หุ้นเด่นวันนี้

AU ดึง BTS เข้ามาถือหุ้น...หนุนผลงานยังไง?

AU ดึง BTS เข้ามาถือหุ้น...หนุนผลงานยังไง?

วันนี้ราคาหุ้น AU ขึ้นมาทดสอบระดับนิวไฮรอบ 6 เดือนอีกครั้ง หลังจากที่มีข่าวดีขายหุ้นกว่า 8.10% ให้กับกลุ่ม BTS  ในราคาหุ้นละ 10 บาท ใกล้เคียงกับราคาบนกระดานในขณะนั้น... AU มีดีอะไรกันแน่ ? แล้วการเข้ามาของผู้ถือหุ้นของ BTS จะหนุนผลงานยังไงบ้าง ? ต้องติดตาม 


*** ราคาหุ้นดีดทำนิวไฮรอบ 6 เดือน ... หลังขายหุ้นให้ BTS


วันนี้ราคาหุ้น บริษัท อาฟเตอร์ ยู จำกัด (มหาชน) หรือ AU ดีดขึ้นไปแตะ 11.20 บาท ซึ่งเป็นระดับนิวไฮรอบ 6 เดือน ก่อนปิดตลาดรอบเช้าไปที่ บาท เพิ่มขึ้นบาท หรือ % ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น % เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 


AU เป็นหุ้นอีกหนึ่งตัวที่มีความผันผวนก่อนหน้านี้ โดยในช่วงที่ประกาศตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ ราคาหุ้นร่วงลงไปแตะที่ 9.45 บาทในทันทีในวันที่ 22 ธ.ค. 63 อย่างไรก็ดีในวันที่ 23 ธ.ค. BTS กลับใช้จังหวะนี้ในการเข้าซื้อขายรายการใหญ่(Big Lot)หุ้นของ AU ไปในสัดส่วน 8.10% ของหุ้นทั้งหมด หรือ 66 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 10 บาท จากผู้ถือหุ้นใหญ่ AU สองราย คือ นางสาวกุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ และ นายแม่ทัพ ต.สุวรรณ เป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น AU พุ่งกระฉูด


*** ส่องดีลนี้ได้ผลประโยชน์อะไรบ้าง ?


ราคาที่ขายใกล้เคียงกับราคาบนกระดานมาก : ผลประโยชน์แรกคงไม่ต้องสืบหากันไกลนัก เพราะราคาหุ้นที่ BTS ซื้อนั้นใกล้เคียงกับราคาบนกระดานมาก โดยในวันที่ซื้อขาย Big Lot ราคาหุ้นในกระดานเคลื่อนไหวอยู่ที่ 9.95 - 10.50 บาท เทียบกับราคาที่ BTS เข้าซื้อ 10 บาท ประเด็นนี้ส่งผลทางด้านจิตวิทยามาก เพราะหากผู้ถือหุ้นใหญ่สัดส่วน 8.10% มีต้นทุนใกล้เคียงกับราคาบนกระดานย่อมทำให้ นักลงทุนเชื่อใจยอมซื้อหุ้นตามในราคาที่สูงกว่า 10 บาท อย่างแน่นอน ซึ่งก็เป็นผลทำให้ราคาหุ้นพุ่งขึ้นมา 12% ในไม่กี่วันทำการนั่นเอง


ได้พันธมิตรรายใหญ่ช่วยหนุน : บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคทีบี ระบุว่า มีโอกาสที่ BTS และ AU จะร่วมทำธุรกิจในอนาคต เช่น การช่วย AU ในการทำโฆษณา การขายผลิตภัณฑ์บนสถานีรถไฟฟ้า หรือการช่วย AU ขยายธุรกิจในต่างประเทศซึ่งเป็นแผนการดำเนินธุรกิจที่ AU ให้ความสนใจ เหมือนกับที่ TU เคยประกาศว่าจะช่วยก่อนหน้านี้


*** Q4/63 กำลังจะทำจุดสูงสุดของปี


ฟากบล.บัวหลวง มองว่าธุรกรรมนี้เป็นบวกต่อ AU ทั้งในระยะสั้น-กลาง-ยาว เราคาดการปรับขึ้นของมูลค่าซื้อขายได้อีก โดยระยะสั้น AU จะรายงานผลประกอบการที่ดีที่สุดของปีในไตรมาส 4/63 เราคาดว่ากำไรหลักจะปรับตัวลดลง YoY แต่เพิ่มขึ้นก้าวกระโดด QoQ ซึ่งได้แรงหนุนจากปัจจัยด้านฤดูกาล(ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง)


ธุรกิจแฟรนไชส์ MIKKA อยู่ในช่วงขาขึ้นของการเติบโต โดยตั้งเป้าสาขาที่เป็นเจ้าของเอง 35 แห่งและสาขาแฟรนไชส์อีก 15 แห่ง อุปสงค์นั่งทานที่ร้านยังไม่กลับมาอยู่ในระดับก่อนช่วงโควิด-19 ยอดขายสาขาเดิมยังคงหดตัวลง YoY (แต่ปรับตัวดีขึ้น QoQ) ยอดขายแบบเดลิเวอรี่อยู่ในระดับปกติที่ 35% อัตรากำไรอยู่ในระดับที่สามารถจัดการได้ โดยเพิ่มขึ้น QoQ แต่ลดลง YoY


ดังนั้นมองกำไรสุทธิปี 63 ทำได้ที่ 77 ล้านบาท ยังหดตัว -67.5% จากปีก่อน YoY เป็นผลจากโควิด-19


*** ปี 64 กำไรกลับมาฟื้น คาดโต 100% จากปีก่อน 


บล.บัวหลวง ประเมินว่ากำไรสุทธิปี 64 จะกลับมาฟื้นตัว 100% เป็น 153 ล้านบาท และยังโอกาสการปรับประมาณการขึ้นทั้งจากการฟื้นตัวของกำไร และอัพไซด์ทั้งจาก MIKKA ที่มีศักยภาพสูงในการผลักดัน S-curve ใหม่สำหรับกำไรของ AU เพราะตั้งเป้าขยายสาขาจาก 50 สาขา ณ สิ้นปี 63 ไปเป็น 100-150 สาขา ในปี 64 (เป็นอย่างต่ำ) นอกจากนี้ยังได้พันธมิตรใหม่อย่าง BTS เข้ามาหนุนด้วย


*** เปิดแล้ว AU ฮ่องกง หลังจากเจอเลื่อนมานานกว่า 2 ปี


AU เคยวางเป้าหมายในการเปิดกิจการในฮ่องกงช่วงที่นักท่องเที่ยวจีนกำลังเข้ามาในไทยจำนวนมาก เพราะเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวสามารถสร้างการรับรู้แบรนด์ได้ง่าย(Brand Awareness) นอกจากนี้ยังมีฐานลูกค้าชาวจีนที่เคยใช้บริการในประเทศไทยอาศัยอยู่ด้วยอย่างไรก็ดีแผนดังกล่าวกลับต้องพับไปเพราะการประท้วงรุนแรงในฮ่องกง จากที่เคยตั้งบริษัทไว้ตั้งแต่เมื่อปี 61


ขณะนี้ AU ได้เปิดร้าน After You ในฮ่องกงเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา ในรูปแบบ Pop-up Store ชั่วคราว โดยจะเปิดถึง 3 ม.ค. นี้ ซึ่งหากธุรกิจเป็นไปด้วยดี และคนจีนยังคงนิยมร้าน After You อยู่บริษัทก็จะเปิดสาขาแบบเต็มรูปแบบ ดังนั้นประเด็นนี้จะเป็นอัพไซด์ให้ราคาหุ้นในช่วงถัดไปได้อีกหากประสบความสำเร็จ


*** มาดูราคาหุ้นกันบ้างเหมาะสมควรอยู่ที่เท่าไหร่ ?


ปัจจุบัน AU ไม่ค่อยได้รับความนิยมในหมู่นักวิเคราะห์เท่าไหร่นัก แต่ก็พอจะมีนักวิเคราะห์ที่ประเมินมูลค่าเหมาะสมของกิจการเอาไว้อยู่ อย่างไรก็ดีนักวิเคราะห์ก็มองราคาเหมาะสมเอาไว้ที่ 10 - 12.30 บาท ซึ่งก็ใกล้เคียงกับราคาหุ้นที่ซื้อขายอยู่ในปัจจุบันเช่นกันดังนี้

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.)
บัวหลวง ซื้อ 12.30
โนมูระ พัฒนสิน ซื้อ 10


การเข้าเป็นพันธมิตรกับ BTS อาจจะไม่ได้ส่งผลบวกภายในระยะสั้นแน่นอน หากนักลุงทุนสังเกตจาก COM7 RS และ KEX ที่เคยเป็นพันธมิตรไปก่อนหน้า ดังนั้นหากนักลงทุนต้องการเข้าซื้อก็ควรจะดูผลประกอบการหลักของ AU มากกว่า โดยเฉพาะการที่นักวิเคราะห์เชื่อว่ากำไรจะกลับมาโต 100% ในปีหน้าจะทำได้จริงแค่ไหน ? ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด