไรปี 65 โต 40 – 45% ฟื้นกลับสู่ระดับปกติ (ก่อนเกิดโควิด) ชี้ราคาหุ้นยัง Laggard กลุ่ม
 

*** ดีดนิวไฮรอบ 3 เดือน รับงบ Q4/64 ดีกว่าคาด
 

ราคาหุ้น บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC ช่วงเช้าวันนี้ (24 ก.พ.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 35 บาท ทำนิวไฮในรอบ 3 เดือน เพิ่มขึ้น 6.06% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 33.75 บาท เพิ่มขึ้น 0.75 บาท หรือ 2.27% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 251.73% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BJC เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 3 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 4/64 ที่มีกำไรสุทธิ 1.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 2% จากปีก่อน ดีกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ 11% จากอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) สูงกว่าคาด
 

*** SSSG ต้นปีพลิกบวก หนุนกำไร Q1/65 ฟื้นต่อ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า อัตราการเติบโตยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ของ BJC ในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ พลิกกลับมาเติบโต 5% เมื่อเทียบกับปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ผ่อนคลายลง ประกอบกับ ยังอยู่ในฤดูกาลท่องเที่ยว ส่งผลให้ SSSG ตลอดช่วงไตรมาส 1/65 จะกลับมาเติบโตดีขึ้น

ขณะที่ บล.คิงส์ฟอร์ด ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ BJC ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากปีก่อนได้อย่างต่อเนื่อง มีปัจจัยหนุน จากรายได้ค่าเช่าพื้นที่ ที่มีมาร์จิ้นสูงมีแนวโน้มเติบโตขึ้น 26% จากปีก่อน ตามการเปิดบริการห้างสรรพสินค้าปกติ แม้จะมีการให้ส่วนลดผู้เช่าบางรายอยู่ก็ตาม

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติม จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล อาทิ โครงการ ช้อปดีมีคืน ระยะเวลา ตั้งแต่ 1 ม.ค. – 15 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งช่วยหนุนยอดขายของ BJC เพิ่มอีกทางหนึ่ง
 

*** กูรูคาดกำไรฟื้นแรงครึ่งปีหลัง หลังต้นปีต้นทุนยังสูง
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า แม้ SSSG ในช่วงต้นปีของ BJC จะพลิกกลับมาเป็นบวกราว 4 – 5% แต่ยังมีปัจจัยกดดันผลการดำเนินงาน อย่าง ต้นทุนวัตถุดิบหลายชนิดที่ยังเป็นขาขึ้น และ คาดว่าสต๊อควัตถุดิบเก่าที่ล็อคราคาไว้จะเริ่มหมดลง เช่น อลูมิเนียม และ ต้นทุนก๊าซ จึงทำให้กำไรไตรมาส 1/65 ของ BJC ฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่มองว่า การฟื้นตัวของกำไรสุทธิ BJC ในช่วงครึ่งปีแรก ยังมีแนวโน้มไม่โดดเด่นเท่าที่ควร แม้ธุรกิจค้าปลีก จะเริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัวที่โดดเด่น สะท้อนจาก SSSG ตั้งแต่ต้นปี เติบโตขึ้น 3 – 5% ขณะที่การบริหารมาร์จิ้นก็ดูดีกว่าที่คาดไว้เดิม

อย่างไรก็ตาม ส่วนที่ยังเป็นความเสี่ยงหักล้างปัจจัยบวกดังกล่าว คือ ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ และ ธุรกิจจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ที่เผชิญแรงกดดันต้นทุนวัตถุดิบที่อยู่ในระดับสูง แม้ BJC จะมีการบริหารจัดการผลกระทบดังกล่าว ผ่านการปรับสูตรและกระบวนการผลิต รวมทั้งผลักภาระให้ลูกค้า สะท้อนจากผู้ประกอบการจำหน่ายสุรา เริ่มทยอยปรับขึ้นราคาขาย แต่ไม่น่าจะลดผลกระทบทั้งหมดได้

ทั้งนี้ ประเมินว่า ปัญหาต้นทุนวัตถุดิบ ที่ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง จะเริ่มคลี่คลายลงในช่วงกลางปี หนุนให้ผลการดำเนินงาน BJC ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เติบโตโดดเด่นกว่าช่วงครึ่งแรกของปี 65 

ส่วน บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เสริมว่า กำไรสุทธิของ BJC จะเติบโตเมื่อเทียบกับปีก่อน โดดเด่นสุดในช่วงไตรมาส 3/65 จากฐานกำไรสุทธิช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่อยู่ในระดับต่ำมาก จากการปิดพื้นที่ขายสินค้าที่ไม่จำเป็น และ พื้นที่เช่า ตามมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล
 

*** โบรกฯประเมินกำไรปีนี้โต 40 - 45% กลับสู่ระดับปกติ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BJC ไว้ที่ 5.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 45% จากปีก่อน โดยกำไรสุทธิระดับดังกล่าว เป็นการฟื้นตัวกลับสู่ภาวะปกติ (ก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19) มีปัจจัยหนุน จากทุกธุรกิจของ BJC ฟื้นตัวขึ้น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ลดความกังวลลงกว่าปีก่อน ทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ อีกทั้ง รายได้ฝั่งค่าเช่าพื้นที่ เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวกลับสู่ภาวะปกติ

ขณะที่ บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ประเมินว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ BJC มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อน 40% มีปัจจัยหนุนจากอัตราการเช่าพื้นที่ในศูนย์การค้าทยอยเพิ่มขึ้น ควบคู่กับการให้ส่วนลดผู้เช่าที่ทยอยลดลง อีกทั้งการเปิดประเทศรับน่องท่องเที่ยวต่างชาติ จะช่วยให้รายได้การขายฟื้นตัวขึ้น 
 

*** กูรูชี้ราคาหุ้นยัง Laggard กลุ่ม
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ปัญหาผลการดำเนินงานครึ่งแรกปีนี้ที่มีแนวโน้มฟื้นตัวช้า น่าจะตอบานองในราคาหุ้น BJC ไปพอสมควรแล้ว สะท้อนตากราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี ปรับตัวขึ้นเพียง 6.4% เทียบกับกลุ่ม ที่ปรับตัวขึ้นเฉลี่ย 7.4% (หุ้นค้าปลีกขนาดใหญ่รายอื่น อาทิ CRC เพิ่มขึ้น 19.5%, CPALL เพิ่มขึ้น 14.4% และ MAKRO เพิ่มขึ้น 13%) ซึ่งสะท้อนว่าราคาหุ้น BJC ค่อนข้าง Laggard กลุ่มอยู่พอสมควร 

ขณะเดียวกัน มูลค่าพื้นฐานของ BJC ยังมีอัพไซด์ที่น่าสนใจเข้าลงทุน และมีโอกาสที่จะได้ Sentiment เชิงบวกหลังจากนี้ หากราคาวัตถุดิบต่างๆ ของ BJC ปรับตัวลง

ส่วน บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มูลค่า (Valuation) ของหุ้น BJC ณ ปัจจุบัน ถือว่า ยังค่อนข้างถูก สะท้อนจากการเทรด P/E ปี 65 เพียง 22 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มค้าปลีก ที่เทรด P/E เฉลี่ย อยู่ที่ 30 เท่า
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าราคาหุ้นปัจจุบันของ BJC ยังค่อนข้าง Laggard หุ้นค้าปลีกขนาดใหญ่ในกลุ่มอยู่พอสมควร ประกอบกับ ผลการดำเนินงานปีนี้ มีแนวโน้มฟื้นตัวกลับสู่ระดับปกติอีกด้วย 

 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
คิงส์ฟอร์ด   ซื้อ     43.00
หยวนต้า  ซื้อ     41.00
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ซื้อ     39.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     38.50
โนมูระฯ  ซื้อ     38.00
ราคาเฉลี่ย 39.90


จากข้อมูลที่นักวิเคราะห์ระบุว่า ราคาหุ้น BJC ณ ปัจจุบัน ยังค่อนข้าง Laggard กลุ่ม และเมื่อนำราคาซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ พบว่า หุ้น BJC ยังมีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอยู่ราว 19% แม้เช้านี้ราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นจนทำนิวไฮในรอบ 3 เดือนก็ตาม ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด