หุ้นเด่นวันนี้

GFPT เข้าสู่ช่วงขาขึ้น. ...กูรูอัพเป้าถ่างอัพไซด์ !

GFPT เข้าสู่ช่วงขาขึ้น. ...กูรูอัพเป้าถ่างอัพไซด์ !

เช้านี้ GFPT พุ่งสูงสุด 3.33% รับราคาไก่นิวไฮรอบ 10 ปี หนุนกำไร Q2/65 โตแกร่ง ขณะที่ โบรกฯมองจุดพีคปีนี้ อยู่ช่วง Q3/65 หลังเตรียมรับรู้กำลังผลิตใหม่ มองราคาไก่ช่วงที่เหลือของปียังไปต่ออีกไกล แห่อัพเป้ากำไรปี 65 โตแรง 596 – 833% ส่วนราคาเหมาะสมใหม่เปิดอัพไซด์เพิ่มเป็น 15%  
 

*** เช้านี้พุ่งสูงสุด 3.33% รับราคาไก่นิวไฮ 10 ปี
 

ราคาหุ้น บริษัท จีเอฟพีที จำกัด (มหาชน) หรือ GFPT ช่วงเช้าวันนี้ (23 มิ.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 18.60 บาท เพิ่มขึ้น 3.33% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 18.30 เพิ่มขึ้น 0.3 บาท หรือ 1.67% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 142.81% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น GFPT เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 3.33% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากราคาไก่มีชีวิตหน้าฟาร์ม ทำระดับราคาสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) รอบ 10 ปี โดยราคาอยู่ที่ 47 บาท/กิโลกรัม เพิ่มขึ้น 43% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 
 

*** มาเลฯระงับส่งออกไก่ หนุนยอดขาย GFPT 
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า นอกจาก GFPT จะได้รับปัจจัยหนุนจากราคาไก่ในประเทศที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติม อย่างการที่ประเทศมาเลเซีย ออกมาตรการระงับการส่งออกไก่ ตั้งแต่เดือน มิ.ย.65 เป็นต้นไป คิดเป็นราว 9 พันตัน/เดือน หรือคิดเป็นราว 6.3 หมื่นตันในปี 65 (6.7% ของการส่งออกไก่ไทย) ป้องกันปัญหาขาดแคลน

แม้จำนวนดังกล่าว จะไม่มาก แต่ก็ถือเป็นโอกาสของ GFPT โดยคาดว่า การที่มาเลเซียระงับการส่งออกไก่ ตั้งแต่เดือน มิ.ย.เป็นต้นไป จะทำให้ลูกค้าบางส่วน หันมาซื้อไก่จากประเทศไทยมากขึ้น เช่น ประเทศสิงคโปร์ เป็นต้น ปัจจัยดังกล่าว ถือเป็นผลบวกโดยตรงต่ออุตสาหกรรมไก่ไทย และ GFPT ที่จะมีตลาดส่งออกไก่เพิ่มขึ้น 
 

*** โบรกฯคาดกำไรโค้งสอง จ่อโตเกิน 100%
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรปกติไตรมาส 2/65 ของ GFPT ไว้ที่ 378 ล้านบาท เติบโตขึ้น 116% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากยอดขายที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทั้งจากราคาขายและปริมาณการขาย ซึ่งเพียงพอชดเชยต้นทุนอาหารสัตว์ ที่ปรับตัวขึ้นตั้งแต่ต้นปีได้

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ GFPT มีแนวโน้มอยู่ที่ 500 ล้านบาท เติบโตขึ้น 176% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 10% จากไตรมาสก่อน สะท้อนจากราคาไก่หน้าฟาร์มปรับตัวขึ้น 43% จากปีก่อน ขณะที่ ราคาส่งออกปรับตัวขึ้น 5 – 10% จากไตรมาสก่อน ซึ่งช่วยชดเชยต้นทุนการเลี้ยงที่เพิ่มขึ้นได้ทั้งหมด

ส่วน ปริมาณการขาย คาดว่า มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งในตลาดต่างประเทศ และในประเทศ จากอุปสงค์ที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะกลุ่มประเทศในทวีปยุโรป ที่ Supply ไก่ลดลง เนื่องจากยูเครนซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดการนำเข้าไก่ของทวีปอยู่ที่ราว 15% ไม่สามารถส่งออกได้ 

นอกจากนี้ สัดส่วนการส่งออกของ GFPT ที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ยังทำให้บริษัทได้รับอานิสงส์จากเงินบาทที่อ่อนค่าแตะระดับ 35 บาท/ดอลลาร์ มากขึ้นอีกด้วย


*** จับตา ! กำไร Q3/65 เป็นจุดพีคของปีนี้
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/65 ของ GFPT มีแนวโน้มเป็นจุดสูงสุด (พีค) ในปีนี้ ตามการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ อีกทั้ง ราคาไก่เป็นหน้าฟาร์มในประเทศช่วงดังกล่าว มีโอกาสปรับตัวขึ้นไปแตะระดับ 50 บาท/กิโลกรัม สอดคล้องกับ การส่งออกที่มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นตามด้วยเช่นกัน

สาเหตุหลัก เป็นเพราะแนวโน้มของเงินเฟ้อในทวีปยุโรป หนุนราคาสินค้าทุกประเภทเพิ่มขึ้น ขณะที่ ปริมาณคำสั่งซื้อยังสูงขึ้นต่อเนื่อง จากความต้องการสำรองอาหารให้เพียงพอในบางประเทศ ประกอบกับ การกลับมาเปิดประเทศของญี่ปุ่น ที่จะหนุนการบริโภคเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้น 

ส่วนในประเทศไทย ราคาเนื้อหมูยังทรงตัวสูง จาก Supply ที่ฟื้นตัวช้า โดยคาดว่าต้องใช้เวลา 1 – 2 ปี จึงจะกลับสู่สภาวะปกติ ทำให้ผู้บริโภคหันมาบริโภคไก่แทน เพราะราคายังถูกกว่าหมูอยู่มาก แม้จะมีการปรับขึ้นก็ตาม ประกอบกับ ต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ที่ยังมีแนวโน้มสูงต่อเนื่อง ทำให้การควบคุมราคาไก่ของรัฐบาลอาจเกิดขึ้นได้ยาก เพราะจะกระทบเกษตรกรรายย่อย

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/65 ของ GFPT มีแนวโน้มเป็นจุดสูงสุดของปีนี้  ตามการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับ GFPT มีการร่วมมือกับบริษัทร่วม McKey ที่จะเริ่ม Run กำลังผลิตใหม่ในช่วงต้นไตรมาส 3/65 จากปัจจุบัน ที่ใช้กำลังการผลิตเต็มที่แล้ว 


*** โบรกฯอัพเป้ากำไร หลังคาดราคาไก่ไปต่อ
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ GFPT ขึ้นจากเดิมอีก 28% เป็น 1.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 760% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากราคาไก่ในประเทศ ที่มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการสินค้าที่ยังแข็งแกร่ง 

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ GFPT ขึ้นจากเดิมอีก 14% เป็น 1.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 833% จากปีก่อน เนื่องจากมีความมั่นใจว่า ราคาไก่ในประเทศมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นตลอดช่วงปี 65 หลังความต้องการสินค้าที่ยังอยู่ในระดับสูง

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GFPT ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
หยวนต้า   1,670     833
เมย์แบงก์ฯ  1,541     760
ฟินันเซียฯ   1,456     596 


*** กูรูเลือก GFPT เป็น Top Picks กลุ่ม
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า เลือก GFPT เป็นหุ้น Top Picks ของกลุ่มฟาร์มสัตว์บก สะท้อนจากราคาหุ้นที่ยังมีอัพไซด์เหลือยู่ราว 19% เมื่อเทียบราคาเหมาะสมของเราที่ 21.50 บาท/หุ้น ขณะที่ ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ที่เพิ่งปรับขึ้นใหม่ ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม จากการขยายตลาดใหม่ทั้งในทวีปเอเชีย และ ยุโรป รวมทั้งกำลังผลิตใหม่ของ Mckey ที่จะเริ่มรับรู้ ตั้งแต่ไตรมาส 3/65 เป็นต้นไป 
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"พร้อมอัพเป้า
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ GFPT ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่า ราคาไก่ในประเทศในช่วงที่เหลือของปี 65 มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่องตลอดทั้งปี ซึ่งเพียงพอชดเชยต่อต้นทุนที่สูงขึ้น จึงทำให้กำไรสุทธิช่วงที่เหลือของปี 65 มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทุกไตรมาส
 

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)  ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ         21.50             18.70
บัวหลวง ซื้อ         21.50             21.50            
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ         20.90             16.30
โนมูระฯ  ซื้อ         20.00             17.00
ราคาเฉลี่ย 20.97             18.37

ก่อนหน้านี้ GFPT เป็นอีก 1 บริษัท ที่ถูกโบรกเกอร์มองว่า ราคาหุ้นเต็มมูลค่าไปแล้ว แต่จากการทบทวนสถานการณ์ราคาไก่ในประเทศล่าสุด กลับพบว่า ยังมีช่องว่างให้ปรับตัวขึ้นอีกพอสมควร ซึ่งจะหนุนให้อัตราการทำกำไรของ GFPT เพิ่มขึ้นด้วย ส่วนใหญ่จึงอัพเป้าราคาตาม ทำให้หุ้นมีอัพไซด์ราว 15% เมื่อเทียบราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด